Client là gì? Sự khác biệt giữa Client và Agency – MarketingAI

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Client là gì? Sự khác biệt giữa Client và Agency – MarketingAI. Bài viết agency va client tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Client là gì? “Tôi nên theo con đường Agency hay Client?” Đây là một trong những bài toán “khó giải” nhất đối với Anh chị em sinh viên theo đuổi con đường kinh doanh hiện giờ. Mỗi loại hình công ty sẽ có những đặc thù công việc, quy trình làm việc và văn hóa môi trường rất khác nhau. Vậy bạn hiểu Client là gì? Và đâu sẽ là con đường phù hợp với bạn?

Bạn Đang Xem: Client là gì? Sự khác biệt giữa Client và Agency – MarketingAI

Client là gì?

Client là các công ty sản xuất, cung cấp sản phẩm và dịch vụ (Unilever, P&G, Coca-Cola, Uber…). Các công ty này đi thuê/mua các dịch vụ kinh doanh từ Agency, ra yêu cầu, đánh giá chất lượng các ý tưởng và kiểm soát quá trình thực thi và kết quả của campaign.

Trong loạt bài viết năm 2012, tôi có đưa ra một định nghĩa: “client làm nhiều việc cho một người, agency làm một việc cho nhiều người”.

Client là gì
Client là gì

Định nghĩa này tuy dễ hình dung nhưng rất giống kiểu thầy-bói-xem-voi, khiến &i bạn có định kiến:

“Client mới làm chiến lược, agency chỉ làm thực thi.”

“Client làm dài hạn và khái quát, agency làm ngắn hạn và tiểu tiết.”

thế cho nên tôi muốn chia sẻ một định nghĩa mới (mà tôi nghĩ bao quát hơn):

“Client là người hiểu rõ nhất về thị trường (market) và cách Marketing Thương mại (business) – từ đó mang những hiểu biết này để thực hiện các hoạt động tối đa hóa giá trị cho tổ chức dựa trên những lợi thế cạnh tranh chiến lược.”

Nói ngắn gọn, client tập trung &o “share of left-brain” (thị phần của lý trí) Dân trong ngành hay nói đùa dân client là max-não-trái (quá logic, thậm chí Unilever từng phải phát động một campaign trong nội bộ mang tên là Less Logic, More Magic)

Khái niệm Client là gì? campaign “Less logic, more magic” của Unilever

Client đắm mình quá sâu &o buôn bán và sản xuất, nên họ cần một người hiểu người tiêu dùng đang nghĩ gì, họ nói chuyện ra sao và quyết định thế nào. Điều quý giá nhất agency có thể cung cấp cho client là “sự tác động” (relevance) đến bối cảnh buôn bán và người tiêu dùng.

Làm tại các công ty khách hàng (client) có nghĩa là “làm nhiều việc cho một người”. Nếu bạn làm trong Brand team của Omo chẳng hạn, thì bạn sẽ tham gia &o tất cả các quy trình (trừ sản xuất) của sản phẩm từ giai đoạn đầu đến lúc đến tay người tiêu dùng: test sản phẩm, test concept truyền thông, lên kế hoạch communication & trade cả năm, brief cho agency, thực hiện cùng agency, đo lường – quản lý và tối ưu hóa các campaign truyền thông và bán sản phẩm. Với một môi trường làm việc đa dạng tiếp xúc với nhiều loại đối tác: nghiên cứu thị trường, quảng cáo(agency), truyền thông (media) đến cả những nhà bán lẻ (Retailer: Co-op Mart, Big C, Metro …) thì bạn sẽ học được rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm. Từ những kiến thức và kinh nghiệm đó – kết hợp với những tài liệu nội bộ công ty – thì bạn sẽ có một sự hiểu biết sâu sắc về sản phẩm và ngành hàng của sản phẩm đó .

Rob Siltanen, creative đứng sau chiến dịch “Think Different” nổi tiếng của Apple đã nhận xét: “Nếu không có chiến dịch “Think Different” đi trước và hỗ trợ Apple, thì gần như chắc chắn sản phẩm mới của họ chỉ là những cái máy mang hình viên kẹo nhiều màu sắc, sản phẩm sẽ được báo chí và công chúng tiếp tục châm biếm rằng đây chỉ là “một món đồ chơi” nữa từ Apple.”

Client trong marketing là gì?

Trong kinh doanh, Client là gì? Đó là những doanh nghiệp sản xuất sản phẩm, dịch vụ nhưng không trực tiếp làm kinh doanh cho nó. Một markter làm việc tại Client cần phải thực hiện các công việc truyền thông, quảng bá sản phẩm, dịch vụ, Brand Name của doanh nghiệp.

Xem Thêm  50 câu hay nhất về lòng tự trọng – sainte-anastasie.org

Công việc của Client tại công ty kinh doanh thương mại là gì?

Quản trị nhãn hiệu: Đây là một trong những yếu tố quyết định đánh giá được công ty đó có vị trí cao trong lòng khách hàng hay không, cũng như biểu lộ được uy tín mà doanh nghiệp xây dựng. Bạn rất cần phải chịu áp lực rát lớn cũng như phải có bản lĩnh tưu duy logic, phân tích dữ liệu chính xác.

Trade kinh doanh thương mại: Đây sẽ là người chịu trách nhiệm trong quá trình đưa sản phẩm, dịch vụ đến với khách hàng. Những công việc đó gồm có: xây dựng chiến lược kinh doanh Thương mại thương mại hiệu quả, lên ý tưởng và triển khai các chiến lược buôn bán Thương mại thương mại đó.

Quản trị truyền thông: Vị trí này có nhiệm vụ xây dựng và triển khai các kế hoạch truyền thông hiệu quả và phù hợp nhằm đưa nhãn hiệu quảng bá xa hơn khẳng định uy tín và bị thế của công ty. Đây cũng là những người lựa chọn kênh truyền thông và truyền thông hiệu quả, hợp lý. Các kênh truyền thông ấy có thể là: social, google, …

Client trong marketing là gì

Vậy agency làm gì?

Agency là gì? Agency là người thấu hiểu bản tính và thách thức buôn bán Thương mại của client, từ đó kết hợp với sự thấu hiểu biện pháp hành động và suy nghĩ của người tiêu dùng, để làm nên những giải pháp sáng tạo hỗ trợ client tăng trưởng kinh doanh thương mại.”

Nói ngắn gọn, agency tập trung &o “share of right-brain” (thị phần cảm xúc)

Xem Thêm : Dung lượng iCloud đầy thì phải làm thế nào? Xem ngay cách làm

Đối với công ty agency, thì sự chuyên chính và tập trung (focus) là điều được trân trọng: khi bạn làm tại agency tức là bạn làm “một việc cho nhiều người”. Việc đó có thể là tư vấn Brand Name, sáng tạo quảng cáo, tổ chức sự kiện hay tiếp thị kỹ thuật số …việc đó phải có giá trị với khách hàng và tiêu chuẩn các dịch vụ của bạn thật sự cao. Với agency thì câu “một nghề cho chín còn hơn chín nghề” áp dụng rất chính xác.

Người làm ở agency sẽ rất chuyên chính &o nghiệp vụ (expertise) của mình – và khách hàng cũng trân trọng sự chuyên chính đó. Vì chỉ riêng trong một chuyên môn thì bạn đã có rất nhiều thứ để làm: làm rất tốt những điều mình đang có, luôn phải cập nhật những thông tin và xu hướng mới nhất của thị trường và người tiêu dùng, trau dồi kiến thức và ý tưởng… Có những tập đoàn/công ty quảng cáo rất nổi tiếng – và họ chỉ làm một hay một số việc

Ví dụ: Leo Burnett chỉ tập trung làm về tên thương hiệu & quảng cáo sáng tạo (brand, branding & advertising) – Cowan chỉ tập trung &o thiết kế bao bì (packaging design) … Nên hầu như khái niệm “full-services agency” (công ty cung cấp đầy đủ dịch vụ) là rất khó tồn tại – trừ những nhóm công ty “cùng họ” như “họ hàng” Ogilvy & Mather: có O&M là về advertising, Ogilvy PR (đã sáp nhập với T&A thành T&A Ogilvy) là về PR & Event, Ogilvy Action về Activation, Ogilvy One (đã mua lại Who Digital) …

Và thật sự với một chiến dịch truyền thông trị giá hàng tỷ đồng (40,000 $ – khoảng hơn 300 triệu, là mức giá làm TVC của các tập đoàn quảng cáo bậc nhất tại Việt Nam) thì doanh nghiệp khách hàng có thể nhận lại những lợi ích vượt trội hơn rất nhiều (số lượng bán hàng và lợi nhuận tăng lên nhiều) còn agency thì chỉ là chi phí dịch vụ và những showcase trong hồ sơ năng lực. Việc bạn làm gì trong ngành buôn bán phụ thuộc phần nhiều &o bạn làm tại loại công ty và phân ngành nào? Từ đó bạn sẽ quyết định bạn cần “học kinh doanh thương mại” ra sao.

Agency bán gì?

Agency tồn tại vì chúng ta có thể tạo ra ý tưởng và cái mà khách hàng chúng ta bỏ tiền ra mua cũng là ý tưởng. Nhưng liệu có bao giờ chúng ta, những người làm việc trong ngành quảng cáo sáng tạo trả lời cho mình thắc mắc: “ý tưởng là gì?” hay “ý tưởng sáng tạo trong quảng cáo là gì?”.

Và đây chính là định nghĩa mà theo tôi là đơn giản nhất nhưng cũng đầy đủ nhất về ý tưởng trong quảng cáo của Sir Hegarty:

[ADVERTISING] IDEA TURNS THE RAW INFORMATION INTO CONTENT THAT EDUCATE, ENTERTAIN AND ENGAGE PEOPLE.

Khách hàng chúng ta, nhãn hàng của họ có một &i điều muốn nói đến công chúng của họ. Đa phần đó là thông tin thô và kém hấp dẫn. Hãy đánh răng mỗi tối. Mì gói của tôi có thêm chất DHA. Thương hiệu của tôi rất trẻ trung. Đa phần đó là những thông tin không ai muốn nghe và nếu có nói ra thì chẳng ai chú ý.

Xem Thêm  NHAN PHÚC VINH: Tiểu sử, đời tư và sự nghiệp của nam diễn viên

Và chính do, họ cần có công ty quảng cáo để chuyển hoá nó thành một dạng nội dung khác mà người ta thích thú, chấp nhận ngồi nghe. Nội dung đó có thể là một mẫu quảng cáo báo, tivi hay một website, chương trình truyền hình, sự kiện…

Và dù có nằm ở dạng nội dung nào đi nữa, nó vẫn phải đảm bảo được 3 mục tiêu là làm cho người ta hiểu (educate), người ta thích thú (entertain) và người ta động thái cùng thông điệp đó (engage).

một tấm hình khá tiêu biểu cho sự khác biệt này:

Client là gì? Sự khác nhau tiêu biểu giữa client và agency Client là gì? Sự khác nhau tiêu biểu giữa client và agency

Chính xác thì Client là gì?

câu trả lời ngắn gọn: client làm business (kinh doanh). Cụ thể thì trong client có 3 phòng ban (department) chính là Brand Management, Trade kinh doanh (còn gọi là Customer Management & Development) và Research (tên gọi khác là Business Intelligent/Business Insight hay Consumer/Customer & Market Insight). Một số công ty lớn thì có hẳn bộ phận Media inhouse (như Unilever).

Những mẩu truyện client làm tung sản phẩm mới (brand launch), Quảng cáo truyền thông (Advertising & Communication), Khuyến mãi… chỉ tóm gọn được phần DO (Execution – Thực thi) trong buôn bán Thương mại. Phần đó chỉ chiếm khoảng 30-40% tổng thời gian của một marketer – phần nhiều hơn là THINK (Planning – Hoạch định), phần này thì ít biết do… ít thấy (đa phần là làm việc trong nội bộ).

Client là gì? những hoạt động tiêu biểu bên mảng client.

Đẳng cấp của một marketer không chỉ nằm ở phần Execution Management (Quản lý thực thi – phối hợp cùng agency làm TVC hay, event hoành tráng…) mà còn nằm ở phần Strategic Planning (Hoạch định chiến lược). Đây là mô hình Brand Key – Brand Plan – 6P Execution được ví dụ trong lớp Brand Building tại AIM Academy.

Client là gì? - Mô hình Brand Key - Brand Plan - 6P Execution Client là gì? – Mô hình Brand Key – Brand Plan – 6P Execution

Brand, Trade và Research phối hợp với nhau liên tục trong quy trình buôn bán (business process) – đây là sơ đồ tổng quan, sẽ giải thích ở một bài viết cụ thể sau.

  • Marketing Thương mại Agency và công ty Client khác nhau như thế nào?
  • Tìm hiểu kinh doanh thương mại Agency và 5 kỹ năng cần có của Agency

Chính xác thì Agency làm gì?

Nói ngắn gọn: agency thuyết phục bằng sáng tạo (persuade through creativity). Hay như David Ogilvy từng đúc kết ngắn gọn “We Sell or Else” (Không “bán” được thì miễn-bàn).

Điểm khác biệt căn bản giữa “agency” (đối tác) và “agent” (đại lý) chính là “creative” (sự sáng tạo). Nên từ nay tôi sẽ gọi chung là “creative agency”, nếu một agency không “creative” thì chả khác gì một đại lý: đại lý mua quảng cáo giá sỉ, đại lý thiết kế giá sỉ, đại lý làm event giá sỉ, đại lý làm website giá sỉ….

Về các loại agency thông dụng thì có 8 loại agency thông dụng như hình sau:

8 loại agency thông dụng bây giờ

Xem Thêm : Nắm vững cách sử dụng cấu trúc “Otherwise” | The IELTS Workshop

Tuy nhiên hiện giờ ranh giới giữa các agency cũng khá mờ nhạt khi ngày càng nhiều agency định vị mình là “integrated buôn bán communication solution” (giải pháp truyền thông tiếp thị tích hợp).

Với những bạn còn nghĩ agency là mẩu truyện “one-man-story”: một anh copywriter đẹp trai ngồi cafe chém gió vỗ đầu nghĩ cái bộp ra ý tưởng bán một câu ăn cả năm thì làm ơn… tỉnh lại giùm. Dưới đây là quy trình của một agency chuyên nghiệp.

Những người làm Agency là những người thuyết phục bằng sáng tạo, thấu hiểu thực chất và thách thức buôn bán của client, từ đó kết hợp với sự thấu hiểu hành vi và suy nghĩ của người tiêu dùng, để làm nên những giải pháp sáng tạo hỗ trợ client tăng trưởng buôn bán thương mại thương mại. Nhắc đến Agency là nhắc đến tính sáng tạo, chính vì như thế mà team Agency luôn được coi là Hội-não-phải. Dave Trott, huyền thoại quảng cáo anh quốc, từng chia sẻ một trong những điều client cần agency nhất là bản lĩnh “nghĩ như người thông thường”.

Client là gì? Quy trình của một agency chuyên nghiệp

Để thực hiện một TVC ít nhất cần 5 loại agency cùng client tham gia:

(1) Client mua research từ Research agency để đo lường sức khỏe thương hiệu (Brand Health Tracking) từ đó hoạch định chiến lược buôn bán.

(2) Client thấy Độ nhận biết (awareness) và Thấu hiểu thương hiệu (Brand Equity – tài sản thương hiệu) vẫn còn thấp – nên muốn làm một TVC.

(3) Client mời Advertising agency sang để nhận brief.

(4) Advertising agency thực hiện và thuyết trình ý tưởng, sau khi được chấp thuận sẽ tiến hành phát triển ra Story Board (Kịch bản bằng hình vẽ), sau đó kết hợp cùng Production House để sản xuất phim quảng cáo.

Xem Thêm  Tiểu sử diễn viên Lâm Vỹ Dạ – Người nổi tiếng

(5) Sau khi sản xuất xong thì đưa qua Media agency để chiếu trên các kênh truyền thông của Media Publisher.

Trong quá khứ, đa phần các dự án của truyền thông sáng tạo thực hiện theo chiều “client yêu cầu -> agency thực hiện”, và “chiến lược truyền thông sáng tạo đi theo chiến lược kinh doanh” nhưng hiện giờ chiều ngược lại “agency chủ động đề xuất” hay “chiến lược truyền thông sáng tạo (tái) định hình chiến lược buôn bán” cũng không hề hiếm bắt gặp.

Một trong những case study nổi tiếng là trường hợp Droga5 cùng Puma phát triển một định vị truyền thông (communication positioning) thành một định vị Marketing Thương mại thương mại (business value proposition).

Nên làm cho Client hay Agency?

Hãy làm cho Agency khi bạn còn trẻ, còn nhiều “năng lượng”, cái tôi còn cao ngất và còn chưa bị ràng buộc bởi vợ chồng, con cái. Đó là khi bạn mới bước &o sự nghiệp với kiến thức chuyên môn khá vững chắc nhưng chưa có kinh nghiệm, bạn cần một môi trường trẻ, năng động để thử sức. Đó là khi bạn lần đầu tiên được tiếp xúc với khách hàng – client – những vị thượng đế khó tính, được thử thách bởi client, bị chê bai bởi client, nghĩ đi nghĩ lại làm đi làm lại cho hợp ý client, và chính những khó khăn ấy mới làm bạn bản lĩnh hơn, trưởng thành hơn, hiểu nghề và dày dặn kinh nghiệm hơn.

Sau khi làm PR 5 năm, hãy nghĩ đến việc làm cho Client. Đó là khi bạn đã cứng cáp về chuyên môn: từ tư vấn, chiến lược, đến triển khai, nghiệm thu, đánh giá.. Đó là khi bạn đã xây dựng được nhiều mối quan hệ với các nhà cung cấp, là khi bạn dễ dàng ứng tuyển được &o các vị trí cao như PR manager, PR director của các công ty lớn để phát triển sự nghiệp chuyên sâu trong một lĩnh vực.

Tố chất cần có khi ứng tuyển

Khi mở đầu ở bất cứ đâu, bạn cũng sẽ phải trải qua quy trình ứng tuyển khắc nghiệt. vì thế, điều quan trọng nhất là bạn hiểu được mình nên có những tố chất, kiến thức gì để phù hợp với vị trí và công ty mình đang ứng tuyển:

Công việc ở Client hay Agency đều yêu cầu sự thông tỏ về vị trí mà bạn sắp ứng tuyển và văn hóa làm việc của công ty. một phần để bạn không bị bỡ ngỡ và dễ dàng ăn nhập với guồng quay công việc tại công ty. Trong khi, kiến thức chuyên môn ở mức căn bản là điều không thể thiếu cho đơn ứng tuyển của bạn.

kỹ năng của Client
kỹ năng của Client

Tuy nhiên do đặc thù công việc, nhân viên của Client và Agency cũng cần có những tố chất khác nhau rõ rệt, tại Agency, bạn được yêu cầu phải có một hệ thống kỹ năng mềm thật vững &ng, sự sáng tạo, bản lĩnh multi-task và đặc biệt, bạn phải thích ứng rất nhanh với lượng công việc dồn dập cùng văn hóa của công ty. Tại Client, điều mà nhà tuyển dụng nên cần được thấy ở bạn là tư duy logic, khả năng giao tiếp, kỹ năng lãnh đạo và đặc biệt là kiến thức chuyên môn về Commercial cần cao hơn so với ở Agency.

Như vậy trên đây là những chia sẻ về Client là gì? Hiểu một cách chi tiết về thuật ngữ Client. Cũng như sự khác nhau giữa Client và agency. Hy vọng đây sẽ là thông tin hữu dụng đối với với bạn đọc đặc biệt là những bạn sinh viên.

Hà Nguyễn / Marketingai.admicro.vn

Nguồn: tổng hợp

>>> Có thể bạn quan tâm: Framework là gì? Ưu nhược điểm của Framework trong lập trình ứng dụng

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *