Axitnitric- (HNO3) là gì? Ứng dụng chính và [LƯU Ý] về HNO3

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Axitnitric- (HNO3) là gì? Ứng dụng chính và [LƯU Ý] về HNO3. Bài viết axit nitric la gi tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Axit nitric (HNO3) là một hợp chất khá thú vị và đầy kì quái trong chuỗi các hợp chất đuôi NH3. Trong tự nhiên HNO3 khá mạnh mẽ và có nhiều những tác nhân hóa học gây ra các biến động kỳ lạ về môi trường sống. Được mệnh danh là một chất hóa học cực độc, tính chất vật lý và hóa học của HNO3 cho đến giờ vẫn còn nhiều ẩn mã chưa được giải thích. Còn biết bao lăm điều thú vị khác xoay quanh loại axit này nữa? Xin mời bạn cùng hóa chất VIỆT QUANG đi &o khám phá tại bài viết dưới đây nhé!

Bạn Đang Xem: Axitnitric- (HNO3) là gì? Ứng dụng chính và [LƯU Ý] về HNO3

Axit Nitric (HNO3) là gì?

Định nghĩa Axit Nitric (HNO3)

Axit nitric là một hợp chất hữu cơ có cái thương hiệu hóa học chung đó là HNO3. Ở dạng chất lỏng, HNO3 thường không có màu và có bốc khói mạnh trong không khí có độ ẩm. Ở tự nhiên Axit Nitric được cấu thành và tạo ra từ những đợt sấm chớp và mưa sét. Cho đến hiện đại theo các chứng minh khoa học thì HNO3 là một tác nhân gây ra các trận mưa Axit hủy diệt.

Chính vì sự đặc biệt này nên HNO3 luôn là một hợp chất hóa học có tính sát thương và nguy hiểm cao. Nó là một chất axit cực độc, dễ ăn mòn và dễ tạo ra cháy nổ có tính sát thương cũng cực kỳ cao. Ngoài thực tế HNO3 không màu, ở dạng tinh khiết, nếu như bạn để lâu thì HNO3 sẽ bị chuyển sang màu &ng.

Màu &ng ở đây là do sự tích tụ của các nito oxit. Về căn bản, nếu như một dung dịch có khoảng hơn 86% axit nitric, nó sẽ được gọi với tên gọi đó là Axit nitric bốc khói. Axitnitric bốc khói có các đặc trưng đó là có bốc khói màu trắng và có axitnitric bốc khói màu đỏ. 2 đặc trưng này sẽ bị phụ thuộc &o số lượng nito dioxit đang hiện diện.

Tính chất hóa học của Axit nitric

Đặc tính hóa học và vật lý của HNO3

Dưới đây là các đặc tính vật lý và hóa học của loại hợp chất axit HNO3 mà bạn nên ghi lại để học và phân tích: (TÀI LIỆU NGUỒN: WIKIPEDIA)

Xem Thêm  Angle là gì? 8 Bí quyết xây dựng content Angle hấp dẫn – Unica

Về đặc tính vật lý

 • Công thức hóa học: H N O 3
 • cân nặng phân tử chính: 63.012 g · mol −1
 • Ngoại quan: Chất lỏng bốc khói không màu, &ng hoặc đỏ
 • Mùi: vị chát, ngột ngạt
 • Tỉ trọng: 1,51 g cm 3 , 1,41 g cm 3 [68% w / w]
 • Độ nóng chảy: −42 ° C (−44 ° F; 231 K)
 • Điểm sôi: 83 ° C (181 ° F; 356 K) dung dịch 68% sôi ở 121 ° C (250 ° F; 394 K)
 • Độ hòa tan trong nước: Hoàn toàn có thể trộn được
 • Đăng nhập P: .130,13
 • Áp suất hơi: 48 mmHg (20 ° C)
 • Độ Axit: −1.4
 • Cơ sở liên hợp: Nitrat
 • Nhạy cảm từ: 1,99 × 10 −5 cm 3 / mol
 • Chỉ số khúc xạ: 1.394 (16,5 ° C)
 • Khoảnh khắc lưỡng cực: 2,17 ± 0,02 D

Về đặc tính hóa học của Axit nitric HNO3

Là một dung dịch hóa học Nitrat Hydro có công thức hóa học chung đó là: HNO3. Đây là một dạng Axit thuộc nhóm khan, là một dạng Monoaxit mạnh, có đặc tính oxy hóa cực mạnh và có thể nitrat hóa nhiều hợp chất vô cơ. HNO3 có hằng số cân bằng Axit (pKa)=-2.

Axit Nitric là 1 Monoproton chỉ có 1 sự phân ly nhất định, chính vì thế nó bị điện ly hoàn toàn thành các ion nitrat NO3 – và một proton hydrat (hay còn gọi là ion hidroni)

H3O+ HNO3 + H2O → H3O+ + NO3

Các tác dụng chính của Axit nitric phải kể đến đó chính là tác dụng với Bazo, Oxit Bazo và muối cacbonat để tạo ra các loại muối Nitrat.

Xem Thêm : Nốt ruồi ở mép bàn chân phải nữ dự báo gì về vận mệnh?

2HNO3 + CuO → Cu(NO3)2 + H2O

2HNO3 + Mg(OH)2 → Mg(NO3)2 + 2H2O

2HNO3 + CaCO3 → Ca(NO3)2 + H2O + CO2

Dường như Axit Nitric còn có tác dụng với nhiều các hợp chất hữu cơ: HNO3 có thể có bản lĩnh phá hủy nhiều hợp chất hữu cơ, vì thế sẽ cực kỳ nguy hiểm nếu để loại axit này tiếp xúc với cơ thể con người.

Ứng dụng của Axit Nitric (HNO3) trong công nghiệp sản xuất

Ứng dụng và vai trò chính của HNO3

Tuy nguy hiểm như thế nhưng tác dụng của Axit Nitric cũng không kém phần quan trọng. VIỆT QUANG sẽ chia vai trò của HNO3 ở 2 khía cạnh môi trường chính đó là: trong phòng thí nghiệm và trong hóa học công nghiệp:

Trong phòng thí nghiệm

Axit nitric là thuốc thử chính được sử dụng cho quá trình nitrat hóa – việc bổ sung một nhóm nitro, điển hình là một phân tử hữu cơ. Và nó cũng thường được sử dụng như một tác nhân oxy hóa mạnh.

Axit nitric cũng được sử dụng trong phòng thí nghiệm trường học để tiến hành các thí nghiệm tác động đến việc thử clorit. Cho axit nitric (HNo3) tác dụng với mẫu thử, sau đó cho dung dịch bội bạc nitrat &o để tìm kết tủa trắng của bội nghĩa clorua.

Trong hóa chất công nghiệp

 • Axit Nitric nồng độ 68% được mang sử dụng để có thể chế tạo ra các loại thuốc nổ căn bản như TNT hay như cyclotrimethylenetrinitramin (RDX).
 • Axit nitric có nồng độ 0,5-2% được sử dụng làm hợp chất nền nhằm xác định trong dung dịch có tồn tại kim loại không. Người ta gọi đó là kỹ thuật ICP-MS ICP-AES.
 • Người ta còn sử dụng Axit Nitric để sản xuất ra các hợp chất hữu cơ, bột màu, các loại thuốc nhuộm vải và chất tẩy màu.
 • Axit nitric được dùng để sản xuất nitrobenzen – tiền chất để sản xuất anilin và các dẫn xuất anilin với những ứng dụng then chốt trong sản xuất bọt xốp polyuretan, sợi aramit và dược phẩm.
 • Ở điều kiện nồng độ hóa học thấp (khoảng 10%) axit nitric thường sẽ được dùng để nhân tạo thông và maple. Màu sắc khi được tạo ra nhờ phản ứng sẽ có một màu khá giống màu &ng xám kiểu như màu gỗ cũ hoặc gỗ đã thành phẩm.
 • HNO3 còn được dùng làm các loại chất tẩy rửa đường ống, tẩy rửa mặt bằng kim loại có trong các nhà máy sản xuất sữa.
 • Axit Nitric được dùng để loại bỏ các tạp chất, có khả năng cân bằng lại mức độ tiêu chuẩn của H2O.
 • Sử dụng để điều chế các loại phân bón hóa học, phân đạm, các loại muối nitrate ngành phân bón như: KNO3, Ca(NO3)2,…
Xem Thêm  99+ cách vẽ sticker đồ ăn cute nhất ai cũng có thể thử – Học May

Cách điều chế HNO3

Trong môi trường phòng thí nghiệm

 • Ở môi trường phòng thí nghiệm, người ta thường cho muối Natri dạng tinh thể kết hợp tác dụng với H2(SO4) đặc. Sau đó sẽ chưng cất hỗn hợp này tại nhiệt độ sôi của chính Axit HNO3 là 83 độ C. Cuối cùng sau khi chưng cất, HNO3 sẽ còn lại đó là một hợp chất kết tủa màu trắng có phương trình hóa học đó là:

H2SO4 đặc + NaNO3 (tinh thể) → HNO3 + NaHSO4

Trong môi trường sản xuất chất hóa học công nghiệp

 • Axit Nitric (loãng) có thể được điều chế bằng cách cô đặc đến 68% axit hỗn hợp Azeotropic với khoảng 32% là nước. Để thu được axit có nồng độ cao hơn, chúng ta sẽ tiến hành chứng cất HNO3 với hợp chất dung dịch axit H2SO4 (axit sunfuric).
 • H2So4 sẽ đóng vai trò như 1 chất khử mạnh, nó sẽ hấp thụ lại H2O. Với phương trình hóa học cụ thể như sau:

4NH3 + 5O2 → 4NO + 6H2O (Pt, 850oC)

2NO + O2 → NO2

Xem Thêm : Các nguyên tắc so sánh nhiệt độ sôi của các chất hữu cơ | Hải Tiến

4NO2 + O2 + 2H2O → 4HNO3

Dung dịch axit Nitric điều chế ở điều kiện công nghiệp sẽ có nồng độ là 52% và 68%. Việc sản xuất Axit Nitric được thực hiện và điều chế hoàn toàn bằng công nghệ Ostwald do Wilhelm Ostwald phát minh.

Những lưu ý khi sử dụng HNO3

Dưới đây là những lưu ý bạn nên nhớ khi sử dụng HNO3 trong hóa học và sản xuất công nghiệp:

 • Axit Nitric là chất oxy hóa cực kỳ mạnh mẽ. Trong trường hợp nếu cho HNO3 tác dụng với cyanit hoặc bột kim, HNO3 có thể gây ra phát nổ và tự khắc sẽ xảy ra hoạt động bốc cháy do phản ứng với Turpentine.
 • Ở nồng độ đậm đặc, HNO3 có thể gây ra các hiện trạng như bỏng da do phản ứng với Protein keratin có trên da. Trường hợp này nếu xảy ra sẽ khiến cho da chuyển sang màu &ng ngay lập tức. Hơn nữa, nếu HNO3 được trung hòa thì trạng thái sẽ chuyển sang màu cam.
 • HNO3 có thể tạo ra phản ứng mạnh với các kim loại tạo thành khí Hydro rất dễ gây cháy trong môi trường không khí.
 • Khi pha loãng, bạn tuyệt đối không được đổ nước &o bên phía trong dung dịch axit HNO3. bạn cần phải cho HNO3 &o nước. Tuyệt đối phải nhớ đó là chỉ được cho HNO3 &o nước.

Các biện pháp xử lý khi có sự cố liên quan đến Axit Nitric gây ra

Dưới đây là các tình huống và cách thức xử lý nếu như chẳng may bạn bị Axit Nitric gây hại:

 • Hít phải: bạn cần nhanh chóng tìm kiếm nơi có không khí trong lành và cần cứu chữa y tế ngay kịp thời.
 • Tiếp xúc trực tiếp &o mắt: Phải ngay lập tức rửa lại bằng mắt nhiều nước
 • Tiếp xúc mặt bằng da: ngay lập tức bạn cần rửa sạch ngay vùng mắt đang bị ảnh hưởng với thật nhiều nước trong khoảng thời gian ít nhất là 15 phút. Loại bỏ đi ngay các loại áo quần có tiếp xúc trực tiếp với chất độc
 • Nuốt phải: súc miệng thật sạch và ngay lập tức với dung dịch nước hoặc sữa.

Chính vì vây, bạn nên trang bị đầy đủ những thiết bị bảo hộ an toàn như kính mắt, khẩu trang, mũ, căng thẳng tay, áo quần dài tay, giày,…. Thường xuyên giữ cho nơi làm việc được sạch sẽ, thông thoáng, để xa những đồ dễ cháy nổ.

Lưu trữ hoá chất HNO3 an toàn

 • Lưu trữ axit nitric trong kho an toàn cách xa với các vật liệu không cân xứng như hợp chất hữ cơ, kim loại, rượu hoặc hơi ẩm.
 • Nền nhà cản được axit.
 • Khu vực lưu trữ thoáng mát, tránh xa các nguồn nhiệt
 • Các cỗ áo chứa HNO3 c phải đạy nắp kin, tránh ánh nắng mặt trời
 • Sử dụng các thùng chứa chất liệu bằng nhựa thay cho kim loại vì axit nitric (HNO3) không tác dụng với chất liệu này.
Xem Thêm  200 M Bằng bao lăm Km – aqv.edu.vn

Nên mua Axit Nitric (HNO3) ở đâu uy tín nhất?

VIỆT QUANG hân hạnh là nhà cung cấp các loại hóa chất, dung dịch hóa học, các loại hóa phẩm hóa học chất lượng số 1 tại Việt Nam. Hơn nhiều năm gây dựng và phát triển, Việt Quang đã và đang dần chiếm trọn lòng tin của người tiêu dùng nhờ &o thương hiệu và chất lượng sản phẩm.

Là đơn vị đi đầu trong sản xuất cũng như cung cấp các sản phẩm hóa chất công nghiệp. Đặc biệt và mạnh nhất phải kể đến các dòng sản phẩm hóa chất công nghiệp tẩy rửa. Với các thế mạnh về công nghệ và hệ thống công xưởng máy móc điều chế sản phẩm hóa học cực kỳ hiện đại. Việt Quang cam kết mang đến cho doanh nghiệp một giải pháp “SẠCH – KHÔNG ĐỂ LẠI DƯ CHẤT VÀ CỰC KỲ THÂN THIỆN VỚI MÁY MÓC CÔNG NGHIỆP“.

Đối với dòng sản phẩm hóa chất Axit Nitric (HNO3), Việt Quang chúng tôi CAM KẾT:

 • Sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp của bạn 24/24 về mọi vấn đề tương tác đến hóa chất công nghiệp.
 • Đảm bảo chất lượng cam kết 200% không pha tạp đối với mọi loại sản phảm liên quan đến Axit Nitric (HNO3).
 • Các loại hóa chất đã được VIỆT QUANG tinh chế và sản xuất với 3 không “không dư chấtkhông tàn dư hóa phẩm – không ảnh hưởng máy móc”.
 • TẨT CẢ CÁC SẢN PHẨM ĐỀU ĐÃ ĐƯỢC BỘ CÔNG NGHIỆP VIỆT NAM KIỂM NGHIỆM VÀ GHI NHẬN THƯƠNG HIỆU.
 • Giá thành ĐƯỢC nhất trên thị trường công nghiệp hóa chất Việt Nam.
 • Điều quan trọng nhất đó là các vấn đề về quy trình xử lý chất hóa học của VIỆT QUANG được đầu tư khá bài bản. Điều này giúp tạo ra các dòng sản phẩm hợp chất hóa học cực kỳ chất lượng cho đầu ra.
 • Chúng tôi luôn túc trực chăm chút và trả lời các yêu cầu của khách hàng về mọi vấn đề liên quan đến việc mua hóa chất Axit Nitric và đồng thời là tất cả những sản phẩm khác.

bài viết liên quan: Axit nitric là gì? Mua axit nitric giá tốt tốt nhất

Tổng kết

Như vậy VIỆT QUANG đã đi &o phân tích thật chi tiết cho bạn toàn bộ những thông tin về Axit Nitric căn bản. Nếu như bạn còn những câu hỏi chưa được giải quyết, hãy liên hệ ngay đầu số Holine 0914 935 185 để có thể được TƯ VẤN MIỄN PHÍ. Một lần nữa xin được trân thành cám ơn quý bạn đọc đã lắng nghe và theo dõi bài viết của chúng tôi!

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *