Hồ sơ mật: 8 lần thế giới đứng trước nguy cơ chiến tranh hạt nhân

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Hồ sơ mật: 8 lần thế giới đứng trước nguy cơ chiến tranh hạt nhân. Bài viết hat nhan tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Vũ khí hạt nhân là trung tâm của Chiến tranh Lạnh và rất khó để trả lời được những câu hỏi như “Vũ khí hạt nhân có khiến gia tăng leo thang bao tay trong Chiến tranh Lạnh?”, “Vũ khí hạt nhân khiến cho Chiến tranh Lạnh trở nên “lạnh” hơn?”, “Phải chăng Chiến tranh Lạnh chính là nguyên nhân định hình cho phát triển năng lượng nguyên tử?”, hay “Liệu chạy đua vũ trang hạt nhân là sản phẩm hay là nguyên nhân gia tăng bao tay thời Chiến tranh Lạnh?”.

Bạn Đang Xem: Hồ sơ mật: 8 lần thế giới đứng trước nguy cơ chiến tranh hạt nhân

Kỷ nguyên hạt nhân trên thực tế ra đời từ trước khi Chiến tranh Lạnh bắt đầu. Trong Chiến tranh thế giới lần 2, có 3 nước đã quyết định phát triển bom nguyên tử, gồm Anh, Mỹ và Liên Xô. Sau này, Anh đã từ bỏ phát triển một mình và năm 1943 chỉ tham gia &o Dự án Manhattan (dự án phát triển bom nguyên tử do Mỹ chủ trì với sự hỗ trợ của Anh và Canada) với tư cách là một đối tác. Trước tháng 8-1945, nỗ lực phát triển bom nguyên tử của Liên Xô cũng chưa đáng kể. Kết quả của Dự án Manhattan là việc Mỹ cho ra đời 2 quả bom nguyên tử (bom A) đầu tiên có tên “Little Boy” và “Fat Man”.

Cả thành phố Hiroshima chỉ còn là đống đổ nát. Ảnh: Reuters

Hai quả bom này đã được sử dụng &o tháng 8-1945, ném xuống Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản, ngay cả khi phe phát xít đã đầu hàng. Hai tuần sau khi Mỹ ném bom nguyên tử xuống Nhật Bản, ngày 20-8-1945, Liên Xô thành lập Ủy ban đặc biệt về bom nguyên tử đặt dưới sự chỉ huy của Lavrenty Pavlovich Beria. Có thể nói, đối đầu hạt nhân giữa hai phe manh nha hình thành từ khi đó. Kết quả của cuộc chạy đua hạt nhân giữa hai phe là kho vũ khí của chỉ riêng Liên Xô và Mỹ đã đủ khả năng hủy diệt nhiều lần Trái đất.

Kể từ khi bắt đầu Chiến tranh Lạnh (năm 1947) cho đến khi chấm dứt (năm 1991), nhân loại đã nhiều lần đứng bên bờ vực của thảm họa khi vũ khí hạt nhân luôn được đưa ra làm chiếc gậy răn đe lẫn nhau. Trong suốt hơn 40 năm Chiến tranh Lạnh và một số năm sau đó, đã có 8 lần nhân loại suýt rơi &o vòng xoáy của chiến tranh hạt nhân và bị hủy diệt bởi thứ vũ khí có sức công phá khủng khiếp này.

1. Ngày 5-11-1956: Khủng hoảng kênh đào Suez

Trong cuộc khủng hoảng Suez khởi nguồn từ việc Ai Cập (khi đó đang là đồng minh của Liên Xô) đe dọa quốc hữu hóa kênh đào kết nối châu Âu và châu Á này. Kênh đào Suez khi đó có vốn do không ít cổ đông Anh và Pháp nắm giữ, điều hành. Điều này dẫn đến phản ứng và gia tăng bít tất tay giữa một bên là Anh, Pháp và một bên là Ai Cập. Đây cũng là lần hiếm hoi trong Chiến tranh Lạnh, cả Mỹ và Liên Xô đều chung một quyết định, gây áp lực buộc Anh, Pháp và Israel phải rút lui.

Xem Thêm  Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời như thế nào? – VTV.vn

Xung đột đã nổ ra giữa các bên, nhưng ít ai biết rằng ngày 5-11-1956 đã suýt xảy ra một biến cố khủng khiếp cho nhân loại: Một loạt những sự kiện trùng hợp ngẫu nhiên diễn ra trong ngày thiếu chút nữa đã gây ra một vụ tấn công hạt nhân nhắm &o Liên Xô và sẽ kéo theo đó là 1 cuộc tấn công trả đũa của Liên Xô, dẫn tới chiến tranh hạt nhân.

Đêm ngày 5-11-1956, Bộ tư lệnh Phòng thủ không gian Bắc Mỹ (NORAD) nhận được các giải trình cho thấy nhiều hoạt động đáng báo động đang xảy ra, gồm có cả lên tiếng cho biết nhiều máy bay chưa xác định rõ của bên nào đang bay &o không phận Thổ Nhĩ Kỳ và máy bay Liên Xô cũng đang vận hành trên bầu trời Syria, một máy bay ném bom của Anh bị bắn rơi ở Syria và nhiều hoạt động bất thường của một biên đội Hải quân Liên Xô tại eo biển Dardanelles thuộc Thổ Nhĩ Kỳ.

Khủng hoảng kênh đào Suez. Ảnh: History.com

Thế nhưng sau khi kiểm tra lại thông tin thì hóa ra đó chỉ là một nhóm thiên nga bay qua bầu trời Thổ Nhĩ Kỳ, một cái máy bay hộ tống của Tổng thống Syria và một cái máy bay cường kích của Anh bị rơi do các vấn đề kỹ thuật và 1 cuộc tập trận thường xuyên của Hải quân Liên Xô.

2. Ngày 5-10-1960

Ngày 5-10-1960, Bộ tư lệnh Phòng thủ không gian Bắc Mỹ báo động sau khi radar ở Greenland nhận nhầm ảo ảnh lúc trăng lên ở Na Uy thành 1 cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo liên lục địa của Liên Xô về phía Mỹ trong giai đoạn căng thẳng đang leo thang trong Chiến tranh Lạnh. Sau này, Hiệp hội Các nhà khoa học quan ngại (Union of Concerned Scientists) lý giải rằng &o thời điểm đó lãnh đạo Liên Xô Nikita Khrushchev đang có mặt tại New York. Chính điều này đã chặn đứng 1 cuộc tấn công trả đũa.

3. Ngày 24-1-1961

Xem Thêm : Kích thước size áo dài Việt Nam và cách chọn size phù hợp

Trong chuyến bay tập thường xuyên qua Bắc Carolina, một máy bay ném bom B-52 mất kiểm soát đã làm rơi hai quả bom nguyên tử xuống Goldsboro.

Tài liệu giải mật sau này cho thấy điều duy nhất khiến hai quả bom không phát nổ chính là chốt an ninh của chúng đã bị hỏng. Một quả bom bị vỡ ra thành nhiều mảnh Bên cạnh đó quả còn lại chỉ bị móp méo một chút.

bộ trưởng liên nghành Quốc phòng Mỹ khi đó là Robert McNamara đã nói: “Một vụ nổ hạt nhân đã được chặn lại với chỉ một cơ hội rất nhỏ có thể tránh được, nói thẳng ra là hai dây điện đã không chạm &o nhau để kích nổ”.

4. Ngày 25-10-1962

Năm 1962, trong bối cảnh găng trong Chiến tranh Lạnh lên tới đỉnh điểm, một nhân viên bảo vệ một cơ sở Không quân Mỹ ở Minnesota đã nhấn chuông báo động các căn cứ gần đó khi bắt gặp ra một kẻ muốn trèo qua bờ rào bình an. Tuy nhiên, tại một căn cứ vệ binh quốc gia ở Wiscosin, báo động giả đã kích hoạt do chập dây, khiến các phi công nhầm tưởng là Chiến tranh Thế giới lần 3 đã khởi đầu.

Máy bay ngay lập tức đã &o đường băng chuẩn bị tìm kiếm đối tượng tấn công của Liên Xô và chỉ dừng lại khi một chiếc xe gắn còi hụ và đèn nháy chạy vội tới công bố rằng đây chỉ là sai sót kỹ thuật.

Kẻ đột nhập hàng rào bình an hóa ra chỉ là một con gấu.

5. Ngày 27-10-1962: Khủng hoảng tên lửa Cuba

Sĩ quan Hải quân Nga Vasili Arkhipov được người ta nhớ đến như vị cứu tinh cho cả thế giới. &o ngày 27-10-1962, Dường như Cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba (ngày 14 đến 28-10-1962) đang diễn ra, dẫn đến căng thẳng gia tăng chưa từng có giữa Mỹ và Liên Xô, Hải quân Mỹ đã phát giác một chiếc tàu ngầm của Nga đang ẩn mình trong vùng biển Caribbean. Người Mỹ, khi đó đang dần siết chặt vòng vây, không hề biết rằng chiếc tàu ngầm này được trang bị vũ khí hạt nhân có thể sẵn sàng khai hỏa bất cứ lúc nào.

Xem Thêm  Năm Canh Tý mệnh gì? Phong thủy xây nhà tuổi Canh Tý 1960

Lực lượng Liên Xô trên tàu ngầm trước đó đã mất liên lạc với Moscow. Họ không biết phía Mỹ muốn gì và lo rằng chiến tranh đã xảy ra. Chỉ huy trưởng tàu ngầm ra lệnh nạp đạn và chỉ huy phó cũng đã thông qua mệnh lệnh đó tới thủy thủ đoàn. Tên lửa hạt nhân đã được đưa &o bệ phóng.

Nhưng để khai hỏa tên lửa hạt nhân, mệnh lệnh nên phải được cả ba sĩ quan chỉ huy cao nhất trên tàu thông qua, trong đó có Arkhipov. Chính ông là người đã từ chối thông qua lệnh phóng tên lửa của chỉ huy tàu. Viên sĩ quan này lập luận rằng tàu ngầm chưa bị tấn công và đàm phán là điều cần làm trước khi ấn nút.

Khủng hoảng tên lửa Cuba: Chỉ trong vòng 5 phút ban sơ của cuộc tấn công sẽ có ngay lập tức 8 triệu người Mỹ thiệt mạng. Ảnh: History.com

Chiếc tàu ngầm Liên Xô sau đó nổi lên mặt nước và gặp một chiếc tàu khu trục của Mỹ rồi quay trở lại Liên Xô.

6. Ngày 9-11-1979

Máy bay ném bom khinh khíạt nhân của Mỹ đã sẵn sàng và các kíp tên lửa đạn đạo liên lục địa nhận được lệnh báo động sau khi hệ thống máy tính của Bộ tư lệnh Phòng thủ không gian Bắc Mỹ báo cáo một cuộc tấn công lớn của Liên Xô &o nước Mỹ đang được triển khai. &i phút sau, khi thông tin từ vệ tinh không thể khẳng định tính chính xác nguồn tin, thông tin về cuộc tấn công này được cho là hoang báo.

Xem Thêm : 083 là mạng gì ? 0834, 0838 Là mạng gì? Click xem ngay

Theo Hiệp hội các nhà khoa học quan ngại, một kỹ thuật viên đã nhét nhầm băng huấn luyện tình huống chiến tranh hạt nhân giả định &o một chiếc máy tính đang vận hành, dẫn đến tình huống nguy hiểm, đặt nhân loại trước bờ vực hủy diệt.

7. Ngày 26-9-1983

Năm 1983, một sĩ quan quân đội Liên Xô khác là Stanislav Petrov cũng trở thành người giúp chặn lại một cuộc tấn công trả đũa, có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Sớm ngày 26-9-1983, hệ thống cảnh báo sớm của Liên Xô xác định có một cuộc tấn công từ nước Mỹ sắp xảy ra với một số lượng lớn tên lửa hạt nhân. Stanislav Petrov đang trong phiên trực và có trách nhiệm chuyển những cảnh báo này lên cấp trên, nhưng anh ta cho rằng đây là lỗi hệ thống và loại bỏ thông tin này.

Trong một cuộc phỏng vấn với báo giới, Petrov nhớ lại: “Tất cả những gì tôi có thể làm lúc đó là nhấc điện thoại lên, nối máy trực tiếp tới các cấp chỉ huy của mình, nhưng tôi đã ngồi yên. Tôi cảm thấy mình đang ngồi trên một đống lửa vậy”.

Petrov biết rằng quy ước trong Chiến tranh Lạnh của các bên là sẽ tấn công trả đũa bằng vũ khí hạt nhân, nhưng những nghi ngờ và nỗi lo sẽ khởi phát Thế chiến thứ 3 khiến Petrov im lặng.

“Hai mươi ba phút sau, tôi thấy không có chuyện gì xảy ra cả. Nếu đó thực sự là một cuộc tấn công thì lúc đó tôi đã phải có thông tin về cuộc tấn công đó rồi. Thật nhẹ từ đầu đến chân!”. Thế giới lại thêm một lần nữa thoát khỏi thảm họa chiến tranh hạt nhân.

8. Ngày 25-1-1995: Chiến tranh hạt nhân lại suýt xảy ra

vài năm vừa mới rồi nhất, năm 1995, 4 năm sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, hệ thống cảnh báo sớm của Nga lại reo vang, lên tiếng phát hiện một tên lửa đạn đạo của Mỹ được phóng đi từ bờ biển Na Uy. Người Nga lo sợ một cuộc tấn công quy mô lớn nên đã chuẩn bị và đặt lực lượng chiến lược của mình &o tình trạng khẩn cấp.

Xem Thêm  cách mạng tư sản là gì? Ý nghĩa của cách mạng tư sản – Hieuluat

Tổng thống Nga khi đó là Boris Yeltsin đã chuẩn bị tấn công trả đũa thì thông tin vệ tinh gửi về cho thấy không có một vụ phóng tên lửa nào khác xảy ra. Vụ việc được xác định là hoang báo. Trên thực tế đó là vụ phóng tên lửa của Na Uy nhằm nghiên cứu hiện tượng cực quang.

Hình ảnh minh họa mức độ tàn phá khủng khiếp của bom khinh khíạt nhân. Ảnh: Business Insider

Có thể nói, cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân và chia phe cực trên thế giới trong những năm Chiến tranh Lạnh đã khiến thế giới nhiều lần đứng trước nguy cơ rơi &o thảm họa chiến tranh hạt nhân và kết cục sẽ là hết sức khủng khiếp. Theo ước tính &o thời điểm xảy Cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba tháng 10-1962, nếu số lượng tên lửa của Liên Xô nhằm thẳng &o Mỹ khi đó được kích hoạt thì chỉ trong vòng 5 phút ban sơ của cuộc tấn công sẽ có ngay lập tức 8 triệu người thiệt mạng, chưa nói đến hậu quả lâu dài do bụi phóng xạ gây ra và các vố trả đũa lẫn nhau.

Gần đây nhất, khủng hoảng hạt nhân khu vực Đông Á cũng từng khiến người dân các nước lân cận phải lo ngại. Tuy nhiên, quy mô và mức độ nghiêm trọng thì chưa khi nào đến mức ở lằn ranh đỏ như thời Chiến tranh Lạnh. Việc giải trừ quân bị đối với vũ khí hạt nhân là điều rất khó khăn, nhưng cấp thiết phải tiến hành vì một thế giới hòa bình, ổn định, phát triển bền vững. Đó là bởi khi chiến tranh hạt nhân xảy ra thì không có ai là người chiến thắng.

Hồ sơ mật gửi tới bạn đọc các bài viết về các vụ án, hồ sơ điệp viên, các sự kiện lịch sử quân sự – chính trị thế giới đã được giải mật và những bí ẩn chưa có câu trả lời.

HỮU DƯƠNG (Tổng hợp từ Huffingtonpost và bài viết “Nuclear Weapons and the Escalation of the Cold War, 1945-1962” của tác giả David Holloway)

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *