Nhiễu điều phủ lấy giá gương, Người trong một nước phải thương

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Nhiễu điều phủ lấy giá gương, Người trong một nước phải thương. Bài viết nhieu dieu phu lay gia guong tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Dàn ý

Bạn Đang Xem: Nhiễu điều phủ lấy giá gương, Người trong một nước phải thương

1. Mở bài:

– Dẫn dắt vấn đề: Tình thương người, lòng tương thân tương ái là một trong những truyền thống quý báu của dân tộc ta.

– Nêu vấn đề, khái quát ý nghĩa câu ca dao: Câu ca dao: “ Nhiễu điều…” đã cho chúng ta một bài học quý giá về truyền thống đạo đức này.

2. Thân bài:

a. Giải thích

– Nghĩa đen:

+ Nhiễu điều: tấm vải lụa tơ mềm, mịn, có màu đỏ

Xem Thêm  Matt Liu là ai? Sinh năm bao lăm? Thông tin về “bạn trai Hương

Xem Thêm : Thẩm Thúy Hằng: mỹ nhân chân dài cảnh nóng, cát xê 1 tỷ đồng và bi kịch

+ giá gương: Giá để gương soi

+ phủ: phủ lên, trùm lên

⇒ Nhiễu điều và giá gương nếu để riêng lẻ từng thứ một thì chỉ là các vật bình thường không tác động đến nhau, nhưng khi đặt tấm nhiễu điều &o giá gương thì cả hai đều nâng nhau lên, trở thành vật đẹp đẽ và sang trọng.

– “Người trong một nước phải thương nhau cùng”: Đây là lời răn dạy trực tiếp của ông cha ta: phải biết yêu thương, đùm bọc lẫn nhau.

– Câu ca dao khuyên dạy chúng ta: Con người dù không chung huyết thống, máu mủ nhưng khi đã ở cùng trên một đất nước thì đều phải biết yêu thương, đùm bọc lẫn nhau.

b. Chứng minh

– Yêu thương, đùm bọc lẫn nhau là phẩm chất, lối sống tốt đẹp của người dân Việt Nam từ xưa đến nay.

– Tất cả người dân Việt Nam dù khác họ khác tên, dù ở miền Bắc hay miền Nam, dân tộc Kinh hay Mường,… thì đều là con cháu Rồng Tiên, mang trong mình dòng máu Lạc Việt, phải biết yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, cùng nhau xây dựng đất nước.

– Nếu chúng ta biết yêu thương, đùm bọc lẫn nhau thì sẽ tạo ra được sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc, trở thành một dân tộc vững mạnh, không thể xâm phạm.

(Dẫn chứng: toàn nước hướng về đồng bào miền Trung)

Xem Thêm : Jun Phạm Là Ai? Tiểu Sử Và Sự Nghiệp Của Jun Phạm Mới Nhất

Xem Thêm  A.R.M.Y là cái brand name fandom của nhóm nhạc nào? – HoaTieu.vn

– Ngược lại, nếu sống trong một đất nước, một tập thể mà không biết đồng cảm, đùm bọc lẫn nhau thì sẽ gây mất đoàn kết, dẫn đến những suy nghĩ lệch lạc, sai trái, và chính những lỗ hỏng đó sẽ là cơ hội để kẻ xấu lợi dụng chia rẽ, chia bè kéo cánh, gây mất trật tự bình an xã hội, an toàn đất nước.

c. Bài học rút ra

– Yêu thương, đùm bọc lẫn nhau là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam

– Mỗi người cần tạo cho mình lối sống cao đẹp này bằng các hạnh động cụ thể như chung tay giúp đỡ những tình cảnh khó khăn, giúp đỡ những đồng bào bị thiệt hại do thiên tai, …

d. Mở bao la vấn đề

– Lên án một bộ phận người vẫn còn sống ích kỉ, vụ lợi, tư lợi, vô cảm, sống cô lập mình với xã hội. Đó đều là những “con sâu bỏ rầu nồi canh”, ngăn chặn sự phát triển của đất nước.

3. Kết bài

– Khẳng định lại giá trị của câu ca dao: Cho đến ngày nay, câu ca dao vẫn luôn là bài học quý giá được truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác.

– Liên hệ bản thân: Mỗi chúng ta cần có bổn phận giữ gìn, phát huy giá trị truyền thống, lối sống cao đẹp của dân tộc.

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Bài viết cùng chủ đề

Xem Thêm  Nguyên nhân khiến da sạm màu và cách làm trắng da mặt cấp tốc

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *