Điển cố là gì? điển tích là gì? Vai trò và cách sử dụng – Máy Rửa Xe

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Điển cố là gì? điển tích là gì? Vai trò và cách sử dụng – Máy Rửa Xe. Bài viết dien co tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Điển cố là thủ pháp nghệ thuật thường được sử dụng trong vhọc hành trung đại. Hãy cùng tìm hiểu điển cố là gì cũng như vai trò, tác dụng của thủ pháp này trong bài viết sau đây nhé!

Bạn Đang Xem: Điển cố là gì? điển tích là gì? Vai trò và cách sử dụng – Máy Rửa Xe

Điển cố, điển tích là gì?

Điển cố (hay còn gọi là điển tích) là những câu chuyện xưa kể về các tấm gương hero, tấm gương đạo đức hoặc mang tính triết lý nhân văn có thật trong lịch sử, những câu thơ, câu văn kinh điển trong các tác phẩm vhọc tập trước đó.

Điển cố là thủ pháp nghệ thuật quen thuộc trong văn học trung đại
Điển cố là thủ pháp nghệ thuật quen thuộc trong vhọc tập trung đại

Điển cố, điển tích có tác dụng giáo dục con người thông qua các tấm gương thời xưa về lòng hiếu thảo, tình cảm đồng đội, lòng trung thành, tín nghĩa…

Trong vhọc hành, việc sử dụng điển cố, điển tích góp phần tạo nên tính ước lệ tượng trưng, sự trang nhã, cổ kính cho thơ văn của tác giả.

Xem Thêm  Quận Tân Phú giáp với quận nào? Có bao lăm phường? #2021

Điển cố là một trong những biện pháp tu từ được áp dụng rộng rãi trong vhọc hành trung đại, gồm có cả những tác phẩm chữ Nấp ủ ấp, ví dụ như các điển tích điển cố trong Truyện Kiều. Nếu không tìm hiểu ý nghĩa của các điển cố trong Truyện Kiều thì khó lòng hiểu hết giá trị của tác phẩm vhọc hành kinh điển này.

Đồng thời, thông qua các điển tích kinh điển trong lịch sử, các nhà thơ, nhà văn có thể biểu đạt theo ý muốn một cách ngắn gọn, súc tích. Lấy điển cố để lồng ghép, xây dựng câu thơ, câu văn, tạo bối cảnh, nhào nặn hình tượng nhân vật, ám chỉ hàm nghĩa sâu xa, tâm tư của tác giả… Kể từ đó, điển cố được xem như chuẩn mực trong thơ văn.

Ví dụ về điển cố

Điển cố đẽo cày giữa đường

Đây là một trong những điển cố Việt Nam quen thuộc và tiêu biểu. Câu thành ngữ này ám chỉ những kẻ không có chủ kiến, hay thay đổi theo ý kiến của người khác, hành động ngu ngốc, cuối cùng chẳng thu được kết quả gì.

Một số từ đồng nghĩa: Quan tám cũng ừ, quan tư cũng gật; Đồ ba phải…

Điển cố “Đẽo cày giữa đường”
Điển cố “Đẽo cày giữa đường”

Điển cố trong Kiều ở lầu Ngưng Bích

Xem Thêm : 1 lạng bằng bao lăm gam, kg, cách đổi đơn vị khối lượng?

“Xót người tựa cửa hấp ủ mai

Quạt nồng ấp lạnh những ai đó giờ?

Sân Lai cách mấy nắng mưa

Có khi gốc tử đã vừa người ôm”.

Trong trích đoạn này, đại thi hào Nguyễn Du đã sử dụng khá nhiều điển cố, điển tích Trung Quốc như: “tựa cửa hấp ủ mai”, “quạt nồng ấp lạnh”, “sân Lai”, “gốc tử”…

Truyện Kiều sử dụng nhiều điển cố, điển tích
Truyện Kiều sử dụng nhiều điển cố, điển tích

Ví dụ:

  • Tích “quạt nồng ấp lạnh” bắt nguồn từ trong sách “Nhị thập tứ hiếu” của Quách Cự Nghiệp đời nhà Nguyên.
  • Đời Hậu Hán có một đứa trẻ 9 tuổi tên là Hoàng Hương. Mẹ mất sớm, Hoàng Hương ở với cha; cậu bé luôn hết mực hiếu thảo, phụng dưỡng cha. &o mùa hạ, cậu thường xuyên quạt màn chiếu, chăn đệm cho thoáng mát trước khi cha ngủ. &o mùa đông, trước giờ ngủ, cậu lại nằm lên giường cha lăn qua trở lại rất lâu để chăn chiếu ấm hơi người để cha được ngon giấc.
  • Tích “Sân Lai” cũng xuất phát từ trong “Nhị thập tứ hiếu” về ông Lai Tử người nước Sở thời Đông Chu liệt quốc, bảy mươi tuổi nhưng cha mẹ già vẫn còn sống.
  • Ông thường mặc áo ngũ sắc sặc sỡ, giả làm trẻ nhỏ, nhảy múa đùa giỡn để chọc cho cha mẹ vui. Có khi ông làm bộ vấp bậc thềm, té lăn ra đất rồi giả tiếng khóc trẻ con để cha mẹ cười.
Xem Thêm  Hướng dẫn sử dụng hàm COUNTIF căn bản đếm có điều kiện trong

Qua các điển cố kể trên, biểu thị sự thương nhớ, lo lắng, đau xót cho cha mẹ cũng như tấm lòng hiếu thảo của Thúy Kiều. Đồng thời, khiến lời thơ trở nên trang trọng, thiêng liêng hơn, ca tụng tình cảm hiếu nghĩa hiếm có của nàng Kiều chẳng thua kém gì các tấm gương chí hiếu thời xưa.

Đặc điểm của điển cố, điển tích là gì?

  • Tính liên tưởng

Điển cố thường gắn liền với các mẩu truyện xưa nên cần có tri thức, hiểu biết nhất định để có thể liên tưởng và hiểu trọn ý nghĩa.

  • Tính cô đọng, hàm súc

Điển cố thường có hình thức ngắn gọn, đôi khi chỉ gói gọn trong 2 từ nhưng lại chứa đựng nội dung, ý nghĩa hàm súc, thâm thúy.

  • Tính hoạt bát

Xem Thêm : Tam giác? Công thức tính diện tích tam giác thường, vuông, cân, đều

Đôi khi cùng một nội dung điển cố nhưng lại có nhiều hình thức thể hiện khác nhau. Ví dụ:

“Trải qua một cuộc bãi bể nương dâu,

Những điều trông thấy mà đau đớn lòng.”

(Truyện Kiều – Nguyễn Du)

Trong đó, bãi bể nương dâu là biến thể của điển cố “dâu bể” từ sách Liệt tiên truyện, chỉ sự thay đổi của cuộc đời.

Điển cố chứa đựng nội dung, ý nghĩa khái quát
Điển cố chứa đựng nội dung, ý nghĩa bao hàm
  • Tính khái quát

Điển cố thường dẫn dắt người đọc đến với thế giới cổ xưa, chứa đựng một ý nghĩa chung, bao hàm về Bức Ảnh đó. Thậm chí, một điển cố có thể mang nhiều ý nghĩa khái quát cho nhiều tính chất, hình tượng khác nhau có mối quan hệ gần gũi.

Xem Thêm  Đề thi Văn lớp 7 Học kì 2 năm 2022 – 2023 có đáp án (4 đề)

Cách khai thác điển cố trong vhọc tập: Tìm hiểu ý nghĩa và nguồn gốc của điển cố.

Điển cố thường có 2 nghĩa cơ bản: Nghĩa đen và nghĩa bóng. Trong đó, nghĩa bóng là nghĩa thường được sử dụng, mang tính khái quát, trừu tượng, ám chỉ một sự vật, tính chất, biện pháp hành động. Để hiểu đầy đủ ý nghĩa của điển tích, người đọc phải tìm hiểu rất kỹ về câu truyện xưa và hiểu được ý nghĩa ẩn dụ trong đó.

Qua bài viết trên đây chắc hẳn Cả nhà đã hiểu khái niệm điển cố là gì đúng không? Hy vọng những chia sẻ trong bài viết đã giúp Anh chị hiểu được cách dùng và ý nghĩa của thủ pháp nghệ thuật này!

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *