FCT Tax là gì – Tất tần tật về thuế nhà thầu FCT Tax – ACCA Online

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa FCT Tax là gì – Tất tần tật về thuế nhà thầu FCT Tax – ACCA Online. Bài viết fct tax la gi tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Trong thời buổi hiện giờ, Việt Nam thường xuyên có những giao dịch kinh doanh Thương mại Thương mại Thương mại thương mại hàng hóa, xuất nhập khẩu đối với các doanh nghiệp, tổ chức, member nước ngoài nhằm tác động phát triển kinh tế. Những cá nhân, tổ chức nước ngoài này không hoạt động dưới hệ thống luật Việt Nam nhưng lại phát sinh thu nhập trên lãnh thổ Việt Nam. chính vì, FCT Tax ra đời nhằm truy thu thuế của các tổ chức, member nước ngoài này. Vậy FCT Tax là gì và phương pháp tính FCT Tax thế nào, những đối tượng nào sẽ phải chịu FCT Tax? Những điều này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Bạn Đang Xem: FCT Tax là gì – Tất tần tật về thuế nhà thầu FCT Tax – ACCA Online

1. FCT Tax là gì?

FCT-Tax-1

FCT Tax là thuế nhà thầu, được áp dụng trong các giao dịch kinh doanh thương mại giữa nhà thầu nước ngoài và doanh nghiệp Việt Nam

FCT Tax có nghĩa là thuế nhà thầu. Những member, tổ chức nước ngoài cung cấp dịch vụ, hàng hóa tại Việt Nam nên phải đóng thuế nhà thầu cho nhà nước. Thuế nhà thầu không phải tuân theo thông tư về thuế giá trị gia tăng. Phương pháp tính thuế thu nhập doanh nghiệp cũng phải tuân theo các quy định về thông tư của thuế nhà thầu. Thuế thu nhập member thì được tính theo quy định pháp luật. Bên cạnh đó, những khoản chi phí khác sẽ được nhà thầu nước ngoài nộp theo quy định của nhà nước Việt Nam.

2. Các trường hợp áp dụng thuế nhà thầu

FCT-Tax

Hầu hết nhà thầu nước ngoài đều bị áp dụng FCT Tax

 • Tổ chức nước ngoài kinh doanh thương mại có hoặc không có cơ sở thường trú tại Việt Nam, member nước ngoài kinh doanh Thương mại Thương mại cư trú hoặc không cư trú tại Việt Nam đều phải chịu FCT Tax. Điều kiện là các tổ chức hoặc thành viên nước ngoài buôn bán trực tiếp tại Việt Nam có thu nhập phát sinh tại Việt Nam trên cơ sở hợp đồng giữa nhà thầu nước ngoài với các tổ chức, member của Việt Nam.
 • Tổ chức, member nước ngoài buôn bán theo hình thức xuất nhập khẩu tại chỗ, có thu nhập phát sinh tại Việt Nam trên cơ sở cam kết, hợp đồng.
 • Tổ chức, cá nhân nước ngoài thực hiện phân phối hàng hóa tại Việt Nam theo điều kiện giao hàng của các điều khoản thương mại quốc tế. Người bán phải chịu nghĩa vụ lẫn rủi ro ảnh hưởng đến những hàng hóa &o Việt Nam.
 • Tổ chức, cá nhân nước ngoài thực hiện một trong những phần hoặc toàn bộ hoạt động buôn bán phân phối hàng hóa, cung cấp dịch vụ tại Việt Nam.
 • Nếu tổ chức, cá nhân nước ngoài giao cho tổ chức, cá nhân Việt Nam thực hiện hoạt động Marketing Thương mại thương mại, nhưng tổ chức, cá nhân nước ngoài vẫn là chủ sở hữu của hàng hóa, hoặc chịu nghĩa vụ tiếp thị, ấn định giá bán…
 • Tổ chức, cá nhân nước ngoài thuê hoặc ủy quyền cho tổ chức, cá nhân Việt Nam thực hiện dịch vụ khác thúc đẩy đến việc bán sản phẩm hóa.
 • Tổ chức, cá nhân nước ngoài thực hiện việc đàm phán, ký kết các hợp đồng đứng tên tổ chức, cá nhân nước ngoài nhưng vẫn thông qua tổ chức, cá nhân Việt Nam.
 • Tổ chức, cá nhân nước ngoài xuất nhập khẩu, phân phối hàng hóa tại thị trường Việt Nam.
 • Tổ chức, cá nhân nước ngoài mua hàng hóa để xuất khẩu cho thị trường Việt Nam theo quy định pháp luật của Việt Nam.
Xem Thêm  Giải mã ý nghĩa của nốt ruồi ở ngón tay – Xwatch

3. Hướng dẫn cách tính thuế nhà thầu chuẩn xác

FCT-Tax

Thuế nhà thầu có 2 cách tính là theo giá net hoặc giá gross

3.1. Tính theo giá gross

Tính thuế nhà thầu theo giá Gross là giá trị hợp đồng thầu giữa nhà thầu nước ngoài với Việt Nam có phát sinh thu nhập tại Việt Nam đã gồm có thuế. Để tính thuế nhà thầu theo giá gross, chúng ta sẽ tính tính thuế GTGT trước rồi tính thuế TNDN.

Thuế nhà thầu phải nộp = Thuế GTGT phải nộp + Thuế TNDN phải nộp

Thuế GTGT = Giá trị hợp đồng x Tỷ lệ % để tính thuế GTGT trên DT

Thuế TNDN = ( Giá trị hợp đồng – Thuế GTGT) x tỷ lệ thuế TNDN

Ví dụ: Doanh nghiệp Việt Nam có tên là X thuê nhà thầu nước ngoài tên K thực hiện hợp đồng dịch vụ giá trị hợp đồng là 2.000.000.000 đồng.

 • Đối tượng chịu thuế nhà thầu là nhà thầu nước ngoài K.
 • Doanh nghiệp X phải khấu trừ thuế nhà thầu và nộp thuế.
 • Toàn bộ doanh thu đã gồm có thuế nhà thầu là 2.000.000.000 đồng.
 • Nhà thầu nước ngoài K bắt buộc phải chịu chi phí thuế nhà thầu ảnh hưởng.
 • Tính thuế GTGT theo tỷ lệ 3%.
 • Tính thuế TNDN theo tỷ lệ 2%.

Để tính thuế nhà thầu theo giá gross, ta thực hiện các bước sau:

 • Xác định thuế GTGT

Doanh thu tính thuế GTGT = 2.000.000.000 đồng

Xem Thêm : Verify Facebook là gì? Cách xác thực Verify Facebook hiện giờ ra sao

Thuế GTGT phải nộp = 2.000.000.000 x 3% = 60.000.000 đồng

 • Xác định thuế TNDN

Doanh thu tính thuế TNDN = 2.000.000.000 – 60.000.000 = 1.940.000.000 đồng

Thuế TNDN phải nộp = 1.940.000.000 x 2% = 38.500.000 đồng

 • Xác định thuế nhà thầu

Thuế nhà thầu mà nhà thầu nước ngoài K phải nộp = 60.000.000+ 38.100.000 = 98.400.000 đồng

Sau khi nộp thuế nhà thầu theo quy định, doanh nghiệp nước ngoài K. sẽ được nhận được doanh thu theo hợp đồng là: 2.000.000.000 – 98.700.000 = 1.901.500.000 đồng

3.2. Tính theo giá net

Giá trị hợp đồng thầu giữa nhà thầu nước ngoài và doanh nghiệp Việt Nam có phát sinh thu nhập tại Việt Nam chưa bao gồm thuế được gọi là tính thuế nhà thầu theo giá Net. Để tính thuế nhà thầu theo giá Net, chúng ta sẽ tính thuế TNDN trước rồi tính thuế GTGT.

Xem Thêm  [SGK Scan] Bài 19. Dòng điện – Nguồn điện – Sách Giáo Khoa

Thuế TNDN:

Doanh thu tính thuế TNDN = Doanh thu không bao gồm thuế TNDN : (1 – Tỷ lệ thuế TNDN tính trên doanh thu tính thuế)

Thuế TNDN = Doanh thu tính thuế TNDN x Tỷ lệ thuế TNDN tính trên doanh thu tính thuế

Thuế GTGT:

Doanh thu tính thuế GTGT = Doanh thu chưa bao gồm thuế GTGT : (1 – Tỷ lệ % để tính thuế GTGT trên doanh thu)

Thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT : Tỷ lệ % để tính thuế GTGT trên doanh thu

=> Thuế nhà thầu phải nộp = Thuế GTGT + Thuế TNDN

Ví dụ: Doanh nghiệp Việt Nam có tên là X thuê nhà thầu nước ngoài tên K thực hiện hợp đồng dịch vụ giá trị hợp đồng là 2.000.000.000 đồng.

 • Nhà thầu nước ngoài K là đối tượng chịu thuế nhà thầu.
 • Doanh nghiệp Việt Nam X có bổn phận nộp thuế nhà thầu.
 • Tính thuế GTGT theo tỷ lệ 3%.
 • Tính thuế TNDN theo tỷ lệ 2%.

Để tính thuế nhà thầu theo giá net, ta thực hiện các bước sau:

 • Xác định thuế TNDN

Doanh thu tính thuế TNDN = 2.000.000.000 : (1-2%) = 2.040.816.327 đồng

Xem Thêm : Sự kiện đặc biệt trong cuộc cách mạng tháng Tám 1945

Thuế TNDN phải nộp = 2.040.816.327 x 2% = 40.816.327 đồng

 • Xác định thuế GTGT

Doanh thu tính thuế GTGT = (2.000.000.000 + 40.816.327) : (1-3%) = 2.103.934.358 đồng

Thuế GTGT phải nộp = 2.103.934.358 x 3% = 63.118.031 đồng

 • Xác định thuế nhà thầu

Thuế nhà thầu mà doanh nghiệp Việt Nam X phải nộp thay là: 40.816.327 + 63.118.031 = 103.934.358 đồng

4. Các lưu ý quan trọng khi tính thuế nhà thầu

FCT-Tax

Có nhiều lưu ý quan trọng khi tính thuế nhà thầu

 • Doanh thu tính thuế là tiền phải trả cho nhà thầu khi chưa trừ các khoản thuế mà nhà thầu phải nộp. Doanh thu bao gồm cả các khoản chi phí mà doanh nghiệp Việt Nam phải trả thay cho doanh nghiệp nước ngoài, ví dụ như chi phí ăn ở cho nhân viên nhà thầu.
 • Trong trường hợp doanh nghiệp Việt Nam trả cho nhà thầu nước ngoài theo cách tính tiền net (không bao gồm các khoản phát sinh tại Việt Nam) thì khi tính thuế phải quy đổi ngược để xác định doanh thu tính thuế.
 • Nếu nhà thầu nước ngoài thuê nhà thầu phụ (nước ngoài hoặc Việt Nam) đê thực hiện một phần công việc quy định trong hợp đồng thì doanh thu tính thuế của nhà thầu nước ngoài rất cần được trừ đi giá trị công việc giao cho nhà thầu phụ thực hiện. Trong trường hợp nhà thầu phụ cung cấp dịch vụ, hàng hóa cho việc thực hiện hợp đồng của nhà thầu nước ngoài thì không tiến hành loại trừ doanh thu tính thuế.
 • Khi tính thuế GTGT và thuế TNDN, mỗi hoạt động marketing sẽ có tỷ lệ % để tính thuế GTGT và thuế TNDN khác nhau.

Hoạt động marketing Tỷ lệ % để tính thuế GTGT Dịch vụ, cho thuê máy móc thiết bị, bảo hiểm; Xây dựng, lắp đặt không bao thầu vật liệu, thiết bị đi kèm công trình xây dựng Tỷ lệ 5% Vận tải, sản xuất kinh doanh thương mại khác; Xây dựng, lắp đặt có bao thầu vật liệu, thiết bị đi kèm công trình xây dựng Tỷ lệ 3% Hoạt động kinh doanh thương mại khác Tỷ lệ 2% Hoạt động kinh doanh Tỷ lệ % để tính thuế TNDN Hoạt động thương mại: phân phối, cung cấp hàng hóa, nguyên liệu, vật tư, máy móc, thiết bị gắn với dịch vụ tại Việt Nam Tỷ lệ 1% Dịch vụ, cho thuê máy móc thiết bị, bảo hiểm, thuê giàn khoan, lãi tiền vay Tỷ lệ 5% Quản lý nhà hàng, khách sạn, casino, tiền bản quyền, phí quản lý khách sạn Tỷ lệ 10% Hoạt động SXKD khác, vận chuyển; cho thuê tàu bay, động cơ tàu bay và phụ tùng tàu bay, tàu biển; Tái bảo hiểm; Dịch vụ tài chính phái sinh Tỷ lệ 2% Chuyển nhượng chứng khoán Tỷ lệ 0,1%

 • Trong trường hợp nhà thầu nước ngoài có nhiều hoạt động buôn bán khác nhau, nhân viên kế toán cần tách riêng các hoạt động sinh hoạt này để chịu thuế tương ứng. Nếu không tách ra cần được chịu mức thuế rất tốt có thể.
 • Nếu nhà thầu nước ngoài cung cấp thiết bị kèm theo dịch vụ đào tạo, hướng dẫn, vận hành chạy thử cũng phải tách riêng các dịch vụ để áp thuế tương ứng, nếu không sẽ áp thuế 2% trên tổng doanh thu.
 • Trong hợp đồng nhập khẩu hàng hóa có quy định nhà sản xuất chịu trách nhiệm bảo hành, trong quá trình sử dụng không phát sinh dịch vụ bảo dưỡng thì nhà thầu nước ngoài không phải chịu thuế nhà thầu.
Xem Thêm  Bố cục Hịch tướng sĩ chính xác nhất | Ngữ văn lớp 10 chân mây

5. Thời hạn và cách nộp thuế nhà thầu đúng quy định

FCT-Tax

Thời hạn tính thuế nhà thầu trong phạm vi 20 ngày kể từ ngày kí hợp đồng

Căn cứ &o Thông tư số 156/2013/TT-BTC Hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế; Luật canh chỉnh, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định số 83/2013/NĐ-CP ngày 22/7/2013 của Chính phủ, thời hạn nộp thuế nhà thầu được quy định như sau:

“Điều 20. Khai thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp đối với Nhà thầu nước ngoài, Nhà thầu phụ nước ngoài(…)

2. Khai thuế đối với trường hợp nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ, nộp thuế TNDN trên cơ sở kê khai doanh thu, chi phí để xác định thu nhập chịu thuế TNDN

a) Bên Việt Nam ký hợp đồng với Nhà thầu nước ngoài, Nhà thầu nước ngoài ký hợp đồng với Nhà thầu phụ nước ngoài có trách nhiệm thông báo bằng văn bản với cơ quan thuế về việc Nhà thầu nước ngoài, Nhà thầu phụ nước ngoài thực hiện nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ, nộp thuế TNDN trên cơ sở kê khai doanh thu, chi phí để xác định thu nhập tính thuế TNDN trong phạm vi 20 (hai mươi) ngày làm việc kể từ khi ký hợp đồng.

(…)

Kết nối với chúng tôi tại đây: https://www.facebook.com/sapp.edu.vn/

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *