Hóa thân &o hero Tấm kể lại mẩu truyện cuộc đời của mình

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Hóa thân &o hero Tấm kể lại mẩu truyện cuộc đời của mình. Bài viết hoa than thanh nhan vat tam ke lai cau chuyen tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

a. Mở bài: Giới thiệu sơ qua nội dung cốt truyện Tấm Cám. Sau đó, hóa thân &o hero Tấm, dẫn dắt và kể về câu chuyện đời mình.

Bạn Đang Xem: Hóa thân &o hero Tấm kể lại mẩu truyện cuộc đời của mình

b. Thân bài:

– Hóa thân &o nhân vật Tấm kể lại câu truyện đời mình 1 cách cụ thể:

+ Thuở nhỏ, ta sớm mồ côi cha mẹ, sống cùng dì ghẻ và đứa em cùng cha khác mẹ là Cám.

+ Ta bị hai người đó hắt hủi và ăn hiếp, phải làm lụng vất vả suốt ngày.

– Tấm kể về cuộc đời mình trước khi làm hậu phi:

+ Ta bị Cám lừa dối, trút hết giỏ tép bắt được để cướp lấy chiếc yếm đào. Trong lúc buồn khổ, ta đã khóc, được Bụt hiện lên tặng cho con cá bống. Ta yêu quý và xem cá bống như một người bạn, tâm sự những lúc vui buồn.

+ Mẹ con Cám lừa ta đi chăn trâu ở cánh đồng xa, ở nhà làm thịt cá bống. Ta buồn khóc, Bụt lại hiện lên mách ta chôn xương bống &o bốn chân giường. Ta ngạc nhiên nhưng vẫn làm theo.

+ Mẹ con Cám không muốn cho ta đi xem hội, họ trộn thóc lẫn gạo bắt ta ở nhà nhặt. Ta uất hận mà khóc, Bụt hiện lên, sai đàn chim sẻ xuống nhặt hộ, nói ta đào bốn chân giường lên có áo quần đẹp, giày và ngựa để đi dự hội. Ta sung sướng vô cùng.

+ Đến nơi, ta đánh rơi chiếc hài và được bệ hạ nhặt được, từ đó ta trở thành bà xã. Ta ngỡ ngàng, ngạc nhiên sung sướng, không tin &o sự thực. Mẹ con Cám thì hằn học và vô cùng tức giận.

– Tấm kể về cuộc đời sau khi làm cung phi:

+ Ở hoàng cung, ta được chúa thượng vô cùng yêu thương, sủng ái.

+ Đến ngày giỗ cha, ta trở về nhà. Bị mẹ con Cám dụ trèo lên cây cau sau đó họ ở dưới chặt gốc làm ta rơi xuống sông, chết 1 cách tức tưởi. Cám lên thay ta làm phi tần.

Xem Thêm : I love my toàn thân – ca sĩ Âu Bảo Ngân: “Thay vì tập trung &o số đo ba

+ Quá uất ức và không cam chịu số phận, ta đã hóa thành chim &ng anh để vừa được ngày ngày hót vui bên chồng, vừa để chứng minh cho mẹ con cám sự tồn tại của linh hồn mình.

+ Mẹ con Cám độc ác giết chết chim &ng anh, ta lại hóa thành cây xoan đào để ngày ngày được tỏa bóng mát cho chồng, mẹ con Cám độc ác đem chặt cây làm khung cửi.

+ Không thể chịu đựng được thêm, ta hóa thành con ác trên khung cửi chính thức tuyên chiến với mẹ con Cám. Mẹ con chúng đuổi cùng giết tận, đem đốt khung cửi.

+ Biết không thể dùng cách này, ta nghĩ ra một kế lâu dài. Thấy chồng mình hay dừng chân uống nước tại quán của một bà lão, ta hóa thành quả thị, ngày ngày bước ra quét dọn, nấu cơm cho bà, mong một ngày được đoàn tụ cùng chồng

+ Cuối cùng trời không phụ lòng người. Nhà vua đã nhận ra ta qua cánh trầu têm cánh phượng, đón ta trở lại cung. Ta mừng rỡ khôn xiết, tình nghĩa vợ chồng được hàn gắn, những cố gắng, nỗ lực, sự hi sinh, sự đấu tranh kiên định bao lâu nay của ta đã được đền đáp.

Xem Thêm  Khắc phục không gửi được lời mời kết bạn Facebook – Macstore

– Sự trừng phạt của Tấm đối với mẹ con Cám:

+ Khi ta trở về, mẹ Cám vô cùng sững sờ và sợ hãi. Cám thấy ta trở nên xinh đẹp hơn ngỏ ý muốn được trắng đẹp như ta.

+ Trước lời đề nghị của Cám, ban sơ, ta có ý định cho Tấm dội nước sôi lột da để cho trắng đẹp, sau đó đem làm mắm gửi về cho dì ghẻ ăn.

+ Tuy nhiên, sau đó ta đã nghĩ lại, dù họ đối xử với ta một cách ác nghiệp, độc ác nhưng dù sao họ cũng đã từng nuôi ta, chính vì như vậy ta quyết định cho họ đi đày ra biên ải để trả giá cho lỗi lầm.

+ Thế nhưng vì quá xấu hổ và ăn năn hận hai mẹ con họ đã tự tử.

c. Kết bài:

– Tấm tự suy nghĩ về cuộc đời mình.

– Tấm đưa ra bài học kinh nghiệm dạy dỗ con cháu: Hạnh phúc có ngay ở chốn nhân gian, phải kiên cường, kiêu dũng chống lại cái xấu, cái ác giành lấy và giữ lấy hạnh phúc thuộc về mình. Biết sống lương thiện vì ở hiền bắt phát hiện lành, ác giả ác báo.

Tôi tên là Tấm – là hoàng hậu của một nước. hiện nay, tôi có 1 cuộc sống vô cùng viên mãn bên nhà vua và các con của mình. Thế nhưng, ít ai biết được để có ngày hấp ủ nay, tôi đã phải trải qua biết bao chông gai, đau đớn. Tôi sẽ kể lại cho Anh chị nghe câu truyện về cuộc đời của mình.

Xem Thêm : Công nghệ 12 Bài 19: Máy thu thanh – HOC247

Khi tôi còn rất nhỏ, mẹ tôi mất sớm. Cha tôi đi bước nữa và sinh ra Cám, em gái cùng cha khác mẹ với tôi. Dì ghẻ có vẻ không ưa gì tôi, nhưng vì dì còn kiêng dè cha nên cuộc sống của tôi trôi qua vẫn khá êm đềm. Chẳng bao lâu sau, cha tôi qua đời. Từ khi cha tôi mất, dì ghẻ ghét tôi ra mặt. Tất cả việc nặng nhọc trong nhà từ chăn trâu, cắt cỏ đến xay lúa, giã gạo, dì đều bắt tôi làm hết. Còn Cám, em gái tôi thì được nuông chiều, chẳng bao giờ động tay &o bất cứ việc gì. Tôi đã làm việc ngày đêm, có khi kiệt sức nhưng không dám oán thù than hay tị nạnh nửa lời.

&o một hấp ủ ấp ấp, người dì ghẻ độc ác đấy bảo tôi và Cám đi xúc tép, ai xúc được nhiều hơn sẽ được yếm đào. Vốn dĩ từ nhỏ chưa bao giờ tôi được vận trong mình chiếc yếm đào nào mới cả, hấp ủ nay dì lại có dự định như thế khiến tôi cũng háo hức không kém. Ra đồng mò cua bắt ốc từ khi tờ mờ sáng, tôi chỉ thấy Cám lâu lâu chỉ chạy theo hái hoa bắt bướm không biết Cám có bắt được nhiều không nhưng nghĩ tới cái yếm đào tôi lại vội chăm chỉ tiếp tục công việc của mình. Tới lúc sắp về thì thấy Cám bảo đầu lấm, tôi cũng tin rồi xuống gội đầu, chải chuốt rồi về. Nhưng ai ngờ, Cám lại nhẫn tâm hại tôi, trút hết tép trong giỏ rồi về lấy yếm đào. Tôi hoảng hốt, bao lăm công sức thế lại để người khác giành giật tôi chỉ biết khóc. Sau đó, Bụt xuất hiện từ lúc nào, ông chỉ tay &o giỏ và bảo xem có con cá nào không, mang về nuôi. Tôi bèn làm theo lời, trở về mang theo cá bống thả xuống giếng và cứ hấp ôm nào cũng mang cơm cho cá bống.

Tôi đi chăn trâu xa, ở nhà không biết mẹ con Cám đã làm gì nhưng khi tới nơi cho cá bống ăn thì tôi không thấy nữa, tôi hoảng hốt khi giếng nổi lên một cục máu, vừa thương cá bống vừa tủi thân, tôi khóc. Lần này, Bụt lại hiện lên, bảo tôi phải đi tìm ngay xương của cá bống về chôn ở bốn lọ giường, tôi làm theo và cũng chưa hiểu chuyện gì sẽ xảy ra.

&o một thời gian sau đó, có sự kiện nhà vua mở hội rất lớn. Dì và Cám không muốn cho tôi đi nên đã trộn hẳn một đấu thóc với một đấu gạo rồi sai tôi ngồi nhặt riêng từng loại. Tôi lại khóc và Bụt hiện lên giúp đỡ, sai đàn chim sẻ xuống nhặt giúp tôi. Nhưng nghĩ tới việc tôi cũng không có áo quần đi dự hội nước mắt tôi rơi. Bụt hiện lên và bảo tôi đào bốn cái lọ ở chân giường lên. Ôi! Biết bao lăm thứ. Nào là áo quần đẹp, giày thêu, cả một con ngựa và bộ yên cương xinh xắn.Tôi vội thay quần áo thắng ngựa đi tham dự hội. Không may giữa đường tôi làm rơi mất một chiếc giày, thế là tôi gói chiếc giày còn lại kia &o khăn rồi đi tiếp. Đến tận bây giờ tôi vẫn không biết tại sao nhà vua lại lượm được chiếc giày đó của tôi. Cũng nhờ đó mà bây giờ tôi mới có diễm phúc làm vợ chàng.

Xem Thêm  tranh biện tấm hình học sinh ôm hôn chốn công cộng – Báo Dân trí

hiện nay, bất ngờ cả thân cau rung chuyển khiến tôi vô cùng sợ hãi và lo lắng. Tôi vội hỏi dì thì dì nói là dì đuổi kiến. Tôi chưa kịp xé cau thì cây đổ. Khoảng thời gian trước khi tôi không còn biết gì nữa thì tôi vẫn nhận ra chính dì đã âm mưu hại tôi.

Cuối cùng, sau khi tôi bị bà dì ghẻ hại và ngã xuống ao chết, linh hồn tôi đã gặp lại Bụt. Bụt thương tình giúp tôi hóa thành &ng anh trở về. Tôi bay một mạch về kinh, thấy Cám đang ngồi giặt áo cho vua ở giếng, tôi dừng lại trên một cành cây, bảo nó: “Phơi áo chồng tao phơi lao phơi sào, chớ phơi bờ rào, rách áo chồng tao”.

Nói đoạn, tôi bay thẳng &o trong cung đậu ở cửa sổ, hót lên rất vui tai. Nhà vua đi đâu, tôi sẽ bay đến đó. Có lẽ, nhà vua đang rất nhớ tôi nên khi thấy chim quyến luyến theo mình, vua bảo: “&ng ảnh &ng anh, có phải vợ anh, chui &o tay áo”. Nhà vua nói xong, tôi bay lại đậu &o tay vua, rồi rúc &o tay áo. Tôi không biết nhà vua có thực sự biết chim &ng anh là tôi hóa thân hay không nhưng quả thật chàng yêu quý &ng anh quên cả ăn ngủ. Vua sai làm một cái lồng bằng &ng cho tôi ở. Cám thấy nhà vua ngày ngày mê mải bên tôi, không mảy may nghĩ đến mình nên vô cùng ghen tức. Nó về nhà mách mẹ, dì ghẻ mách nó giết chim rồi tìm cớ nói dối vua. Hấp ôm sau, nhân lúc vua đi vắng, Cám bắt tôi làm thịt ăn, rồi vứt lông ở ngoài vườn. Nhà vua trở về không thấy tôi liền vô cùng tức giận. Cám nói với vua rằng nó có mang thèm ăn thịt chim nên trộm phép vua đã giết thịt ăn mất rồi. Vua nghi ngờ nhưng không nói gì cả.

Mẹ con Cám tiếp tục độc ác, giết cả chim &ng anh, tôi lại được Bụt giúp đỡ hóa ra hai cây xoan đào từ đống lông chim. Khi vua đi chơi vườn ngự, cành lá của xoan sà xuống bảo phủ kín thành bóng tròn như hai cái lọng. Vua thấy cây đẹp rợp bóng, sai lính hầu bận bịu võng &o hai cây rồi nằm chơi hóng mát. Kể từ đó, không ngày nào là vua không ra nằm hóng mát ở hai cây xoan đào. Nhưng rồi Cám biết chuyện lại về mách mẹ. Dì ghẻ bảo nó cứ sai thợ chặt cây làm khung cửi rồi kiếm điều nói dối vua. Về đến cung, nhân hấp ôm gió bão, Cám sai thợ chặt hai cây xoan đào lấy gỗ đóng khung cửi. Khi thấy cây bị chặt, vua hỏi thì Cám đáp: “Cây bị đổ vì bão, thiếp sai thợ chặt làm khung cửi để dệt áo cho bệ hạ”. Nhưng tôi đâu có để yên cho Cám, hồn tôi một lần nữa theo hai cây xoan đào nhập &o khung cửi. Khi Cám ngồi dệt, tôi đều nguyền rủa nó.

“Cót ca cót két,

Lấy tranh chồng chị,

Chị khoét mắt ra”

Một hôm, vua ghé &o quán nước. Nhìn thấy mấy miếng trầu têm cánh phượng, người ấy hỏi ai têm, bà lão đáp là con gái mình têm. Tôi đứng nép sau bức mành, nghe rõ mẩu truyện và nhận ra nhà vua. Nhà vua năn nỉ bà lão đưa con gái ra cho mình xem mặt. Tôi vừa xuất hiện, nhà vua đã nhận ra ngay, bèn bảo bà lão thuật lại sự tình, rồi ra lệnh cho quân nhân hầu mang kiệu rước tôi và bà lão về cung. Tôi mừng và hạnh phúc lắm vì duyên phận vợ chồng không dễ dàng gì có được, xa cách bao lâu lại về với nhau.

Xem Thêm  Cu có phản ứng với hcl không

Cám thấy tôi vẫn còn sống mà lại trắng đẹp hơn xưa nên Cám băn khoăn tự hỏi vì sao. Tôi bày cho Cám tắm với nước sôi thì sẽ đẹp. Cám hí hửng làm theo, Cám không biết là nước sôi có thể làm bỏng và nó lập tức chết. Dì ghẻ thấy vậy kinh hoàng, cũng lăn đùng ra mà chết. Từ đó, tôi sống hạnh phúc bên nhà vua, không có ai có thể ngăn cản được ái tình và cuộc sống của chúng tôi nữa.

Đầu tiên – và cũng là nỗi số nhọ lớn nhất, đưa tôi &o vòng xoáy của sự đau khổ bất hạnh do mẹ con Cám tạo ra. Năm tôi sáu tuổi thì mẹ mất, bố lấy vợ mới và không bao lâu sau bố tôi cũng trúng phong hàn và qua đời. Tôi phải ở cùng mụ dì ghẻ và con gái của mụ là Cám, kém tôi một tuổi rưỡi. Bản thân Cám không xấu nhưng mụ dì ghẻ lại rất ác nghiệp, mụ ta bắt tôi phải làm việc từ sáng sớm cho đến tối mịt, ngày nào cũng như ngày nào tôi phải “dậy sớm hơn gà, ngủ muộn hơn chó” thả sức cho mụ dì ghẻ đánh đập, hành hạ. Có một lần mụ dì ghẻ bảo tôi với Cám đi bắt tép, ai bắt được nhiều sẽ được thưởng yếm đỏ. Do tôi đã quen với công việc đồng áng nên chỉ cần khoắng khoắng mấy cái là đã đầy giỏ. Còn Cám thì cứ đủng đỉnh và chưa bắt được con nào, đến chiềám muội tôi và Cám đi về. Tôi liếc nhìn thấy giỏ của Cám có rất ít bởi vì rất sướng, cười thầm là “chắc chắn phen này yếm đỏ sẽ thuộc về ta”. Cám thấy giỏ của tôi đầy ắp nên cũng hoảng hoảng bèn bảo tôi gội đầu để kẻo bị dì ghẻ mắng, tôi tin ngay. Lúc lên thì đã thấy Cám trút hết tép &o giỏ của nó rồi chạy về, thấy thế tôi bật khóc và không thể tin Cám lại đê tiện bỉ ổi như vậy. Chợt có một luồng khói màu trắng thoảng qua và bụt hiện ra và bảo tôi con cá nhỏ nhỏ trong giỏ là cá bống và dặn về chăn cho bống ăn uống đàng hoàng tử tế. Tôi bị mẹ con Cám sát hại rất nhiều lần, và rồi ngày đó cũng đến, tôi được hạnh phúc bên vua. Nhưng lại bị mẹ con Cám hại tiếp và cướp mất đi ngôi vị hoàng hậu. Trải qua bao khó khăn, cuối cùng tôi cũng về lại hạnh phúc bên vua. Mẹ con Cám cũng bị quả báo xứng đáng.

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *