Nuôi cấy liên tục vi sinh vật – Voer.edu.vn

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Nuôi cấy liên tục vi sinh vật – Voer.edu.vn. Bài viết cay lien tuc doi voi vi sinh vat tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Khi sử dụng Chemostat để nuôi cấy vi sinh vật người ta đưa môi trường vô khuẩn &o bình nuôi cấy với lượng tương đương với tốc độ đưa môi trường chứa vi khuẩn ra khỏi bình nuôi cấy (xem hình 10). Trong môi trường một số chất dinh dưỡng thiết yếu (như một &i amino acid ) cần khống chế nồng độ trong một phạm vi nhất định. vậy nên tốc độ sinh trưởng của vi sinh vật trong hệ thống quyết định bởi tốc độ môi trường mới được đưa &o hệ thống và nồng độ tế bào phụ thuộc &o nồng độ các chất dinh dưỡng được hạn chế. Nhịp độ đổi mới chất dinh dưỡng biểu thị bởi nhịp độ pha loãng D (dilution rate). Tốc độ lưu thông của chất dinh dưỡng (ml/h) được biểu thị bằng f và thể tích bình nuôi cấy là V (ml):

Xem Thêm  Biển số xe 76 là tỉnh nào? Ký hiệu biển số Quãng Ngãi theo từng

Bạn Đang Xem: Nuôi cấy liên tục vi sinh vật – Voer.edu.vn

Chẳng hạn nếu f là 30ml/h và V là 100ml thì nhịp độ pha loãng D là 0,30h-1. Cả số lượng vi sinh vật và thời gian thế hệ đều có liên quan đến nhịp độ pha loãng (hình 11). Trong một phạm vi nhịp độ pha loãng tương đối mênh mông thì mật độ vi sinh vật trong hệ thống là không chuyển biến.. Khi nhịp đọ pha loãng tăng lên, thời gian thế hệ hạ xuống (tốc độ sinh trưởng tăng lên), khi đó chất dinh dưỡng hạn chế bị tiêu hao hết. Nếu nhịp độ pha loãng quá cao thì vi sinh vật bị loại ra khỏi bình nuôi cấy trước khi kịp sinh sôi nẩy nở bởi vì lúc đó nhịp độ pha loãng cao hơn tốc độ sinh trưởng của vi sinh vật. Nồng độ các chất dinh dưỡng hạn chế tăng lên khi nhịp độ pha loãng tăng cao vi có ít vi sinh vật sử dụng chúng.

Xem Thêm  Phân Tích ý Nghĩa Lời Khuyên Của ông Huấn Cao – MTrend
16615
Nuôi cấy liên tục trong Chemostat và Turbidostat
16614
Hệ thống nuôi cấy liên tục (Chemostat)

Xem Thêm : Đầu số 0938 là mạng gì? Ý nghĩa của đầu số 0938? Có phải số may

Khi nhịp độ pha loãng rất thấp thì nếu tăng nhịp độ pha loãng sẽ làm cho cả mật độ tế bào và tốc độ sinh trưởng đều tăng lên. Đó là do hiệu ứng của nồng độ chất dinh dưỡng đối với nhịp độ sinh trưởng (growth rate). Quan hệ này có lúc được gọi là quan hệ Monod (Monod relationship). Trong điều kiện nhịp độ pha loãng thấp , chỉ có ít ỏi chất dinh dưỡng được cung cấp thì tế bào phải dùng phần lớn năng lượng để duy trì sự sống chứ không dùng để sinh trưởng, phát triển. Lúc nhịp độ pha loãng tăng lên, chất dinh dưỡng tăng lên, tế bào có nhiều năng lượng được cung cấp, không những để duy trì sự sống mà còn có thể dùng để sinh trưởng, phát triển, làm tăng cao mật độ tế bào. Nói cách khác, khi tế bào có thể sử dụng năng lượng vượt quá năng lượng duy trì (maintenance energy) thì nhịp độ sinh trưởng sẽ mở đầu tăng lên.

16613
Tỷ lệ pha loãng trong chemostat và sinh trưởng của vi sinh vật

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Bài viết cùng chủ đề

Xem Thêm  Cá voi sát thủ hợp sức “đánh úp” cá mập trắng – Báo Dân trí

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *