Lý thuyết Ấn Độ cổ đại Lịch sử và Địa lý 6 Kết nối tri thức với cuộc

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Lý thuyết Ấn Độ cổ đại Lịch sử và Địa lý 6 Kết nối tri thức với cuộc. Bài viết do co dai vi sao tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

1. Điều kiện tự nhiên

Bạn Đang Xem: Lý thuyết Ấn Độ cổ đại Lịch sử và Địa lý 6 Kết nối tri thức với cuộc

– Ấn Độ là một bán đảo ở Nam Á, có ba mặt giáp biển, nằm trên trục đường biển từ Tây sang Đông. Phía Bắc được bao bọc bởi một vòng cung khổng lồ là dãy Hi-ma-vđây, hình thành nên những nền văn minh sớm của nhân loại.

– Miền Trung và miền Nam là cao nguyên Đề-can với rừng rậm và núi đá hiểm trở. Chỉ có mỏm cực Nam và dọc theo hai bãi tắm biển là những đồng bằng nhỏ hẹp, là nơi quần cư tương đối thuận lợi và đông đúc.

– Lưu vực sông Ấn chịu ảnh hưởng của sa mạc nên rất hiếm mưa, khí hậu khô nóng. Ở lưu vực sông Hằng, do ảnh hưởng thúc đẩy của gió mùa nên lượng mưa nhiều, cây lá tươi tốt.

Xem Thêm  Tôi thấy mình đã khôn lớn | Bài văn mẫu 8 – soanvan.net

2.Chế độ xã hội ở Ấn Độ cổ đại

– Khoảng năm 2500 TCN, người địa phương Đa- va đã xây dựng những thành thị đầu tiên dọc theo 2 bờ sông Ấn.

– Giữa thiên niên kỷ II TCN, người A-ri-a từ vùng Trung Á tràn &o miền Bắc Ấn Độ, xua đuổi người Đra-vi-đa và biến họ thành đẳng cấp thứ tư trong hệ thống bốn đẳng cấp (dựa trên sự phân biệt về chủng tộc và màu da). Chế độ này còn được gọi là chế độ đẳng cấp Vác-na:

+ Đẳng cấp thứ nhất là Brahman tức Bà-la-môn, gồm những người da trắng đều là tăng lữ (quý tộc chủ trì việc tế lễ đạo Bà-la-môn), họ là chúa tể, có địa vị tốt nhất có thể.

Xem Thêm : Phân loại đất theo thành phần cơ giới – 123doc

+ Đẳng cấp thứ hai là Kcatrya gồm tầng lớp quý tộc, vương công và vũ sĩ, có thể làm vua và các thứ quan lại.

+ Đẳng cấp thứ ba là Vaicya gồm đại đa số là nông dân, thợ thủ công và thương nhân, họ phải nộp thuế cho nhà nước, cung phụng cho đẳng cấp Brahman và Kcatrya.

+ Đẳng cấp thứ tư là Cudra gồm đại bộ phận là cư dân địa phương bị chinh phục, nhiều người là nô lệ, là kẻ tôi tớ đi làm thuê làm mướn.

3. Những thành tựu văn hóa tiêu biểu

+ Chữ viết: Người Ấn Độ tạo ra chữ viết từ rất sớm. Chữ viết cô nhất của họ khắc trên các con dấu, được phát hiện ở lưu vực sông Ấn, có từ hơn 2.000 năm TCN. &o khoảng thế kỉ II TCN, chữ Phạn (Sanskrit) ra đời dựa trên việc cải biên những chữ viết có đã có trước đó. Đây là cơ sở của nhiều loại chữ viết ở Ấn Độ và Đông Nam Á sau này.

Xem Thêm  Các phím tắt không thể thiếu khi sử dụng Windows – Laptop HD

+ Văn học: Hai tác phẩm văn học nổi bật nhất thời có đại là Ma-ha-bha-ra-ta và Ra-ma-ya-na, có ảnh hưởng to lớn tới sự phát triển của văn học Ấn Độ và Đông Nam Á ở các giai đoạn sau này.

+ Lịch: Người Ấn Độ cổ đại đã biết làm lịch.

+ Toán học: Họ cũng là chủ nhân của 10 chữ số mà ngày nay được dùng mênh mông rãi trên thế giới, đặc biệt là chữ số 0. Người Ả Rập đã học hành chữ số Ấn Độ rồi truyền sang châu Âu.

+ Tôn giáo: Ấn Độ cổ đại là quê hương của các tôn giáo lớn. Ra đời sớm nhất là đạo Bà La Môn. Những thế kỷ đầu Công nguyên, đạo Bà La Môn cải biến thành đạo Hin-đu (An Độ giáo). Khoảng thế kỉ VI TCN, Phật giáo được hình thành, người sáng lập là Xit-đac-ta Gô-ta-ma (Thích Ca Mâu Ni).

Xem Thêm : Những người tuổi Ngọ và tuổi Dậu có hợp với nhau không?

+ Kiến trúc: Công trình kiến trúc tiêu biểu của Ấn Độ cổ đại là cột đá A-sô-ca và đại bảo tháp San-chi. hững thành tựu văn hóa tiêu biểu của Ấn Độ cổ đại.

ND chính

ND chính:

– Điều kiện tựu nhiên của Ấn Độ cổ đại

– Chế độ xã hội của Ấn Độ cổ đại

– Những thành tựu văn hóa tiêu biểu của Ấn Đọ cổ đại

Xem Thêm  Bài 2: Những hạn chế và nguyên nhân khách quan, chủ quan trong

Sơ đồ tư duy Ấn Độ cổ đại

Loigiaihay.com

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *