Tại sao AK-47 lại có cỡ nòng 7,62mm mà không phải là số chẵn?

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Tại sao AK-47 lại có cỡ nòng 7,62mm mà không phải là số chẵn?. Bài viết co nong sung tieu lien ak la bao nhieu mm tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Nhiều bạn đã trả lời, cỡ nòng 7,62mm của khẩu AK-47 khi quy về hệ đo lường Anh – Mỹ dùng inch để tính cỡ nòng thì với 1 inch bằng 25,4mm tức 7,62mm vừa tròn 0,3 inch, cái có vẻ rất lẻ đã thành chẵn.

Bạn Đang Xem: Tại sao AK-47 lại có cỡ nòng 7,62mm mà không phải là số chẵn?

Tất cả chúng ta đều biết, người Nga từ thời Mosin Nagant đến sau này như SKS, AK-47 đều dùng cỡ nòng 7,62mm tức 0,3 inch cho các loại súng quân dụng tiêu chuẩn của mình.

Nhưng tại sao họ lại dùng đơn vị đo lường của Anh – Mỹ để áp dụng &o súng của mình?

Vì thành quả của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất ở Anh đã khiến cho các máy cái từ Anh xuất khẩu đi khắp thế giới và đi cùng nó là hệ đo lường dùng inch ư? Không phải.

Nên nhớ, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất diễn ra tại Anh &o khoảng cuối thế kỷ 18 đầu thế kỷ 19 nhưng các công xưởng vũ khí sản xuất theo kiểu phương Tây đã có ở Nga từ thời Pyotr Đại đế, tức là từ cuối thế kỷ 17, đầu thế kỷ 18.

Sau khi lên ngôi Sa hoàng Pyotr Đại đế đã có hai năm thăm thú Tây Âu dưới tên gọi giả “binh nhất Pyotr Mikhailovich”, trong đó có Anh – nơi ông đã &o vai một thợ đóng tàu.

Ở đây ông đã học được nhiều điều và những cách tân sau này của ông đã thay đổi hoàn cả nước Nga về nhiều lĩnh vực. Về mặt quân sự, ông không chỉ thành công gây dựng nên Hạm đội Nga mà còn marketing những loại vũ khí tiên tiến ở nước ngoài.

Đồng thời, ông khuyến khích các công xưởng trong nước phát triển chế tạo vũ khí mới, đóng tàu bè, đúc đại bác.

Xem Thêm  Chồng tuổi Tuất vợ tuổi Sửu có hợp nhau không? Đọc ngay để biết!

Vậy nếu nhìn nhận theo logic thì hệ đo lường dùng inch phải du nhập &o Nga từ thời Pyotr đại đế chứ không phải là sau này, thời cách mạng công nghiệp lần thứ nhất.

Pyotr đại đế đã chuẩn hoá một đơn vị đo cổ của nước Nga là arshin (арши́н) vốn khác nhau tùy theo từng địa phương về bằng đúng 1 yard tức 28 inch, bằng 71,12cm.

Từ arshin, người Nga có dyuim (дюйм) bằng 1/28 arshin, tức bằng 1 inch hay 2,54cm hoặc 25,4mm, bằng 1/10 dyuim tức 1/280 yard là 1 liniya (ли́ния).

Như vậy, đến thời điểm đầu thế kỷ 18, người Nga đã có hệ đo lường riêng của mình được Nga hoá từ hệ đo lường của Anh.

vì thế chúng ta có thể kết luận thế này, cỡ nòng của khẩu AK-47 nói riêng và rất nhiều loại súng trường của nước Nga là 3 liniya tức 0,3 inch bằng 7,62mm.

Sau khi cân nhắc câu trả lời của Cả nhà, mặc dù chưa thật thỏa mãn hoàn toàn nhưng diễn tả Cả nhà rất thông hiểu và sẵn lòng chia sẻ những gì mình biết. Chuyên mục Quân sự quyết định trao giải như sau:

Xem Thêm : Diễn biến và hậu quả của cuộc khủng hoảng kinh tế 1929 đến 1933

Nếu như bạn đọc Bùi Xuân Vinh công phu hơn một chút về việc Nga chịu ảnh hưởng thế nào bởi máy móc và hệ đo lường Anh – Mỹ thì sẽ là một câu trả lời không chê &o đâu được và xứng đáng nhận nhuận bút mạnh hơn rất nhiều.

Dưới đây là câu trả lời của các bạn được trao giải:

Lã Xuân Linh (09h57, ngày 01-10-2015):

7.62mm là số lẻ nếu tính theo đơn vị mm nhưng nếu tính theo đơn vị inch thì nó bằng 0.3, tức là không lẻ tí nào. Nguồn gốc của việc này là do Đế quốc Nga mua máy móc sản xuất đạn từ phương Tây vốn sử dụng đơn vị inch.

chính vì như vậy viên đạn sản xuất ra cũng phải tính theo inch. Đạn 7.62x54mmR vốn được Đế quốc Nga dùng từ thế kỷ 19 rồi dùng đến suốt tận bây giờ vì đường đạn rất chất lượng, chả việc gì phải thay.

Đến thời AK-47, người ta cần một cỡ đạn lai giữa tiêu liên và súng trường để đáp ứng yêu cầu cho một loại súng vừa có bản lĩnh bắn liên thanh để xung phong, vừa chuẩn xác để bắn phát một từ khoảng cách 300m, thế là họ chỉ việc cắt ngắn đạn 7.62x54mmR đi cho tiết kiệm chi phí.

Tóm lại, AK có cỡ đạn lẻ là do viên đạn tiền nhiệm 7.62x54mmR cũng là cỡ đạn lẻ, và điều này là do Nga mua máy móc của phương Tây vốn dùng đơn vị inch.

Xem Thêm  Tổng hợp hình nền chill – ảnh chill buồn, sâu lắng nhất chất lượng

Nếu để ý ta có thể thấy súng máy Browning 7.62 được gọi là .30cal tức là đạn cỡ 0.3 inch hay súng 12.7 M2 Browning được gọi là .50cal.

Bùi Xuân Vinh (10h25, ngày 01-10-2015):

Ngày nay, cỡ đạn, thường có số lẻ trong hệ đơn vị quốc tế (hệ SI). Tuy nhiên, nếu đặt trong hệ đo Anh Mỹ do 2 quốc gia này và một số nước chịu ảnh hưởng trong quá khứ, cỡ đạn, dây thép và đinh lại khá chẵn.

Đạn thường được nhà sản xuất phân loại theo “ca líp” (caliber). Thông số “ca líp” này thực ra đại diện cho cỡ đạn của viên đạn.

Một số cỡ đạn thông dụng tính theo “ca líp” gồm có các cỡ .22, .25, .357, .38, .44, .45 …

Trong đời sống, cụ công cụ bàm từ “súng trường cỡ 22”, “súng săn ca líp 12” rất hay được dùng trong các nước sử dụng hệ đo đếm Anh – Mỹ.

So sánh một số cỡ đạn thông dụng được sử dụng tại Hoa Kỳ. Đơn vị đo này thực tế là đường kính của viên đạn tính theo inch với mỗi inch bằng 25,4 mm.

Như vậy, cỡ đạn .22 tương đương với cỡ đạn 5,56 mm rất thông dụng trong quân đội Mỹ và NATO.

Trên thực tế, sau cách mạng công nghiệp lần đầu bùng phát ở Anh, các máy công cụ của Anh được xuất khẩu đi khắp các nơi trên thế giới, trong đó có cả các máy móc cơ khí với các thông số đo đạc được tính theo hệ Anh như inch, foot.

Xem Thêm : Rất Hay: 10 mét Bằng bao lăm Cm ? 1 Mét Bằng … – Nhà Xinh Plaza

Do đó, các cỡ đạn 7,62 mm; 12,7 mm; cỡ pháo 76,2 mm; 127 mm tuy rất lẻ nếu tính theo hệ mét nhưng lại là chẵn theo hệ inch, tương đương 0,3 ; 0,5 ; 3 và 5 inch.

các cụ ông cụ bàm từ đi kèm cỡ đạn như .357 Magnum, .44 Special biểu thị cho loại thuốc đạn được sử dụng trong viên đạn. Pháo AK-176 có cỡ nòng 76,2 mm hay 3 inch.

Khác một chút so với súng bắn đạn bình thường; các loại súng săn hay shotgun bắn đạn “hoa cải”, gồm nhiều viên bi chì trong một đầu đạn thì có cách đo cỡ nòng khác.

Các cỡ súng 12,14 hay 20 gauge tương đương với số viên chì có đường kính bằng nòng súng có tổng cân nặng bằng một bảng (0,454 kg).

Ví dụ, nòng súng cỡ 12 gauge (cỡ phổ biến nhất của nòng súng shotgun bây chừ như SPAS-12, Mossberg-100…) có nghĩa là 12 viên bi chì có đường kính bằng nòng súng sẽ có tổng cân nặng bằng 0,454 kg.

Làm một phép tính nhỏ có thể tính được đường kính nòng súng 12 gauge sẽ xấp xỉ bằng 18,5 mm.

Phạm Văn Tường (11h45, ngày 01-10-2015):

Xem Thêm  Bệnh thủy đậu: dấu hiệu nhận biết và cách điều trị nhanh khỏi

Thời kì đó, do sự ảnh hưởng của cuộc cách mạng Anh nên người ta cũng hay sử dụng hệ đo lường của anh quốc làm tiêu chuẩn. Theo quy đổi, 7.62mm tương đương với 0.3 inch.

Tuy nhiên sau này, hệ đo lường SI được chấp chận mênh mông rãi trên thế giới, cả Liên Xô trước kia và Nga ngày nay nên đã được đổi từ đơn vị inch sang hệ mét.

Cũng cần nói thêm đến những biến động lịch sử thời đó, một nước như liên xô, thì không thể sử dụng hệ đo lường của một nước tư bản chủ nghĩa.

Đồng thời, theo nghiên cứu thì cỡ đạn 7,62 có động năng tốt, tầm bắn hiệu quả mặc dù khá giật và cho độ chụm không tốt như cỡ đạn của súng trường tấn công như M16.

Người ta đã nghiên cứu, thử nghiệm và quyết định chọn cỡ đạn 7.62. Phải nói thêm, tư duy thiết kế hồi đó của Liên Xô thiên về sức mạnh hỏa lực.

Nếu hỏa lực được tăng cường nhưng vẫn nằm trong một giới hạn chính sác nào đó thì vẫn được bằng lòng.

Mong tiếp tục nhận được sự tham gia đon đả của quý bạn đọc trong các câu hỏi tiếp theo.

Trân trọng.

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *