Kầm pach trong lễ cưới của người Khmer là gì?

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Kầm pach trong lễ cưới của người Khmer là gì?. Bài viết kam pach tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Kam pach là gì? Kầm pach là gì? Kầm pach trong lễ cưới của người Khmer là gì? Đây là câu hỏi nhiều người quan tâm, để giải đáp được mời Anh chị em đọc thêm nội dung bài viết.

Bạn Đang Xem: Kầm pach trong lễ cưới của người Khmer là gì?

Bạn đang xem: Kầm pach trong lễ cưới của người Khmer là gì?

1. Kầm pach trong lễ cưới của người Khmer là gì?

Kam pach hay còn gọi là Kầm pach có ý nghĩa là “con dao cưới“, là vật nên bắt buộc phải có trong nghi lễ múa mở đường ở lễ cưới của người Khmer. Sau đó, chính con dao cưới Kầm pach sẽ được dùng để cắt lấy hoa cau trắng rắc lên tân lang, tân nương và rắc từ chỗ ngồi cho đến đường đi &o buồng tân hôn để chúc phúc đôi uyên ương và cắt trầu cau cho cô dâu. Đây là phong tục truyền thống không thể thiếu trong đám cưới của người dân Khmer.

Trong đám cưới người Khmer, chú rể mặc áo xà rông, áo màu đỏ, cổ đứng với hàng khuy trước ngực, bên vai trái quàng chiếc khăn dài trắng (Kăl xinh) và con dao cưới (Kầm pách) ngụ ý để bảo vệ cô dâu.

Xem Thêm : Cho 10 ví dụ về an dụ hình thức – Cùng Hỏi Đáp

Kam pach hay Kầm pach không chỉ có ý nghĩa bảo vệ cô dâu, nó còn là vật tượng trưng cho lòng chung thuỷ, tình ái son sắt bền chặt và là vật chứng minh tình yêu của chú rể với cô dâu. Nó là lời hứa sẽ cùng nhau vượt qua những khó khăn, thử thách của cuộc sống hôn nhân sau này.

Xem Thêm  Top 5 tiện ích khóa thư mục và file trên Windows 10 – Thủ thuật

2. Lễ cưới của người Khmer

Mùa cưới của người Khmer Nam bộ bắt đầu từ tháng 1 đến tháng 3 âm lịch, khi mùa màng đã thu hoạch xong. Như nhiều gia đình trong cộng đồng người Khmer sinh sống ở các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, gia đình ông Châu Chân Đa ở huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, tổ chức nghi lễ đám cưới cho con theo các nghi thức truyền thống. Con trai ông là chú rể Châu Lim làm trong ngành công an, còn cô dâu Thạch Thị dơ dáyn là sinh viên năm cuối ngành Ngân hàng. Sau 2 năm tìm hiểu, đôi trai gái quyết định đi đến hôn nhân. Lễ hỏi được tổ chức tại nhà gái. Những lễ vật do nhà trai mang đến nhà cô dâu được bày vẽ đẹp mắt gồm: các mâm trầu cau, hoa trái, bánh tét. Ngoài lễ vật, nhà trai còn trao cho nhà gái một số tiền để cô dâu buôn bán áo quần trước khi tiến hành lễ cưới. Tiếng nhạc ngũ âm đặc trưng của người Khmer làm cho không khí buổi lễ thêm long trọng.

bắt đầu cho lễ hỏi, hai ông Achar (chủ lễ, đại diện cho hai gia đình) thay nhau đối đáp. Achar là những người có uy tín trong họ tộc, là những người có gia đình hạnh phúc và phải thông đạt phong tục tập quán của dân tộc mới được mời tham dự các nghi lễ. Ông Châu Chân Đa, cho biết: “Phải biết người ta là người đàng hoàng, hiểu biết thì mình mới dám mời đến chủ trì nghi lễ. Nếu không được như thế thì không dám mời. Vì trong cưới hỏi có nhiều nghi lễ rất khó”.

Cuộc đối đáp diễn ra trong không khí trang nghiêm với sự chứng kiến của đại diện người thân họ hàng của 2 bên gia đình. Đây cũng là nghi lễ đầu tiên của đám cưới. Trong lễ này, ngày tháng tổ chức lễ cưới được hai họ thống nhất với nhau.

Lễ thành hôn (Apia pị pia) của người Khmer trước đây thường được tiến hành trong 3 ngày, 2 đêm, nhưng hiện giờ tại nhiều địa phương đã rút gọn lại chỉ còn 2 ngày, 2 đêm. Những chi tiết rườm rà đã được bỏ đi, chỉ giữ lại những nghi lễ chính như: lễ đưa chú rể sang nhà gái, lễ cúng ông Tà, lễ cắt tóc, rắc bông cau, mời các nhà sư đến cầu nguyện, lễ xoay đèn, lễ buộc chỉ tay, lễ lạy ông bà, cha mẹ, lễ nhập phòng….

Xem Thêm  2012 Mệnh Gì? Hợp Và Kỵ Màu Gì? Hợp Tuổi Nào? – Muaban.net

Do người Khmer theo chế độ mẫu hệ, nên lễ cưới được tổ chức ở nhà gái. Từ sáng sớm, nhà trai dưới sự hướng dẫn của ông chủ lễ (Achar ) mang lễ vật sang nhà gái. Ngoài những lễ vật thông thường nhà trai còn mang theo nữ trang và khăn quàng để tặng cô dâu trong ngày cưới. Khi đoàn nhà trai sắp đến, nhà gái rào cổng lại bằng nhánh gai tượng trưng trưng cho sự trong trắng của cô dâu. Đến cổng rào, người đại diện bên nhà trai cầm thanh gươm gỗ múa 3 vòng để báo chú rể đã đến. Bên nhà gái đánh cồng báo hiệu cho nhà trai &o. Cô dâu cùng hai phù dâu trong y phục dân tộc lộng lẫy cầm vòng hoa ra tiếp đón chú rể. Hai bên trao vòng hoa cưới và cùng bước &o nhà. Giàn nhạc nổi lên và mọi người cùng chúc mừng cô dâu, chú rể.

Xem Thêm : Tóm tắt tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp Cao Bá Quát – Áo Kiểu Đẹp

Sau các thủ tục như: lễ ra mắt ông bà, cha mẹ, trao nữ trang và khăn quàng cho cô dâu, lạy bàn thờ.. là lễ cắt tóc cho cô dâu, chú rể. Một phụ lễ múa hát theo điệu nhạc đi vòng quanh cô dâu, chú rể, thỉnh thoảng đưa chiếc kéo lên cắt tượng trưng &i sợi tóc trên đầu của hai người. Ý nghĩa của việc cắt tóc nhằm xóa bỏ những điều xấu xa ra khỏi cuộc đời của đôi trai gái này. Tối đến, nhà gái mời các nhà sư tại các chùa ở địa phương đến nhà để cầu kinh và chúc phúc cho cô dâu, chú rể. Đây là một nét đặc thù trong đám cưới của người Khmer. Bước sang ngày hủ ấp sau mới là lễ cưới chính thức. Trong ngày này những nghi lễ quan trọng mới được tiến hành như lễ xoay đèn, lễ cột chỉ tay, lễ nhập phòng, lễ rắc bông cau chúc mừng hạnh phúc cho cô dâu chú rể. Những nghi lễ này càng tổ chức chu đáo càng khiến cho cô dâu, chú rể tự hào về đám cưới của mình. Cô dâu Thạch Thị Nhơn rất xúc động: “ Em rất tự hào khi đám cưới của em được tổ chức theo truyền thống dân tộc. Đặc biệt những lễ nghi này chỉ có trong dân tộc Khmer chúng em”.

Xem Thêm  Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời như thế nào? – VTV.vn

Ngày nay, những đám cưới của người Khmer vừa mang đặc trưng truyền thống của dân tộc mình, đồng thời cũng có nhiều đổi mới do quá trình cộng cư và giao lưu văn hoá với các dân tộc khác trong vùng. Sau những nghi thức truyền thống là bữa ăn thiết đãi người thân bạn bè, nam nữ thanh niên theo nếp sống mới. Và bao giờ cũng vậy, điệu múa Lâm Thon quen thuộc do các thanh niên nam nữ trong làng biểu diễn trên nền nhạc đệm dân tộc sẽ kết thúc cuộc vui ngày cưới.

Mời các bạn tham khảo các thông tin bổ ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Trường Tiểu học Thủ Lệ.

Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

Chuyên mục: Hỏi Đáp

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *