Vì sao hàng hóa có hai thuộc tính? – Luật Hoàng Phi

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Vì sao hàng hóa có hai thuộc tính? – Luật Hoàng Phi. Bài viết vi sao hang hoa co hai thuoc tinh tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin có ích ảnh hưởng đến các thuộc tính của hàng hóa, giúp Quý độc giả làm rõ Vì sao hàng hóa có hai thuộc tính? Mời Quý vị theo dõi nội dung bài viết:

Bạn Đang Xem: Vì sao hàng hóa có hai thuộc tính? – Luật Hoàng Phi

Hàng hóa là gì?

Hàng hóa là sản phẩm của lao động có thể thỏa mãn một nhu cầu nào đó của con người thông qua bàn thảo mua – bán.

Ba điều kiện để sản phẩm trở thành hàng hóa là (1) Do lao động tạo ra; (2) Có công dụng nhất định để thỏa mãn nhu cầu nào đó của con người; (3) Trước khi đi &o tiêu dung phải thông qua mua – bán.

Hàng hóa là phạm trù lịch sử, chỉ tồn tại trong nền kinh tế hàng hóa, ở dạng vật thể hoặc phi vật thể.

Hai thuộc tính của hàng hóa

Trong mỗi hình thái kinh tế xã hội khác nhau, sản xuất hàng hoá có bản tính khác nhau, nhưng một vật phẩm sản xuất ra khi đã mang hình thái là hàng hoá thí đều có hai thuộc tính căn bản là giá trị sử dụng và giá trị.

Thứ nhất: Giá trị sử dụng

Hàng hoá trước hết “là một vật nhờ có những thuộc tính của nó mà thoả mãn được một loại nhu cầu nào đó của con người”, không kể nhu cầu đó được thoả mãn trực tiếp, nếu vật ấy là một tư liệu sinh hoạt, hay gián tiếp, nếu vật ấy là một tư liệu sản xuất.

Xem Thêm  Vì sao nhơ bẩni biết bay được xếp &o lớp thú? – Hoc24

Số lượng giá trị sử dụng của một vật không phải ngay một lúc đã bắt gặp ra được hết, mà nó được bắt gặp dần dần trong quá trình phát triển của KH-KT.

Giá trị sử dụng hay công cụ của hàng hoá là do thuộc tính tự nhiên của vật thể hàng hóa quyết định .Với ý nghĩa nh vậy thì giá trị sử dụng là một phạm trù vĩnh viễn.

Xem Thêm : Sự khác biệt của thực phẩm không biến đổi gen và thực phẩm Organic

Giá trị sử dụng chỉ biểu thị khi con người sử dụng hay tiêu dùng, nó là nội dung vật chất của của cải không kể bề ngoài xã hội của của cai đó như thế nào.

Một vật khi đã là hàng hoá thì nhất thiết nó phải có giá trị sử dụng.Nhưng không phải bất cứ vật gì có giá trị sử dụng là hàng hoá. Chẳng hạn, không khí rất cần cho cuộc sống con người, nhưng không phải là hàng hoá.Nước suối, quả dại cũng có giá trị sử dụng , nhưng cũng không phải là hàng hoá.Như vậy, một vật muốn trở thành hàng hoá thì giá trị sử dụng của nó phải là vật được sản xuất ra để bán, để Bàn bạc, cũng có nghĩa là vật đó phải có giá trị bàn thảo.Trong kinh tế hàng hoá, giá trị sử dụng là cái mang giá trị bàn thảo.

Thứ hai: Giá trị hàng hoá

Muốn hiểu giá trị hàng hóa phải xuất phát từ giá trị đàm đạo.

Trong kinh tế hàng hóa, giá trị sử dụng là vật mang giá trị đàm luận. Giá trị Bàn bạc trước hết là tỷ lệ về lượng mà giá trị sử dụng này đàm phán với giá trị sử dụng khác. Ví dụ: 1m vải điều đình lấy 5 kg thóc. (Điều này có nghĩa là 1m vải có giá trị đàm đạo bằng 5kg thóc)

Vấn đề đặt ra là: tại sao hai hàng hoá, hai giá trị sử dụng lại đàm luận được cho nhau, hơn nữa chúng lại bàn luận với nhau theo một tỷ lệ nhất định? Cái chung đó không thể là giá trị sử dụng vì hai loại hàng hóa này có công dụng hoàn toàn khác nhau (vải để mặc, thóc để ăn). Và sự khác nhau đó chỉ là điều kiện cần thiết để sự Bàn bạc xảy ra vì không ai đem Bàn bạc các vật phẩm giống hệt nhau về giá trị sử dụng. Cái chung đó là: cả vải và thóc đều là sản phẩm của lao động, đều có lao động kết tinh trong đó. Nhờ có cơ sở chung đó mà các hàng hóa có thể đàm luận được với nhau. Vậy, bản tính người ta dàn xếp hàng hóa với nhau chẳng qua là bàn luận lao động của mình ẩn dấu trong trong những hàng hóa đó.

Xem Thêm  1000+ Tên tiếng Anh hay cho nữ và nam ý nghĩa dễ nhớ 2023

Chính hao phí lao động để tạo ra hàng hóa kết tinh trong hàng hóa ấy là cơ sở chung cho mọi việc dàn xếp và nó tạo thành giá trị hàng hóa.

Giá trị hàng hóa là lao động của người sản xuất hàng hóa tạo ra, kết tinh trong hàng hóa. Giá trị hàng hóa diễn tả thông qua giá trị đàm phán. Tức là, giá trị là nội dung, là cơ sở của giá trị Bàn bạc. Giá trị biểu hiện mối quan hệ xã hội giữa những người sản xuất hàng hóa vì hội đàm hàng hóa là so sánh lượng hao phí lao động giữa những người sản xuất hàng hóa. Quan hệ giữa người với người được thay thế bằng quan hệ giữa vật với vật (hàng – hàng). Giá trị hàng hóa là một phạm trù lịch sử, chỉ tồn tại trong nền kinh tế hàng hóa, có sản xuất hàng hóa thì mới có giá trị hàng hóa.

Vì sao hàng hóa có hai thuộc tính?

Hàng hoá có hai thuộc tính: giá trị sử dụng và giá trị, hai thuộc tính đó không phải do có hai loại lao động khác nhau kết tinh trong nó, mà do lao động của người sản xuất hàng hoá có tính hai mặt: lao động cụ thể và lao động trừu tượng. C.Mác là người đầu tiên bắt gặp ra tính chất hai mặt đó.

Thứ nhất: Lao động cụ thể

– Lao động cụ thể là lao động bổ ích dưới một bề ngoài cụ thể của những nghề nghiệp chuyên môn nhất định.

Xem Thêm : Tất cả những thông tin ảnh hưởng về đầu số 0283 là mạng gì – KhoSim

– Lao động cụ thể tạo ra giá trị sử dụng: Mỗi lao động cụ thể có đối tượng lao động, mục đích riêng, công cụ lao đông riêng, phương pháp hoạt động riêng, và kết quả lao động riêng tạo ra những sản phẩm có công dụng khác nhau, tức là tạo ra nhiều giá trị sử dụng của hàng hóa.

Thứ hai: Lao động trừu tượng

– Lao động trừu tượng là lao động của người sản xuất hàng hóa không kể đến bề ngoài cụ thể của nó, để quy về một cái chung nhất, đó chính là sự tiêu hao sức lao động ( tiêu hao bắp thịt, thần kinh, bộ óc) của người lao động sản xuất hàng hóa nói chung.

– Lao động trừu tượng tích lũy trong hàng hóa và tạo ra giá trị.

+ Chỉ có lao động của người lao động sản xuất hàng hóa mới mang tính trừu tượng và tạo ra giá trị hàng hóa.

+ Lao động trừu tượng chính là mặt chất của giá trị hàng hóa. Tất nhiên không phải có hai thứ lao động kết tinh trong hàng hóa mà chỉ là lao động của người sản xuất hàng hóa có tính hai mặt.

Xem Thêm  6 đặc điểm của nhóm máu O có thể khiến bạn bất ngờ – Hello Bacsi

– Tính chất hai mặt nói trên liên quan đến tính chất tư nhân và tính chất xã hội của lao động sản xuất hàng hóa.

+ Tính chất tư nhân: Mỗi người sản xuất hàng hoá có tính tự chủ của mình nên sản xuất ra cái gì, sản xuất như thế nào là việc riêng của họ. thế cho nên, lao động của họ trở thành việc riêng, mang tính tư nhân và lao động cụ thể của họ là biểu lộ của lao động tư nhân.

+ Tính chất xã hội: Lao động của mỗi sản xuất hàng hóa cũng là một bộ phận của lao động xã hội trong hệ thống phân công lao động xã hội. Phân công lao động xã hội làm cho lao động của người sản xuất trở thành một bộ phận trong lao động xã hội, từ đó tạo ra sự phụ thuộc lẫn nhau giữa những người sản xuất hàng hoá. Họ làm việc cho nhau, người này làm việc vì người kia thông qua hiệp thương, mua bán hàng hóa. Việc trao đổi hàng hoá không thể dựa &o lao động cụ thể mà phải quy thành lao động đồng nhất là lao động trừu tượng. Do đó, lao động trừu tượng là biểu đạt của lao động xã hội.

Mong rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp Quý độc giả có cho mình câu trả lời Vì sao hàng hóa có hai thuộc tính? Chúng tôi rất mong nhận được những thông tin chia sẻ, đóng góp liên quan đến nội dung bài viết.

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *