Lai kinh tế là gì? (cập nhật 2022) – Luật ACC

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Lai kinh tế là gì? (cập nhật 2022) – Luật ACC. Bài viết lai kinh te la gi tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

1. Lai kinh tế là gì?

Lai kinh tế (lai công nghiệp) là phương pháp lai được thực hiện giữa hai cơ thể (đực và cái) thuộc nhiều giống hoặc loài khác nhau để tạo thành sản phẩm là con lai thương phẩm. Con lai này thường không được sử dụng để làm giống mà chỉ được nuôi để để lấy thành phẩm của nó như thịt, trứng, sữa,….

Bạn Đang Xem: Lai kinh tế là gì? (cập nhật 2022) – Luật ACC

Nói cách khác, lai kinh tế là trường hợp lai giữa bố mẹ thuần chủng khác về kiểu gen nhằm thu được F1 biểu đạt ưu thế lai rồi dùng làm sản phẩm chứ không dùng F1 để làm giống => Chính vì thế, ưu thế lai là một khái niệm còn lai kinh tế là biện pháp để tạo ưu thế lai.

Phép lai kinh tế bây giờ được rất nhiều người đon đả. Lai kinh tế được gọi là lai công nghiệp bởi vì phương pháp này chỉ được dùng con lai F1 làm sản phẩm và những sản phẩm này đều có thể được sản xuất với số lượng lớn, hàng loạt.

Xem Thêm  Cách vẽ sơ đồ tư duy hình cây cỏ đẹp, độc đáo và đơn giản nhất

Trên thế giới bây giờ, đa số các quốc gia đều sử dụng phương pháp lai kinh tế để có được những con lai năng suất, chất lượng và hiệu quả tối ưu.

2. Phương pháp lai kinh tế hiện giờ

Xem Thêm : Bức tâm thư vừa nghiêm khắc, vừa hài hước bố Cao Bá Hưng gửi

Khi tìm hiểu phép lai kinh tế là gì, Cả nhà sẽ biết được phương pháp được sử dụng trong lai kinh tế. Theo đó, trong công tác chọn giống, những giống mới được tạo ra bằng con đường lai tạo sẽ có ít nhiều pha máu giữa nhiều giống. bởi vì, những sản phẩm như thịt, trứng, sữa đa phần đều được tạo ra bởi phương pháp lai tạo này.

Việc tiến hành lai tạo cũng mang đến những ưu điểm về sản lượng cũng như chất lượng của sản phẩm. Do vậy, để có thể tăng năng suất cho vật nuôi cũng như trong công tác chọn giống, người ta thường thực hiện phương pháp lai tạo.

Không những thế, lai kinh tế là gì và mục đích của nó ra sao cũng là vấn đề nhận được nhiều sự đon đả. hiện giờ, lai tạo có mục đích nhằm sử dụng các hiện tượng sinh học quan trọng đó chính là ưu thế lai. Nhờ đó, sức sống cũng như sức miễn kháng của con vật sẽ được tăng lên rất nhiều.

3. Hiệu quả của phương pháp lai kinh tế

Phép lai kinh tế là gì và hiệu quả nó mang lại như thế nào? bây giờ, để lai kinh tế hiệu quả, Anh chị em phải chọn lọc được dòng thuần chủng tốt. Trong quần thể các dòng thuần, cá thể dị hợp sẽ giảm đi và đồng hợp có bản lĩnh tăng lên. Bên cạnh đó, trong giống sẽ gồm có các dòng và mỗi dòng sẽ có những đặc điểm chung và đặc điểm di truyền riêng khác với những dòng còn lại.

Xem Thêm  Nghệ thuật đương đại Comtemporary Art là gì?

Hiệu quả của phương pháp lai kinh tế còn được thể hiện qua sự khác biệt của mỗi dòng về kiểu gen bởi nó là yếu tố quyết định làm xuất hiện ưu thế lai. Vì thế, nếu sự khác biệt quá lớn thì khi tiến hành lai sẽ không mang lại hiệu quả như mong muốn.

Xem Thêm : Vì sao gọi thằn lằn là loài bò sát giải đáp chi tiết nhất

Bên cạnh đó, tìm hiểu lai kinh tế là gì, Anh chị em sẽ nhận thấy được sự phối hợp cao giữa các dòng và công tác chọn giống nên cần phải đi theo 1 hướng riêng. Nếu không đi theo dòng nhất định thì hiệu quả sẽ kém và năng suất, chất lượng không cao. Do vậy, bạn sẽ không thể tạo ra những dòng lai tốt nếu không chọn ra được những dòng giống tốt.

Hơn thế nữa, lai kinh tế là gì cho ví dụ cũng sẽ giúp bạn nhận thấy 1 cách chi tiết hiệu quả của phương pháp lai kinh tế. Thực tế bây chừ, hiệu quả của lai giữa dòng hoàn toàn vượt trội hơn so với nhân giống theo phương pháp thuần chủng. Do vậy, lai giống chủ yếu sẽ được dùng để tạo ra những cá thể có cá tính di truyền pha trộn cũng như sở hữu ưu thế lai rất chất lượng. Đồng thời, một dòng lai sẽ khó có thể đạt được những tăng suất tối đa nếu có được mọi đặc trưng kinh tế có ích.

Lai kinh tế là gì cho ví dụ, Anh chị em có thể bài viết liên quan ví dụ sau: Dùng một con lợn nái có giống là lợn ỉ Móng Cái lai với một con đực Đại Bạch. Con lợn nái có tính mắn đẻ, thịt ăn thơm ngon và bản lĩnh kháng bệnh, chống chịu tốt. Cùng với đó, con đực cao sản, có khả năng tăng trưởng nhanh và năng suất chăn nuôi cao. Do đó, con lai F1 sẽ sở hữu được nhiều tính trạng tốt từ bố và mẹ như thịt thơm ngon, tăng trưởng nhanh và khả năng miễn dịch, chống chịu bệnh tật tốt.

Xem Thêm  Tiếng Việt 3 VNEN Bài 34A: Vì sao chú Cuội ở trên cung trăng

4. Ý nghĩa của phép lai kinh tế

Lai kinh tế là gì không những mang lại cho bạn kiến thức về phương pháp lai kinh tế được sử dụng phổ biến giờ đây mà còn mang lại giá trị về kinh tế lớn. Do vậy, sử dụng phương pháp lai kinh tế phù hợp, Cả nhà sẽ nhận được rất nhiều lợi ích. Hơn thế nữa, phương pháp lai này còn giúp cho con lai F1 được sở hữu những đặc tính nổi bật từ giống thuần chủng.

5. Các biện pháp duy trì ưu thế lai

  • Với thực vật: Người ta cho sinh sản dinh dưỡng như giâm, chiết, ghép.
  • Với động vật: Người ta sử dụng phương pháp hồi giao (lai trở lại). Với phương pháp này sẽ sử dụng F1 lai với dạng bố mẹ lúc đầu. F1: Aa × AA.

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *