Phân Biệt Gà Nòi Đòn Và Gà Nòi Đá Cựa Sắt – Traiga.vn

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Phân Biệt Gà Nòi Đòn Và Gà Nòi Đá Cựa Sắt – Traiga.vn. Bài viết ga noi don hay tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Gà nòi đòn là một trong những dòng gà chọi được nhiều sư kê đá gà nước ta ưa chuộng nhất bây giờ. So với những giống gà đá khác thì chúng lại có sự khác biệt khá nhiều. Mặc dù thị trường nhập khẩu ngày càng đa dạng và phổ biến. Tuy nhiên thì gà đòn luôn là lựa chọn của nhiều sư kê lâu năm.

Bạn Đang Xem: Phân Biệt Gà Nòi Đòn Và Gà Nòi Đá Cựa Sắt – Traiga.vn

Bạn có thật sự hiểu rõ về giống gà nòi đòn? Nếu như muốn tìm hiểu, hãy cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết dưới đây và giống gà nòi này nhé.

1. Gà nòi đòn là gì?

Gà đòn là dòng gà nòi Việt Nam được nhiều sư kể sử dụng để phục vụ cho các trận đấu. Với bản tính dữ ác hăng cùng với sức mạnh dẻo dai. Các trận đấu kéo dài từ Bắc đến Nam đều có góp mặt của dòng gà này.

Mặc dù ngày nay hình thức đá gà nòi đòn không được phép chơi rộng rãi. Tuy nhiên một số tổ chức ở miền Bắc vẫn còn lưu giữ giá trị văn hóa này. Đặc biệt &o những ngày lễ, hội hay tết sẽ được diễn ra các trận đấu đá gà nòi đòn.

Xem Thêm  Viết đoạn văn ngắn kể về tâm trạng của em sau … – Luật Hoàng Phi

Ở một &i địa phương như là Phú Thọ, Bắc Ninh, Thái Bình, Nam Định, Nghì Tàm, Bắc Giang,… vẫn còn lưu giữ được phong tục này.

Tại miền Trung: các trận đấu đá gà nòi có lẫn gà đòn và gà cựa. Nổi tiếng trong số đó phải nhắc đến vùng đất võ Bình Định. Tiếp đến là Quãng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa,… nhiều người còn cho rằng các giống gà ở đây còn nổi tiếng hơn cả khu vực miền Bắc.

Tại Miền Nam: khu vực này thiên về đá gà cựa hơn. Vì giáp với Campuchia, nổi tiếng với trường gà Thomo chính vì như thế ít nhiều cũng bị ảnh hưởng. Ở đây chủ yếu là cựa, gà tre như ở chợ Lách, chợ Cao Lãnh,… Dường như gà chọi Bà Điểm là giống là chiến nổi tiếng nơi đây.

Gà Nòi Đòn
Gà nòi đòn là gì?

2. Sự khác biệt giữa gà nòi đòn và gà nòi đá cựa

Xem Thêm : Mơ thấy giết người: Giải mã giấc mơ giết người và đánh con gì?

Nếu là một dân chơi thực thụ thì chắc hẳn bạn sẽ dễ dàng nhận ra điểm khác biệt giữa gà nòi đòn và gà nòi cựa. Còn đối với những ai mới chơi thì khó phân biệt được. Điểm khác nhau giữa 2 kiều gà này:

Thứ nhất – Qua hình dáng bên ngoài

Giữa gà nòi đòn gà gà nòi cựa thì có sự khác biệt hết sức rõ ràng về hình dáng bên ngoài. Với những chú gà nòi đòn thì chân cao và thân hình khá mảnh. Qua tướng đi có thể thấy được sự gan dạ. Bên cạnh đó, bạn có thể nhận biết được qua bộ lông đỏ thẫm cùng với lớp da dày.

Ngược lại thì với gà nòi đá cựa lại có cảm giác béo bệu hơn. Bởi bộ lông của chúng khá rậm, kéo dài đến đầu gối nên nhìn chân khá ngắn. Tuy nhiên chúng lại không hề chậm chạp, ngược lại chúng thật sự nhanh nhẹn cũng như tinh anh. Nếu xét đến độ máu chiến thì chúng lại không hề kém cạnh so với gà nòi đòn.

Thứ hai – Qua bộ lông

Đối với gà nòi đòn thường sẽ ít lông hơn so với gà nòi đá cựa. Ở các vị trí như là cổ, ngực, đùi, đầu, bầu diều,… sẽ ít lông hơn và thậm chí là không có. Để lộ ra bộ da có màu đỏ thẫm. Chủ yếu phần cánh, thân và đuôi sẽ tập trung nhiều lông hơn.

Tuy nhiên dù lông gà nòi đòn có dài như thế nào thì các sư kê đều cắt tỉa cho gọn lại. Chủ yếu là mang đi chiến nên cần sức bền và kiên trì. Nếu bộ lông quá dày có thể khiến chúng mất sức và cảm giác nặng nề. Còn phần lông đuôi thì cần được không bao giờ thay đổi. Hỗ trợ giúp chiến kê giữ được thăng bằng tốt hơn. Tạo nên những vố đá hiểm hóc ở vị trí trên cao xuống.

Xem Thêm  Vì sao cuộc khởi nghĩa Hương Khê là khởi nghĩa tiêu biểu nhất

Còn gà đá cựa thì có bộ lông dài và dày kéo dài từ đầu đến gối. Ở đấu trường cựa sắt thì sẽ khốc liệt hơn nên tỷ lệ thương vong rất cao. Khi những chủ kê sẽ tra thêm cựa dao, cựa tròn &o chân của chiến kê. Bộ lông được xem như là áo giáp bảo vệ những vố tấn công. Tránh được những nhát dao trúng &o nội tạng.

Nhưng không vì thế mà bộ lông khiến cho chúng chậm chạp. Ngược lại vô cùng hoạt bát và tạo được nhiều cú đá hiểm trong đá gà cựa dao rất mãn nhãn người xem.

Thứ ba – khối lượng

Đối với gà nòi đòn hay gà nòi cựa thì trọng lượng là hết sức quan trọng. Không giống như là bán để thịt, càng nặng sẽ càng được giá. Còn đối với gà đá thì phải nằm ở hạn mức nhất định. Nếu không thì chúng sẽ bị ù lì, di chuyển nặng nề hơn.

Xem Thêm : Bài tập xác định câu đơn và câu ghép – Lớp 5 – Download.vn

Đối với gà đòn thì chạng thi đấu sẽ được dựa &o cân nặng, dao động từ 2.5kg – 2.8kg. Nặng hơn 1 chút thì có thể từ 3.2kg – 3.5kg. Nếu như trọng lượng cơ thể lớn thì dẫn đến chiến kê sẽ không có đối thủ ở hạn mức đó. Nếu như nhất quyết đá độ thì thì bắt buộc phải bịt mỏ, bịt cựa, chấp sâu,… khiến cho gà chiến mất ưu thế.

Trông những gà cựa hơi to vậy nhưng cân nặng thường chỉ dao động từ 1.5kg – 2.2kg đổ lại. Nếu như nặng quá thì chúng khó di chuyển biến hóa linh động hoặc là bay cao, ảnh hưởng đến trận chiến.

Thứ tư – Đòn đánh

Những chú gà nòi đòn sẽ thường sở hữu lối đá hầu kiềng, chui rúc,… những pha ra đòn này sẽ thiên về sức nhiều hơn, tạo nên những chấn thương cho địch thủ về mặt vật lý. Đây là lý do tại sao các trận gà nòi đòn kéo dài tới cả chục hồ. Thậm chí có những trận mở đầu từ sáng nhưng tới tối mịt vẫn chưa phân định kết quả.

Khác với gà nòi đòn, trận chiến của gà nòi cựa thường diễn ra nhanh hơn. bình thường sẽ kéo dài từ 1-3 hiệp, nhiều lắm là 4 hiệp. Vì gà chọi hay được trang bị thêm vũ khí đó là cựa sắt. thế cho nên đối phương có thể dính đòn ở các vị trí như mắt, mặt, nội tạng. Kết quả được phân định thắng thua rõ ràng. Có khi trận chiến chỉ diễn ra trong vòng 5 phút là có kết quả.

Xem Thêm  Rapper Seachains – Người nổi tiếng
Gà Nòi Đòn
Sự khác biệt giữa gà nòi đòn và gà nòi đá cựa

Thứ năm – Tính chất trận đấu

Như đã phân tích ở trên. Nếu như các trận đấu thiên về kỹ năng, sự bền bỉ, sức mạnh,… Người chơi vừa xem có thể bàn thảo, ngắm nghĩa của gà nòi đòn mang lại thì gà đá cựa lại mang tính giải trí, phân định thắng thua nhiều hơn.

Có lẽ chính bới mà những trường gà nước ngoài ưa chuộng gà nòi đá cựa sắt nhiều hơn. Trận đấu diễn ra nhanh gọn, mỗi ngày có &i chục trận đấu diễn ra phục vụ cho người xem. Có những trải nghiệm tuyệt hảo hơn và có nhiều cơ hội để tham gia cá cược nhiều hơn.

Trên đây là những thông tin tác động đến gà nòi đòn. Giúp người mới chơi có thể phân biệt được đâu là gà nòi đòn, đâu là gà nòi cựa sắt. Hy vọng có thể mang đến những kiến thức liên quan đến gà nòi cho anh em tham khảo.

Tổng hợp: Traiga.vn

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *