phương pháp tính đường kính hình tròn đơn giản chỉ với 3 công thức – Monkey

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa phương pháp tính đường kính hình tròn đơn giản chỉ với 3 công thức – Monkey. Bài viết cong thuc tinh ban kinh duong tron tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Đường kính của hình tròn là gì?

Đặc điểm của hình tròn. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Bạn Đang Xem: phương pháp tính đường kính hình tròn đơn giản chỉ với 3 công thức – Monkey

Trong đó, đường kính có tính chất như sau:

 • Đường kính là trường hợp đặc biệt của dây cung đi qua tâm.

 • Đường kính là đoạn thẳng dài nhất đi qua hình tròn, chúng chia hình tròn thành 2 nửa bằng nhau.

 • Độ dài đường kính bằng đường kính của hình tròn.

Công thức tính đường kính hình tròn

Đối với đường kính của hình tròn sẽ có nhiều công thức tính khác nhau. Cụ thể:

 • Khi biết phương pháp tính bán kính hình tròn: D = 2 x r

 • Khi biết chu vi hình tròn: D = C : π

 • Khi biết diện tích hình tròn: D = 2 x (√S : √ π)

Trong đó:

 • D là đường kính hình tròn

 • R là nửa đường kính hình tròn

 • C là chu vi hình tròn

 • S hoặc A là diện tích hình tròn

cách tính đường kính hình tròn

Để có thể tính được chính xác đường kính của một hình tròn cụ thể, dưới đây là một số cách tính dựa theo dữ liệu đã cho:

Xem Thêm  Đám cưới Tệ bội bạc bẽo đãi Bẽo Tình bao lăm năm? cái brand name các mốc kỷ niệm ngày cưới?

Tính đường kính dựa trên nửa đường kính, chu vi hoặc diện tích

Trường hợp 1, nếu biết dữ kiện của nửa đường kính, chỉ cần áp dụng công thức D = 2 x R là được. Như tính chất đường kính gấp đường kính.

Tính đường kính dựa vào bán kính. (Ảnh: WikiHow)

Ví dụ: Ta có hình tròn tâm C, biết r = 3cm. lúc bấy giờ, đường kính hình tròn sẽ bằng 3 x 2 = 6cm.

Trường hợp 2, nếu biết chu vi đường tròn, sẽ áp dụng công thức D = C : π để tính toán. Trong đó, giá trị của số π xấp xỉ bằng 3.14.

Xem Thêm : 0377 là mạng gì? Hướng dẫn cách sở hữu SIM đầu số 0377

Tính đường kính dựa vào chu vi. (Ảnh: WikiHow)

Ví dụ: Cho hình tròn tâm C, với chu vi C = 10cm. bây giờ, áp dụng công thức trên ta tính được D = 10/ π = 3.18cm.

Trường hợp 3, nếu biết diện tích hình tròn, chỉ cần áp dụng công thức D = 2 x (√S : √ π) để tìm được D, đây là công thức suy ra từ công thức tính diện tích của hình tròn S = πr2.

Tính đường kính dựa vào diện tích. (Ảnh: WikiHow)

Ví dụ: Cho hình tròn tâm C với diện tích cho trước là 25cm. Khi áp dụng công thức trên ta được D = 2 x (√25 : √ π) = 5.64cm.

Tính đường kính dựa trên hình vẽ

Với bài toán này, các em sẽ thực hiện theo quy trình sau đây:

Bước 1: Sẽ vẽ một đường thẳng nằm ngang cắt hình tròn thành 2 nửa bằng nhau, cắt 2 điểm thuộc đường tròn. Chú ý, dùng thước để vẽ thẳng.

Bước 2: Đặt tên 2 điểm của đường kính đã tạo là A và B.

Bước 3: Dùng compa vẽ 2 đường tròn khác cắt đường tròn cũ. Một hình sẽ dùng A làm tâm, hình còn lại dùng B làm tâm. Hãy đảm bảo hai hình tròn này chắt nhau theo dạng biểu đồ Venn.

Bước 4: Tiếp tục vẽ đường thẳng mà hai hình tròn A và B cắt nhau. Đường thằng này chính là đường kính của kính tròn mà bạn đang tìm kiếm.

Bước 5: Để đo độ dài của đường kính đó, có thể dùng thước hoặc dùng compa kỹ thuật số sẽ chính xác hơn.

Tính đường kính hình tròn để làm gì?

Trong kiến thức về hình tròn, khi biết được đường kính sẽ giúp tính toán và giải được các bài toán ảnh hưởng từ cơ bản đến nâng cao từ tính diện tích hình tròn, chu vi hình tròn, nửa đường kính,… Cho đến việc áp dụng &o những bài toán phức tạp có sự đan xen của hình tròn, hình tam giác, hình vuông,…

Như các kiến thức trên, ta có thể thấy từ công thức tính đường kính của hình tròn, các em có thể suy luận ra nhiều công thức khác nhau để giải quyết các bài toán 1 cách chính xác và nhanh chóng nhất.

GIÚP BÉ LUYỆN THI TOÁN TIẾNG ANH TỐT HƠN NHỜ TRANG BỊ VỐN NGOẠI NGỮ TRƯỚC TUỔI LÊN 10 CÙNG MONKEY STORY. HƠN 10 TRIỆU PHỤ HUYNH TẠI 108 QUỐC GIA ĐÃ TIN TƯỞNG LỰA CHỌN. VẬY ỨNG DỤNG NÀY CÓ GÌ?

Xem Thêm  Biển số xe 47 ở tỉnh nào? Biển số xe Đắk Lắk là bao lăm?

Bài tập về tính đường kính của hình tròn để bé tự luyện

Sau khi đã nắm được các kiến thức về lý thuyết, dưới đây là một số bài tập để các bé có thể luyện tập, thực hành:

Xem Thêm : Gen Y Là Gì? Thế Hệ Millennials Và Những Điều Khiến Họ Khác Biệt

(Nguồn: Tổng hợp)

Mẹo giúp bé làm bài tập tính đường kính hình tròn hiệu quả

Để có thể giúp con nắm vững được kiến thức về hình tròn nói chung, bài tập về đường kính nói riêng thì dưới đây là một số bí quyết hữu dụng mà bố mẹ có thể bài viết liên quan cho con mình áp dụng:

Xây dựng nền tảng và yêu thích toán học cho bé cùng Monkey Math

Với nhiều bé, toán học là một môn học khó nhằn, đặc biệt là kiến thức về hình học càng khô khan và nhàm chán hơn. Nên nhiều học sinh thường cảm thấy khó và không thích môn học này.

1 phần khiến bé không thích môn học này là khó, phần khác có thể đến từ phương pháp dạy không có sự đổi mới, không tạo được hứng thú, ngược lại còn gây áp lực lên trẻ.

bởi vậy, để giúp bé có sự hứng thú, yêu thích toán học và tạo được nền tảng vững chắc từ nhỏ thì bố mẹ có thể chọn Monkey Math để đồng hành cùng với bé. Đây là ứng dụng dạy toán tiếng Anh hàng đầu tại Việt Nam, với nội dung bài học kinh nghiệm được giảng dạy theo phương pháp tích cực, hướng đến việc:

 • Phát triển 5 năng lực Toán học theo chương trình GDPT mới & hình thành thói quen tư duy logic ngay từ nhỏ.

 • Phát triển tư duy và trí thông minh trong giai đoạn &ng của sự phát triển não bộ

 • Xây dựng nền tảng Toán học & hỗ trợ việc học trên lớp hiệu quả

 • Phát triển đồng bộ tư duy và ngôn ngữ giúp con học giỏi cả toán và tiếng Anh.

Để làm được điều này, đội ngũ chuyên gia tại Monkey đã không ngừng nỗ lực phân tích, nghiên cứu nội dung bài học với hơn 60 chủ đề, dựa trên 7 chuyên đề toán học chính và chia ra thành 100+ bài học thú vị, 10.000+ hoạt động liên quan 4 cấp độ khác nhau.

Học toán thú vị hơn cùng Monkey Math. (Ảnh: Monkey)

Để qua đó, bố mẹ sẽ dễ dàng chọn lựa được cấp độ và bài học phù hợp nhất với bé. Khi học bé sẽ được học qua thước phim clip clip, Hình ảnh trực quan, trò chơi tương tác và sách bài tập bổ trợ. Tất cả đều được biên soạn rõ ràng, giúp tạo sự hứng thú và yêu thích toán học cho nhỏ hơn phương pháp dạy truyền thống.

Xem Thêm  Sở hữu nốt ruồi ngón tay trỏ là người có số sướng từ trong trứng

Đặc biệt, Monkey Math không chỉ giúp xây dựng nền tảng toán học cho bé mà còn hỗ trợ con học ngoại ngữ một cách tự nhiên. Bởi vì các bài học đều được giảng dạy bằng song ngữ, nên tạo cơ hội để bé dễ dàng học tiếng Anh hiệu quả hơn.

Ngoài ra, bố mẹ có thể hiểu thêm về Monkey Math qua cảnh phim sau:

Cùng bé nắm vững kiến thức cơ bản về hình tròn

Để có thể giải được các bài tập về hình tròn nói chung, đường kính nói riêng thì đòi hỏi bé phải nắm vững được những kiến thức cơ bản ảnh hưởng như: Đặc điểm, tính chất, công thức tính toán… Chỉ khi hiểu được gốc rễ mới có thể thực hành và làm bài tập chính xác.

Cùng bé thực hành, luyện tập thường xuyên

Khi đã nắm chắc được kiến thức lý thuyết, bố mẹ nên cùng bé thực hành, luyện tập thường xuyên hơn. Cụ thể, bạn có thể yêu cầu con làm bài tập trong SGK, ôn tập các đề thi liên quan, tìm hiểu thêm nhiều kiến thức trên internet, tham gia các hoạt động tương tác cùng Monkey Math, tổ chức các cuộc thi cho bé, trò chơi,…

Cùng bé thực hành thường xuyên. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Chính phương pháp này sẽ tạo được sự hứng thú hơn cho con khi ăn học, cũng như bé sẽ dễ dàng ghi nhớ và áp dụng kiến thức lý thuyết trong thực hành hiệu quả hơn.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về đường kính hình tròn. Đây là kiến thức cơ bản toán về hình tròn quan trọng mà các em bắt buộc phải nắm rõ, cũng như đừng quên áp dụng những bí quyết trên để giúp việc học tập diễn ra dễ dàng, hiệu quả hơn nhé.

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *