Nhà nước có tồn tại định hình và vĩnh cửu không? Vì sao? – Hoatieu.vn

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Nhà nước có tồn tại định hình và vĩnh cửu không? Vì sao? – Hoatieu.vn. Bài viết nha nuoc co ton tai bat bien va vinh cuu khong vi sao tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Nhà nước có tồn tại bình ổn và vĩnh cửu không? Là một câu hỏi mà nhiều người băn khoăn không biết tìm ra lời đáp thoả đáng cho đúng. Hôm ấp ấp nay cùng Hoatieu.vn phân tích và giải đáp thắc bận bịu để tìm ra câu vấn đáp nhé.

Bạn Đang Xem: Nhà nước có tồn tại định hình và vĩnh cửu không? Vì sao? – Hoatieu.vn

1. Nhà nước là gì?

Để tìm được câu vấn đáp cho câu hỏi trên, trước hết bạn cần hiểu nhà nước là gì? Nhà nước là một tổ chức nắm trong tay quyền lực, chính trị xã hội có kẻ thống trị, lãnh thổ, dân cư và chính quyền độc lập nhằm cài đặt những quy định giữ vững trơ tráo tự xã hội.

2. Nguồn gốc nhà nước

Theo quan điểm của Chủ nghĩa Mác Lênin thì nhà nước được ra đời là do thống trị và mâu thuẫn thống trị mà hình thành để ách thống trị trên thống trị cấp dưới bằng những văn bản pháp luật ban hành. Tuy nhiên với quan điểm Mác Lênin thì việc xây dựng một nhà nước cần có sự công bằng và bình đẳng nên cần có những tư tưởng cốt lõi như sau:

 • bản chất dân chủ trong nhà nước: nghĩa là một nhà nước phải là do nhân dân nắm quyền, nhân dân tạo nên nhà nước chứ không phải nhà nước tạo nên nhân dân.
 • Chủ thể nhà nước phải thuộc về đa số nhân dân.
 • thực chất ách thống trị công nhân và tính nhân dân bát ngát rãi trong nhà nước pháp quyền.
 • Trong nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa phải xây dựng cơ chế kiểm soát quyền lực hiệu quả, kiểm soát này phải bắt nguồn từ nhân dân.
Xem Thêm  12 cách trị nấc cụt nhanh chóng, bình an, hiệu quả bạn nên bỏ túi

Như vậy để hình thành nhà nước cũng cần có đầy đủ những yếu tố nhất định nhằm đảm bảo sự công bằng bình đẳng cho nhân dân. Nhà nước phải luôn có cốt lõi là do nhân dân, vì nhân dân đi lên thì mới có thể phát triển vững mạnh. Nhà nước là một phần nhỏ của xã hội được xây dựng nhằm quản lý điều hành các hoạt động xã hội.

Xem Thêm : Điểm danh những “hot trend” cách đó không lâu của giới trẻ

Nhà nước có tồn tại bất biến và vĩnh cửu không? Vì sao?

3. Có mấy kiểu nhà nước

Được biết đã có 4 kiểu nhà nước được hình thành trong tiến trình phát triển của lịch sử nhân loại:

 • Nhà nước chủ nô: Nhà nước mang bản chất của thống trị chủ nô, bảo vệ quyền lực của ách thống trị chủ nô và trấn áp nô lệ trong xã hội.
 • Nhà nước phong kiến: Đây là nhà nước của thống trị địa chủ, vua chúa là trung tâm để bóc lột nhân dân, có quan lại, binh bộ đội để áp bức nhân dân.
 • Nhà nước tư sản: Nhà nước mang đặc điểm tư hữu về tư liệu sản xuất, nhà nước của ách thống trị tư sản (các tầng lớp thượng lưu).
 • Nhà nước vô sản hay còn gọi là nhà nước xã hội chủ nghĩa: Là nhà nước của ách thống trị vô sản mang đặc điểm của ách thống trị công nhân, ách thống trị chịu nhiều áp bức xã hội.

Đất nước ta đã trải qua hiệ tượng nhà nước chủ nô, nhà nước phong kiến và đang quá độ lên chủ nghĩa xã hội. Mỗi hình thức nhà nước đại diện cho 1 thời kỳ khác nhau của nhân loại. Để bước sang chế độ xã hội chủ nghĩa cần trải qua nhà nước tư bản chủ nghĩa. Nhưng đất nước ta có tiến trình phát triển đặc biệt khi mà bỏ lỡ nhà nước tư bản chủ nghĩa. Tuy nhiên nhà nước ta đã ứng dụng chuyển nhượng bàn giao nền khoa học kinh tế của tư bản chủ nghĩa để phát triển kinh tế bền vững theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Xem Thêm  Tiểu Sử Ngọc Thanh Tâm Là Ai ? Tiểu Sử Về Ái Nữ Đại Gia Thủy Sản

4. Nhà nước có tồn tại ổn định và vĩnh cửu không? Vì sao?

Như đã phân tích ở trên thì một nhà nước được hình thành là do mâu thuẫn thống trị xã hội và được xây dựng với mục đích vì nhân dân nên nếu những điều kiện hình thành nhà nước này không còn tồn tại nữa thì một nhà nước có thể suy tàn.

Kế thừa quan điểm của C.Mác và Ph. Ăngghen, V.I.Lênin đã làm rõ hơn về điều kiện ra đời, hình thành và phát triển của nhà nước, đó là:

“Nhà nước là sản phẩm và mô tả của những mâu thuẫn ách thống trị không thể điều hòa được. Bất cứ đâu, hễ lúc nào và chừng nào mà, về mặt khách quan, những mâu thuẫn thống trị không thể điều hòa được, thì nhà nước xuất hiện. Và ngược lại: sự tồn tại của nhà nước chứng tỏ rằng những mâu thuẫn giai cấp là không thể điều hòa được”.

Xem Thêm : cá nhân được cho vay với mức lãi suất bao nhiêu?

Như thế, nhà nước là một hiện tượng lịch sử, sự tồn tại và tiêu vong của nó là tùy thuộc &o những điều kiện kinh tế – xã hội cụ thể, “nhà nước chỉ là một tổ chức thống trị của một giai cấp” và “bất cứ nhà nước nào cũng là một cỗ máy để một giai cấp này trấn áp giai cấp khác”.

Điều này cho thấy, học thuyết Mác Lênin khác biệt về chất so với các học thuyết phi Mác Lênin về nguồn gốc ra đời của nhà nước. Sự khác biệt này không phải nằm ở chỗ thừa nhận hay không thừa nhận sự tồn tại của nhà nước mà nằm ở chỗ chỉ ra nhà nước ra đời từ đâu, ra đời để làm gì và ra đời để phục vụ ai? Học thuyết Mác Lênin đã lý giải tất cả các vướng mắc này bằng cơ sở hiện thực của nhà nước, đó là cơ sở kinh tế – xã hội đã quy định sự ra đời, hình thành, phát triển và tiêu vong của nhà nước.

Vì thế, nhà nước là một hiện tượng xã hội nhưng đây không là hiện tượng xã hội ổn định, bị động mà nhà nước là thiết chế xã hội đặc biệt, năng động, sáng tạo và chỉ xuất hiện khi xã hội loài người phát triển đến một giai đoạn nhất định và sẽ tiêu vong khi những điều kiện khách quan cho sự tồn tại của nó mất đi.

Xem Thêm  Vì sao địa hình đồi núi nước ta bị xâm thực mạnh? – Thcs giao thiện

Như vậy một nhà nước tồn tại đều phụ thuộc &o yếu tố khách quan đó là mâu thuẫn xã hội không thể điều hoà được, khi yếu tố này mất đi thì nhà nước cũng sẽ không còn tồn tại.

Trên đây là những phân tích của Hoa tiêu về câu hỏi Nhà nước có tồn tại định hình và vĩnh cửu hay không? Mời Anh chị bài viết liên quan thêm những bài viết có ích tại mục Pháp luật về Hỏi đáp pháp luật sau đây:

 • Nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam do ai quy định?
 • Cổng thông tin một cửa quốc gia là gì 2023?
 • Quân đội là gì? Quân đội nhân dân Việt Nam bao gồm?

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *