Dark Web là gì? Lịch sử ra đời Dark Web và những rủi ro mà nó

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Dark Web là gì? Lịch sử ra đời Dark Web và những rủi ro mà nó. Bài viết dark web la gi tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Dark Web là gì chắc hẳn thu hút sự nhiệt tình của không ít người. Từ lâu, Dark Web đã được coi là “tảng băng chìm” trong “khối băng” Internet và nó gắn liền với những bí ẩn về thế giới của tội phạm, những kẻ mua sắm vũ khí, hacker, khủng bố… Hãy cùng vienphanmem.com vén bức màn bí mật về Dark Web trong bài viết sau đây nhé.

Bạn Đang Xem: Dark Web là gì? Lịch sử ra đời Dark Web và những rủi ro mà nó

Tổng quan về địa tầng Web

Trước tiên hãy cùng tìm hiểu về địa tầng web để biết được Dark Web đang nằm ở đâu. Cụ thể địa tầng Web sẽ gồm có 3 tầng đó là: Web trên mặt phẳng, Deep Web và Dark Web. Vậy Web trên mặt phẳng, Deep Web và Dark Web là gì?

Sơ đồ thể hiện địa tầng web
Sơ đồ biểu hiện địa tầng web

Web trên bề mặt

Còn có cái thương hiệu khác là web hữu hình. Đây là các website dành cho công chúng, có thể được tìm kiếm và lập chỉ mục bởi các công cụ tìm kiếm thông dụng như Google, Yahoo, Bing… Web bề mặt thường có tên miền chấm dứt bằng .com, .vn, .net, .org… Người dùng có thể truy cập các web này dễ dàng theo cách phổ thông, không cần cấu hình đặc biệt.

Deep Web

Còn gọi là web vô hình hay web ẩn, bao gồm toàn bộ các nội dung kỹ thuật số mà công cụ tìm kiếm bình thường không thể tìm thấy. Đó là các bản kê ngân hàng trực tuyến, email trong áo quan thư điện tử, Hình ảnh riêng tư, tin nhắn trực tiếp qua Twitter…

Những nội dung này được lưu trữ trên các trang bị khóa và web động. Trong đó một phần là các thông tin liên quan đến tôn giáo, diễn đàn bàn thảo, chính trị, blog member… Như vậy có thể thấy, deep web không phải chỉ xoay quanh những thứ độc hại. Trên thực tế, các nội dung deep web được sử dụng thường xuyên mà mọi người không nhận ra.

Dark Web

Để đáp ứng nhu cầu nâng cao độ bảo mật của Chính phủ, các nhà nghiên cứu của Hải quân Hoa Kỳ đã tạo ra The Onion Router (TOR). Dark Web browser Tor mang đến cho người dùng sự riêng tư thông qua mã hóa và dùng “đường hầm ảo” để điều hướng lưu lượng truy cập. Những giao dịch trên Tor được phân phối qua nhiều máy tính ngẫu nhiên cho Internet. Các website trên Tor có đuôi .onion. Muốn truy cập những trang web này phải dùng phần mềm Tor chuyên dụng. Đây được coi là nguồn gốc hình thành nên dark web.

Xem Thêm  Thực phẩm là gì? Phân loại và tổng hợp các nhóm thực phẩm giàu

Dark web là một tầng bên dưới của Deep web – những website không được lập chỉ mục với nội dung được bảo vệ bởi các lớp mã hóa, địa chỉ IP ẩn và tường lửa. Theo Cryptorials, việc sử dụng các mạng ngang hàng ẩn danh miễn phí như ZeroNet, FAI, GNUNet, Freenet, I2P…. đã góp phần ảnh hưởng sự phát triển của dark web.

Giải thích Dark Web là gì?

Dark Web có nghĩa là gì? Dark web (hay còn gọi là web tối) là nội dung mạng World Wide Web thuộc về Darknet. Để truy cập các nội dung này, ta phải dùng các phần mềm chuyên biệt chứ không thể áp dụng cách thức thường nhật.

Dark web (hay còn gọi là web tối) là nội dung mạng World Wide Web thuộc về darknet
Dark web (hay còn gọi là web tối) là nội dung mạng World Wide Web thuộc về darknet

Dark web là một phần của Deep web, những nội dung không thể được tìm kiếm bằng các công cụ như Bing hay Google. Dark web được tạo nên từ nhiều hệ thống mạng ngang hàng bé nhiều hơn và các mạng thông dụng khác như Riffle, I2P, Freenet hay Tor.

Dark web chỉ thực sự được nhiều người nghe biết &o năm 2013, khi Dread Pirate Roberts – nhà sáng lập Silk Road – bị bắt giữ. Silk Road cũng là một Dark web và nó không thể bị phát giác bởi các trình duyệt bình thường như Safari, Chrome hay Firefox. Website này là nơi mua bán hầu hết các loại thuốc phi pháp. Nó đặt nền móng cho các dark web khác như Black Market Reloaded, Sheep Marketplace…

Đôi nét về lịch sử Dark Web

Xem Thêm : Phim chiến tranh các vì sao 7 : thần lực thức tỉnh, phim bom tấn star

Dark Web được cho là bắt nguồn từ năm 2 ngàn. Ian Clarke, một sinh viên của Đại học Edinburgh (Scotland), đã công bố luận án của mình có tên Freenet – 1 cách thức tác động online, thảo luận file và liên lạc hoàn toàn ẩn danh.

Một bước tiến nữa của Dark Web đến &o năm 2002. Thời điểm đó, Internet vẫn ở giai đoạn sơ khai, người dùng có thể được gigiết hại 1 cách dễ dàng. Các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Hải quân Hoa Kỳ đã phát triển và giới thiệu mạng Tor. Vậy Tor là gì? Mạng Tor ẩn danh được tạo ra để xây dựng mạng lưới những kênh liên lạc kín đáo cho các đặc nhiệm tình báo và chính trị gia của Mỹ trên toàn thế giới.

Mạng Tor ban đầu được lập ra để giúp xây dựng mạng lưới những kênh liên lạc bí mật cho các đặc nhiệm tình báo và chính trị gia của Mỹ
Mạng Tor ban đầu được lập ra để giúp xây dựng mạng lưới những kênh liên lạc kín đáo cho các đặc nhiệm tình báo và chính trị gia của Mỹ

Sau đó, người ta cho ra đời code căn bản của Tor theo giấy phép miễn phí. Đồng thời thành lập nên tổ chức Tor Project hoạt động phi lợi nhuận. Việc phát hành trình duyệt Tor năm 2008 đã giúp đơn giản hóa việc truy cập Dark Web của người dùng.

Trên thực tế, quy mô của Dark Web không quá lớn. Các domain xuất hiện và biến mất liên tục, đó là do một số website có thể tác động đến các vấn đề vi phạm pháp luật.

Theo các nhà phát triển dự án, Tor ghi nhận khoảng 2 triệu người dùng hàng ngày. Trong đó chỉ có 1,5% truy cập web ẩn hay Dark Web. Theo Recorded Future, có tới 86% Dark Web viết bằng tiếng Anh, sau đó là tiếng Đức và tiếng Nga. Từ đó cho ta biết một số thông tin về cơ sở người dùng ẩn danh.

Những người sử dụng Dark Web là ai?

Những thông tin trên đây đã giúp bạn nắm sơ qua Dark web là gì. Vậy ai là những người sử dụng Dark web? Hiểu được lợi ích mà ẩn danh trực tuyến mang lại, dark web là “mảnh đất màu mỡ” của các nhà chính trị tự do, tổ chức khủng bố và tội phạm. Sau đây là một số nhóm người dùng nổi bật của Dark web:

Những người phản đối chế độ áp bức

Tor được sử dụng triệt để trong làn sóng nổi dậy biểu tình Arab Spring 2010 – 2011. Người dân Nga và Trung Quốc cũng dùng Tor để truy cập các website bị chặn bởi tường lửa. Và nhiều bản lĩnh tổ chức khủng bố ISIS đã rêu rao quan điểm của chúng qua Dark web.

Xem Thêm  ỨNG DỤNG ENZYM NGOẠI BÀO TỪ VI SINH VẬT HỮU ÍCH ĐỂ ỨC

Người tố cáo các nội dung nhạy cảm

Theo Wired, Strongbox là một Dark web được quản lý bởi The New Yorker. Tại đây, người ta có thể gửi các tin nhắn, tài liệu tố cáo các nội dung nhạy cảm 1 cách bình yên, tránh bị trả đũa. Ngoài ra còn có nền tảng Dead Man Zero, được lập nên để công khai toàn bộ bí mật của những người tố giác trong trường hợp họ bị tóm gọn giữ, bị chết hoặc bị thương.

Các nạn nhân của phân biệt đối xử và lạm dụng

Nhờ có dark web, các nạn nhân của tình trạng phân biệt đối xử và lạm dụng có thể dễ dàng chia sẻ câu chuyện của mình mà không lo bị lộ thông tin cá nhân. Dark web có những website dành cho người bị ngược đãi, người chuyển giới hoặc bị hãm hiếp mà không phân biệt về văn hóa, chính trị hay tôn giáo.

Chính phủ và các công ty

Dark web là lựa chọn hoàn hảo và an ninh để lưu trữ, giới hạn quyền truy cập &o các dữ liệu nhạy cảm. Đó có thể là thông tin chính trị hay hồ sơ, thông tin của công ty. Dark web cũng được các nhà thực thi pháp luật sử dụng để tiếp cận các website phạm pháp 1 cách ẩn danh.

Những kẻ nằm ngoài vòng pháp luật

Dark web còn là nơi để các kẻ xấu thực hiện những động thái phạm pháp. Ví dụ như bán buôn vũ khí bất hợp pháp, buôn người, phát tán nội dung độc hại… Tại đây, kẻ xấu có thể che giấu danh tính của mình để trốn tránh công an và các lực lượng thực thi pháp luật.

Có nhiều nhóm người dùng dark web khác nhau
Có nhiều nhóm người dùng dark web khác nhau

Những rủi ro khi truy cập Dark Web là gì?

Nhiều nguy cơ đối với những người dùng bình thường

Nếu là một người dùng Internet phổ thông, Dark web có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với bạn. Bởi kẻ xấu thường lợi dụng việc truy cập web ẩn danh để thực hiện các hoạt động sinh hoạt phi pháp. Ví dụ như mua bán đàm luận hộ chiếu giả, ID, vũ khí, thuốc cấm, quảng cáo dịch vụ tin tặc, nhận làm giả đồ hay thậm chí là cung cấp dịch vụ giết người thuê.

Xem Thêm : bức ảnh người nông dân trong tác phẩm Lão Hạc của Nam Cao

Bên cạnh đó, một số website trên Dark web có thể do cơ quan pháp luật làm giả để thu hút và theo dõi các hoạt động phạm tội.

Nguy cơ từ các phần mềm độc hại

Nguy cơ thiết bị của bạn bị nhiễm phần mềm độc hại khi truy cập Dark web là rất cao. Một số chương trình độc hại phổ biến trên Dark web bao gồm:

  • Vawtrack: Có khả năng truy cập &o tài khoản chính của người bị tấn công.
  • Skynet: Được thiết kế nhằm mục đích đánh cắp tiền ảo Bitcoin hoặc lợi dụng thiết bị của nạn nhân để thực hiện các vụ tấn công DDoS.
  • Nionspy: Giúp nhận diện và ghi lại các thao tác bấm phím, đánh cắp cảnh phim, bản ghi tài liệu của máy tính bị lây nhiễm.

Thu hút sự chú ý của những cơ quan chính phủ

Nếu truy cập &o các website chính trị bằng dark web, bạn cũng có thể nằm trong các đối tượng mà các đơn vị chính phủ chú ý tới.

Ngày nay công an và các lực lượng thực thi pháp luật thường sử dụng Memex – công cụ được thiết kế dành riêng cho dark web. Memex cho phép tìm kiếm các website, thu thập và lưu trữ dữ liệu từ những trang web để phục vụ việc phân tích. Phần mềm này đã hỗ trợ không nhỏ trong việc phát hiện ra các đường dây bán buôn người tại Mỹ và những nước khác.

Truy cập dark web có thể khiến bạn nằm trong tầm ngắm của các cơ quan chính phủ
Truy cập dark web có thể khiến bạn nằm trong tầm ngắm của những đơn vị chính phủ

Những kỹ năng bảo vệ bản thân khi duyệt web và duyệt Dark Web

Khi duyệt web ở mọi cấp độ, bạn nên trang bị cho mình các kỹ năng sau đây để có thể bảo vệ bản thân 1 cách tốt nhất:

  • Luôn cảnh giác cao độ: Hãy cảnh giác nếu có ai đó cố gắng bắt chuyện và làm quen với bạn 1 cách bất thường. Tuyệt đối không đưa tin thành viên cho người lạ.
  • Bảo vệ danh tính: Tạo mới địa chỉ email với tên người dùng hoàn toàn khác với các username bạn đã từng đặt trước đó. Không cung cấp các thông tin member hoặc sử dụng tên thật nếu bạn đang truy cập một website không đáng tin cậy. Không sử dụng một mật khẩu cho nhiều tài khoản trên các nền tảng khác nhau.
  • Sử dụng thẻ mua hàng một lần: Không nên thanh toán bằng thẻ tín dụng có hiển thị thông tin của chủ tài khoản. Thay &o đó bạn hãy thanh toán bằng thẻ mua hàng một lần hoặc thẻ trả trước.
  • Quét virus trước khi mở file tải xuống: Trước khi mở bất cứ file nào tải xuống từ Internet, đặc biệt là dark web, bạn hãy quét tập tin bằng các phần mềm diệt virus chuyên dụng. Tránh click &o các đường link đáng ngờ, có ảnh hưởng đến các hoạt động phạm pháp.
  • cập nhật trình duyệt web thường xuyên: Các bản cập nhật của trình duyệt web được tạo ra để nâng cao độ bảo mật khi người dùng lướt web. Ngoài ra bạn cũng có thể thiết lập cấu hình một số thiết lập có trong trình duyệt để bảo vệ thông tin cá nhân một cách tối ưu.
Xem Thêm  anh chàng bỏ IT sang buôn bán nông sản doanh thu 1,5 tỉ đồng
Người dùng cần trang bị các kỹ năng để bảo vệ bản thân khi duyệt web
Người dùng cần trang bị các kỹ năng để bảo vệ bản thân khi duyệt web

Những thắc mắc thường gặp về Dark Web

Dark web có vi phạm pháp luật không?

Trên thực tế, bản thân dark web không hề vi phạm pháp luật. Chỉ có một số hoạt động trên dark web được coi là trái phép như mua sắm vũ khí, chất cấm, phát tán nội dung khiêu dâm trẻ em…

Một số website trên dark web có thể gây ra dư luận trái chiều nhưng không hề phạm pháp. Tại đây, bạn có thể tìm thấy khá nhiều các nội dung về thể thao, chính trị tại các trang mạng xã hội, blog hay các diễn đàn không bị coi là trái phép.

Truy cập dark web có phải là hành vi phạm pháp không?

Truy cập và duyệt dark web bằng phần mềm Tor hoàn toàn không phải là vi phạm pháp luật. Mặc dù vậy, bạn cần cảnh giác bởi một số trang web hoặc hoạt động giao dịch trên dark web có thể trái với quy định của luật pháp. Ví dụ như mua vũ khí hay chất cấm trên dark web chẳng hạn. Tuy nhiên, nếu chỉ dùng dark web để đọc các bài đăng có nội dung không độc hại trên diễn đàn một cách ẩn danh thì bạn sẽ không phạm pháp.

Truy cập dark web có an toàn hay không?

Nếu có những kỹ năng cấp thiết, bạn vẫn có thể duyệt dark web an toàn. Trước hết bạn cần tải và thiết lập trình duyệt Tor để truy cập dark web ẩn danh. Điều quan trọng nữa đó là hãy sử dụng các mạng riêng ảo hoặc VPN trong quá trình duyệt dark web để nâng cao tính ẩn danh.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu được dark web là gì và dark web có nguy hiểm không. Những người ủng hộ quyền riêng tư cho răng dark web mang đến cho họ sự tự do. Tuy nhiên không thể phủ nhận rằng, không ít kẻ xấu đang lợi dụng dark web để mua bán các chất cấm và phát tán những nội dung độc hại. thế nên bạn cần hết sức thận trọng, cảnh giác với các rủi ro có thể gặp phải khi duyệt dark web.

Ban biên tập: Viện Phần Mềm

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *