Tại sao Đông Nam Bộ phải đặt vấn đề khai thác lãnh thổ theo chiều

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Tại sao Đông Nam Bộ phải đặt vấn đề khai thác lãnh thổ theo chiều. Bài viết vi sao khai thac lanh tho theo chieu sau la van de tieu tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Khai thác lãnh thổ theo chiều sâu là tăng cường đầu tư thêm về KHKT về thiết bị công nghệ hiện đại, về vốn, để tăng năngsuất sản lượng, chất lượng công nông nghiệp trên một đơn vị diện tích đồng thời phải gắn với bảo vệ tài nguyên môi trường để nềnkinh tế phát triển bền lâu.

Bạn Đang Xem: Tại sao Đông Nam Bộ phải đặt vấn đề khai thác lãnh thổ theo chiều

*ĐNB phải đặt vấn đề khai thác lãnh thổ theo chiều sâu là vì:

-Trước hết vùng này có diện tích tự nhiên hẹp 2,3 triệu ha mà dân số khá đông, gần 9 triệu người.

-Tài nguyên thiên nhiên cũng không phải là phong phú đa dạng, đặc biệt là khoáng sản trên đất liền rất nghèo đói màkhoáng sản dưới biển thì rất khó khai thác, nên cần phải có trí tuệ cao, công nghệ hiện đại.

-ĐNB bây chừ là vùng rất hấp dẫn với đầu tư hợp tác nước ngoài và các xí nghiệp liên doanh đầu tư hợp tác nước ngoàiđang làm việc trong vùng, chính vì thế cần phải có lao động với trình độ tay nghề giỏi, thợ bậc cao để có thể đối tác với chuyên gia kinhtế nước ngoài.

-ĐNB hiện giờ đã và đang hình thành cơ cấu công nghiệp, nông nghiệp hoàn chỉnh bậc nhất, với nhiều ngành mũi nhọn nhấtcả nước và đang có bản lĩnh đạt những chỉ tiêu phát triển công nghiệp chất lượng cao toàn nước chính vậy cho nên lại càng phải có nguồn lao độngvới trình độ, chuyên môn tay nghề cao.

-ĐNB hiện đang diễn ra nhiều quá trình khai thác tài nguyên phát triển công nghiệp như khai thác dầu khí, đánh bắt hải sản,du lịch biển, phát triển cây công nghiệp, điện năng mà yêu cầu phải có môi trường trong sạch, không gây ô nhiễm cạn kiệt tàinguyên. bởi vì muốn đạt được mục tiêu đó phải có sự đầu tư cao về chất xám với phương tiện KHKT hiện đại và tinh xaỏ, phảicó nhiều vốn ngoại tệ mạnh để khai thác và sử dụng thật tiết kiệm các nguồn tài nguyên để cho năng suất hiệu quả chất lượng cao có thể và khaithác phát triển vững chắc và kiên cố nhất. Chính đó là khai thác lãnh thổ theo chiều sâu của ĐNB.

Xem Thêm  Công thức tính độ dài trung tuyến trong tam giác & các dạng bài tập

Xem Thêm : Khi mài mặt ngoài của vỏ trai ngửi thấy mùi khét là do – Olm

*Vấn đề khai thác lãnh thổ theo chiều sâu để phát triển công nghiệp:-Trước hết ĐNB : Trước tiên phải đầu tư phát triển năng lượng điện hiện đại cùng với các nhà máy thuỷ điện đã được xây dựng như Trị An400.000kw, Đanhim 160.000kw, Thác Mơ 150.000kw. Xây dựng mới nhiều nhà máy thuỷ điện nặng khác, điển hình là nhà máythuỷ điện Tuốc Bin khí Phú Mỹ với tổng công suất 3.000.000kw, tiếp tục hoàn chỉnh nhanh nhiều nhà máy thuỷ điện Hàm Thuậntrên sông La Ngà. Mặt khác phải tiếp thu sử dung nguồn điện từ Hoà Bình qua đường dây cao áp 500KV, mới có khả năng tiếnhành công nghiệp hoá trong vùng.

-Phải hình thành một cơ cấu ngành công nghiệp đa dạng với nhiều ngành công nghiệp mũi nhọn yêu cầu có công nghệ caonhư: luyện kim, cơ khí, điện tử, hoá chất, sản xuất đồ chơi trẻ em và đặc biệt phải hiện đại nhanh công nghiệp khai thác, chế biếndầu khí, vì những ngành này có khả năng thu hút nhiều dự án đầu tư nước ngoài nhất.

-Phải đấy mạnh, hình thành tam giác công nghiệp tăng trưởng đó là Biên Hoà, Vũng Tàu, chính tam giác công nghiệp nàyđã hình thành nên nhiều vùng công nghiệp năng động ĐNB và vùng kinh tế tăng trưởng phía Nam và cực kinh tế phía Nam có sứcthu hút nhiều nguồn vốn đầu tư nước ngoài.

-Việc phát triển công nghiệp ĐNB phải biết tận dụng khai thác hết các thế mạnh của nội lực, mà đặc biệt đó là khai thác cáctrình độ lao động tay nghề cao với cơ sở hạ tầng vững mạnh, với các nguồn tài nguyên rất tốt, đồng thời phải dựa &onguồn lực bên bên ngoài, đó là các nguồn vốn dự án hợp tác quốc tế mà điển hình là cho phép hình thành nhiều xí nghiệp liên doanhnước ngoài trên địa bàn của vùng.

Xem Thêm  TOP 7 ứng dụng định vị số điện thoại chính xác cho Android, iOS

-Trong vùng phải nghiên cứu tiến hành đầu tư xây dựng nhiều nhà máy lọc dầu cùng với nhà máy lọc dầu Dung Quất bậc nhấtđể tiếp tục hình thành cơ cấu ngành đa dạng hơn.

-Sử dụng nguồn nguyên liệu tại chỗ.

-Việc phát triển công nghiệp ở ĐNB theo chiều sâu phải gắn với các quá trình bảo vệ tài nguyên môi trường và coi phươngán bảo vệ môi trường ,chống ô nhiễm nước biển, ô nhiễm không khí, phải là một chỉ tiêu để khẳng định tính khả thi của các dự ánphát triển công nghiệp.

-Việc phát triển công nghiệp theo chiều sâu trong ĐNB không thể tách rời với việc mở bát ngát hợp tác liên doanh quốc tế, cónhư vậy mới tạo tiền đề cho sự hội nhập nhanh chóng của nền công nghiệp trong vùng với thế giới.

Xem Thêm : MANG THAI 3 THÁNG ĐẦU CÓ ĐƯỢC NẰM VÕNG KHÔNG?

*Việc phát triển và khai thác lãnh thổ theo chiều sâu trong nông nghiệp:cũng như trong công nghiệp, việc phát riển nông nghiệp ở ĐNB cũng cần thiết phải đầu tư lớn về KHKT, về vốn… để tăngnăng suất và sản lượng trên 1 đơn vị diện tích, vì đất ở ĐNB không lớn, dân số, lao động khá đông, đồng thời đất đai không phải chỉđược sử dụng để phát triển nông nghiệp mà còn sử dung cho nhiều mục đích khác…chính vì như vậy, việc phát triển nông nghiệp theochiều sâu của ĐNB cần được được tiến hành theo những hướng chính sau đây:

cấp thiết phải đầu tư để hình thành những vùng chuyên canh cây công nghiệp quy mô lớn chuyên môn hoá sâu, đó làchuyên canh cao su thiên nhiên đặc, cà phê, tiêu, điều, lạc, mía, đậu tương. Các vùng chuyên canh nông nghiệp phải được phát triển gắn chặt vớicác nhà máy chế biến tạo thành liên hợp nông-công nghiệp có mối quan hệ khăng khít giữa sản xuất nguyên liệu với công nghiệpchế biến và tiêu dùng.

-Để tăng năng suất sản lượng cây công nghiệp, cần phải đầu tư phát triển chóng mặt thủy lợi, nâng cấp hiện đại Hồ Dầu tiếng(bây chừ có khả năng chứa 1,5 tỷ m3 nước) cung cấp nước tưới cho 170.000ha ở một số huyện thuộc tỉnh Tây Ninh và Củ Chithànhphố Hồ Chí Minh). Phải mở rộng diện tích tăng thêm công suất tưới tiêu cho hồ chứa nước này.

-Bên cạnh việc sử dụng các dòng sông để phát triển nhà máy thuỷ điện thì bắt buộc phải kết hợp chặt chẽ giữa thủy điện với thuỷlợi, nghĩa là các nhà máy thuỷ điện được xây dựng ngoài chức năng cho điện còn chức năng điều tiết nước tưới và nuôi trồng thuỷsản.

Xem Thêm  Bài 2 trang 15 SGK Ngữ văn 10 tập 1 | Soạn bài Hoạt động giao tiếp

-Phải đầu tư thâm canh cao, xen canh, tăng vụ, gối vụ để nâng cao hệ số sử dụng đất.

– Phải mạnh dạn nhập ngoại các giống cây công nghiệp năng suất cao tốt nhất có thể thay thế cho các giống cây côngnghiệp năng suất thấp như giống cao su từ Malaisia có năng suất cao gấp 2 Việt Nam, và nhiều giống cây công nghiệp đặc sản khácnhư: cọ dầu, điều, thanh long…

-Trong phát triển nông nghiệp ở ĐNB rất cần được gắn chặt với những biện pháp bảo vệ vốn rừng đặc biệt là rừng đầu nguồncủa sông La Ngà, sông Đanhim, Đồng Nai cùng với củng cố mở rộng vườn quốc gia Cát Tiên để điều tiết nước ngầm, giữ cân bằnghệ sinh thái.

-Trong phát triển công nghiệp cũng như nông nghiệp ở ĐNB cần phải đấu tư bùng nổ các ngành dịch vụ như côngnghiệp chế biến, thương nghiệp, du lịch tạo thành một hệ thống kinh tế hoàn chỉnh hỗ trợ cho nhau cùng phát triển và khai thác hếttiềm năng về tài nguyên, kinh tế xã hội, về nhân văn trong vùng

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *