Sự khác biệt giữa hô hấp hiếu khí và kỵ khí

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Sự khác biệt giữa hô hấp hiếu khí và kỵ khí. Bài viết phan biet ho hap hieu khi va ho hap ki khi tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

 • 2020

Bạn Đang Xem: Sự khác biệt giữa hô hấp hiếu khí và kỵ khí

Aerobic biểu thị thuật ngữ ‘trong sự hiện diện của oxy’ Bên cạnh đó từ kị khí biểu thị sự ‘thiếu oxy’. thế nên, hô hấp xảy ra khi có oxy được gọi là hô hấp hiếu khí, mặt khác, hô hấp xảy ra trong trường hợp không có oxy được biết là hô hấp kị khí.

chính bới, theo đó các phản ứng hóa học ảnh hưởng đến sự phân hủy của phân tử chất dinh dưỡng với mục đích tạo ra năng lượng được gọi là hô hấp . Do đó, năng lượng cần thiết cho cơ thể để thực hiện tốt được tạo ra bởi phản ứng hóa học. Quá trình này diễn ra trong ty thể hoặc trong tế bào chất của tế bào hoặc là thể dục nhịp điệu hoặc yếm khí.

Dưới đây chúng tôi sẽ xem xét những điểm quan trọng phân biệt hô hấp hiếu khí với hô hấp kị khí.

Biểu đồ so sánh

Cơ sở để so sánhHô hấp hiếu khíHô hấp kỵ khíĐịnh nghĩaSự phân hủy glucose trong sự hiện diện của oxy để tạo ra nhiều năng lượng hơn được gọi là hô hấp hiếu khí.Sự phân hủy glucose khi không có oxy để tạo ra năng lượng được gọi là hô hấp kị khí.Phương trình hóa họcGlucose + Oxy cung cấp Carbon dioxide + nước + năng lượngGlucose cung cấp axit Lactic + năng lượngNó xảy ra trongTế bào chất đến ty thể.Chỉ diễn ra trong tế bào chất. Năng lượng sản xuấtLượng năng lượng cao được sản xuất.Lượng năng lượng sản xuất ít hơn.Số lượng ATP được phát hành38 ATP.2 ATP.Sản phẩm cuối cùng làCarbon dioxide và nước.Axit lactic (tế bào động vật), carbon dioxide và ethanol (tế bào thực vật).Nó yêu cầuOxy và glucose để tạo ra năng lượng.Nó không cần oxy nhưng sử dụng glucose để tạo ra năng lượng.Nó ảnh hưởng đến1. Glycolysis – còn được gọi là con đường Embden-Meyerhof-Parnas (EMP). 2. Chuỗi hô hấp (vận chuyển điện tử và phosphoryl hóa oxy hóa). 3. Chu trình axit tricarboxylic (TCA), còn được gọi là chu trình axit citric hoặc chu trình Krebs. 1. Glycolysis. 2. Lên men Quá trình đốt cháyHoàn thànhChưa hoàn thiện.Loại quy trìnhĐó là một quá trình dài để sản xuất năng lượng.Đó là một quá trình nhanh so với hô hấp hiếu khí.Ví dụHô hấp hiếu khí xảy ra ở nhiều loài thực vật và động vật (sinh vật nhân chuẩn).Hô hấp kị khí xảy ra trong các tế bào cơ người (sinh vật nhân chuẩn), vi khuẩn, nấm men (prokaryote), v.v.

Xem Thêm  Đáp án đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ văn năm 2019 trường

Định nghĩa hô hấp hiếu khí

Xem Thêm : [ĐÚNG NHẤT] Cá Chép Thường đẻ Trứng ở đâu? – Top Lời Giải

Hô hấp hiếu khí có thể được mô tả là chuỗi phản ứng được xúc tác bởi các enzyme. Cơ chế này gồm có việc chuyển các electron từ các phân tử đóng vai trò là nguồn nhiên liệu như glucose sang oxy, hoạt động như là chất nhận điện tử cuối cùng.

Đây là con đường chính để mang lại năng lượng trong hô hấp hiếu khí. Sơ đồ này ở cuối cung cấp ATP và các chất trung gian bàn thảo chất, hoạt động như tiền chất cho nhiều con đường khác trong tế bào, như tổng hợp carbohydrate, lipid và protein.

Do đó phương trình có thể được tóm tắt là:

vậy nên, tổng năng suất của ATP là 40: Bốn từ glycolysis, hai từ TCA và 34 từ vận chuyển điện tử. Mặc dù 2 ATP đã được sử dụng trong Glycolysis sớm, nhưng điều này chỉ cung cấp 38 ATP tại 1 thời điểm .

Hình như lượng tổng năng lượng được giải phóng là 2900 kJ / mol glucose. Không có sản xuất axit lactic. Quá trình hô hấp hiếu khí diễn ra liên tục trong cơ thể của thực vật và động vật.

Định nghĩa hô hấp kỵ khí

Hô hấp kỵ khí có thể được phân biệt với hô hấp hiếu khí ảnh hưởng đến sự tham gia của oxy Bên cạnh đó chuyển đổi các tài nguyên nhất định như glucose thành năng lượng.

Xem Thêm : Mất mác hay mất mát? 5 ví dụ về từ mất mát giúp bạn hiểu rõ

Một số vi khuẩn, đã phát triển loại hệ thống này, nơi nó sử dụng muối có chứa oxy, thay vì sử dụng oxy tự do làm chất nhận điện tử. Năng lượng được tạo ra từ hô hấp kỵ khí rất có lợi tại thời điểm nhu cầu năng lượng cao trong các mô khi oxy được tạo ra bởi hô hấp hiếu khí không thể đáp ứng nhu cầu cần thiết. Mặc dù nó được sản xuất với số lượng rất ít so với hô hấp hiếu khí.

Xem Thêm  Thiên Bình “Trời Sinh một cặp” với chòm sao nào – Starsworld

Do đó phương trình có thể được tóm tắt là:

Như trong phản ứng trên, glucose không bị phân hủy hoàn toàn, và do đó nó tạo ra rất ít năng lượng. vậy cho nên, tổng lượng năng lượng được giải phóng ảnh hưởng đến kilo mỗi joules là 120 kJ / mol glucose. Nó tạo ra axit lactic.

Sự khác biệt chính giữa hô hấp hiếu khí và hô hấp kị khí

Sau đây là sự khác biệt đáng kể giữa cả hai loại hô hấp:

 1. Sự phân hủy glucose trong sự hiện diện của oxy để tạo ra nhiều năng lượng hơn được gọi là hô hấp hiếu khí ; Dường như sự phân hủy glucose khi không có oxy để tạo ra năng lượng được gọi là hô hấp yếm khí .
 2. Phương trình hóa học của hô hấp hiếu khí là Glucose + Oxy cung cấp Carbon dioxide + nước + năng lượng Bên cạnh đó phương trình hô hấp yếm khí là Glucose cung cấp axit Lactic + năng lượng
 3. Hô hấp hiếu khí xảy ra trong tế bào chất đến ty thể, Ngoài ra hô hấp kị khí chỉ xảy ra trong tế bào chất.
 4. Lượng năng lượng cao được tạo ra và 38 ATP được giải phóng cùng một lúc trong quá trình hô hấp hiếu khí; Lượng năng lượng được tạo ra ít hơn2 ATP được giải phóng cùng một lúc trong quá trình hô hấp yếm khí.
 5. Sản phẩm cuối cùng trong hô hấp hiếu khí là carbon dioxide và nước, Bên cạnh đó axit Lactic (tế bào động vật), carbon dioxide và ethanol (tế bào thực vật) là sản phẩm cuối cùng trong hô hấp yếm khí.
 6. Hô hấp hiếu khí đòi hỏi oxy và glucose để tạo ra năng lượng Dường như hô hấp yếm khí không cần oxy nhưng sử dụng glucose để tạo ra năng lượng.
 7. Các giai đoạn ảnh hưởng đến hô hấp hiếu khí là – 1. Glycolysis – còn được gọi là con đường Embden-Meyerhof-Parnas (EMP); 2. Chuỗi hô hấp (vận chuyển điện tử và phosphoryl hóa oxy hóa); 3. Chu trình axit tricarboxylic (TCA), còn được gọi là chu trình axit citric hoặc chu trình Krebs Dường như hô hấp kị khí chỉ gồm có hai giai đoạn là 1. Glycolysis và 2.Feruration
 8. Hô hấp hiếu khí cho thấy quá trình đốt cháy hoàn toàn, Ngoài ra nó không hoàn thành trong quá trình hô hấp kị khí.
 9. Hô hấp hiếu khí là một quá trình dài để sản xuất năng lượng Dường như hô hấp kị khí là một quá trình nhanh trong tương đối.
 10. Ví dụ về hô hấp hiếu khí xảy ra ở nhiều loài thực vật và động vật (sinh vật nhân chuẩn) Hình như hô hấp kị khí xảy ra trong cơ thể người tế bào (sinh vật nhân chuẩn), vi khuẩn, nấm men (sinh vật nhân sơ), v.v.
Xem Thêm  Bố Em Đấm Em Không Trượt Phát Nào và trào lưu trên Facebook

Phần kết luận

Từ bài viết trên, chúng ta có thể bảo rằng năng lượng là một yếu tố thiết yếu, ảnh hưởng đến công việc được thực hiện bởi cơ thể. Nhu cầu năng lượng được đáp ứng bởi hai loại phản ứng hóa học xảy ra bên phía trong tế bào trong cơ thể của tất cả các loại sinh vật như vi sinh vật, thực vật, động vật. Những phản ứng hóa học này có hai loại một được gọi là hô hấp hiếu khí và loại khác được gọi là hô hấp kị khí, mà chúng ta đã bàn gượng nhẹ ở trên.

Hô hấp và hô hấp là hai loại quá trình khác nhau, diễn ra đồng thời bên trong cơ thể, nơi trước đây (hô hấp) có tác động đến việc sản xuất năng lượng, liên quan đến sự phân hủy chất dinh dưỡng và chuyển hóa thành dạng năng lượng, Dường như sau đó (thở) có liên quan đến quá trình hít &o và quá trình thở ra của oxy và carbon dioxide tương đối.

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *