Đọc hiểu Thái độ quyết định thành công – Đọc Tài Liệu

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Đọc hiểu Thái độ quyết định thành công – Đọc Tài Liệu. Bài viết thai do quyet dinh thanh cong tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Tổng hợp 3 đề đọc hiểu Thái độ quyết định thành công là một trong đề đọc hiểu xoay quanh những câu chuyện về cuộc sống, về những ngụ ý sống đầy ý nghĩa. Có thể nói, đề tài này được thầy cô yêu thích và đưa &o phần Đọc hiểu của các đề thi, đề kiểm tra.

Bạn Đang Xem: Đọc hiểu Thái độ quyết định thành công – Đọc Tài Liệu

Để giúp bạn hiểu rõ ràng và sâu sắc hơn về các dạng đề đọc hiểu liên quan, cùng Đọc Tài Liệu bài viết liên quan một số câu hỏi sau:

Tổng hợp các đề đọc hiểu Thái độ quyết định thành công

Đề đọc hiểu Thái độ quyết định thành công hàng đầu

Đọc đoạn trích sau:

Thái độ là yếu tố quyết định tất cả. Mỗi người đều có quyền nắm giữ và kiểm soát một thái độ sống cho riêng bản thân. Nó là yếu tố còn quan trọng hơn cả học thức, ngoại hình và tiền bạc tình. Chính thái độ sẽ quyết định bạn được mọi người yêu quý hay ghen ghét, xem thường. Nó là yếu tố kéo mọi người lại gần bạn hay đẩy họ ra xa bạn.

Bên cạnh đó, thái độ còn quan trọng hơn cả các kĩ năng cấp thiết để đạt được thành công. John D. Rockefeller từng nói: “Tôi đánh giá cao người vừa có năng lực vừa có thái độ hợp tác tốt với mọi người hơn bất kỳ bản lĩnh vượt trội nào khác mà họ sở hữu”. Giữ cho mình một thái độ đúng đắn cũng có nghĩa bạn đang phát huy 1 cách cực tốt có thể tài sản quý báu của mình.

Điều quan trọng không phải là gia đình bạn đang lâm &o tình trạng khó khăn như thế nào, ông chủ của bạn đối xử với bạn ra sao hay bạn kiếm được bao nhiêu tiền. Cái quan trọng hơn nhiều chính là thái độ của bạn với gia đình, với những vấn đề của bản thân, với quyền lực và tiền Bạc đãi đãi. Thái độ tạo nên mọi sự khác biệt trên thế giới này.

(Wayne Cordeiro, Thái độ quyết định thành công,

– NXB Tổng hợp TP. HCM, 2016, tr.15)

Thực hiện những yêu cầu:

Câu 1. Theo tác giả, điều gì còn quan trọng hơn cả học thức, ngoại hình và tiền bạc?

Câu 2. Trong ý kiến của mình, John D. Rockefeller đánh giá cao những người như thế nào?

Câu 3. Việc tác giả trích dẫn ý kiến của John D. Rockefeller có tác dụng gì?

Câu 4. Theo tác giả, thái độ đưa đến cho mỗi chúng ta điều gì? (0,5 điểm)

Câu 5. Theo anh/chị, tại sao: Thái độ tạo nên mọi sự khác biệt trên thế giới này?

Câu 6. Hãy đề xuất một thái độ mà anh/chị cho là đúng đắn nhất trong trường hợp anh/chị dễ dàng giành được thành công.

Câu 7. Từ nội dung đoạn trích ở phần Đọc hiểu, hãy viết 01 đoạn văn (khoảng 500 chữ) trả lời thắc mắc: Thế nào là thái độ hợp tác tốt với mọi người của mỗi member?

Đáp án đọc hiểu Thái độ quyết định thành công số 1

Câu 1. Theo tác giả, thái độ sống là điều còn quan trọng hơn cả học thức, ngoại hình và tiền bạc.

Câu 2. Trong ý kiến của mình, John D. Rockefeller đánh giá cao những người vừa có năng lực vừa có thái độ hợp tác tốt với mọi người.

Câu 3.

Việc tác giả trích dẫn ý kiến của John D. Rockefeller có tác dụng:

– Tạo nên tính thuyết phục cho nhận định thái độ còn quan trọng hơn cả các kĩ năng cần thiết để đạt được thành công.

– Gửi gắm lời nhắn nhủ đến mỗi chúng ta là hãy giữ cho mình một thái độ đúng đắn.

Xem Thêm  Lemỏn là gì? Lemỏn nghĩa là gì trên Facebook? – Tin nhanh Plus

Câu 4.

Theo tác giả, thái độ đưa đến cho mỗi chúng ta:

– Chính thái độ sẽ quyết định bạn được mọi người yêu quý hay ghen ghét, xem thường.

– Nó là yếu tố kéo mọi người lại gần bạn hay đẩy họ ra xa bạn.

– Thái độ đúng đắn cũng có nghĩa bạn đang phát huy 1 cách chất lượng cao tài sản quý báu của mình.

– Thái độ tạo nên mọi sự khác biệt trên thế giới này.Câu 5. Thái độ tạo nên mọi sự khác biệt trên thế giới vì chính thái độ khiến con người dễ dàng đạt được thành công vượt trội so với người khác hay thất bại, thái độ khiến con người trở nên lạc quan, tự tin hay bi đát, chán nản…

Câu 6. Có thể đề xuất những thái độ khác nhau, miễn sao là thái độ đúng đắn nhất trong trường hợp dễ dàng giành được thành công, chẳng hạn: không kiêu căng, tự mãn trước thành công luôn hàm ơn những người giúp mình đạt được thành công…

Câu 7.

a. Yêu cầu kỹ năng: Đảm bảo hình thức của đoạn văn theo cách quy nạp, diễn dịch hoặc tổng – phân – hợp…

b. Xác định vấn đề cần nghị luận: Thế nào là thái độ hợp tác tốt với mọi người của mỗi thành viên.

c. Triển khai vấn đề nghị luận

Học sinh lựa chọn các thao tác lập luận phù hợp để triển khai vấn đề nghị luận theo nhiều cách nhưng phải làm rõ được: Thế nào là thái độ hợp tác tốt với mọi người của mỗi cá nhân.

Học sinh có thể diễn đạt theo các ý sau:

– Thái độ hợp tác tốt với mọi người của mỗi cá nhân được hiểu là thái độ sống tích cực, cùng liên kết, giúp đỡ lẫn nhau để đạt hiệu quả cao trong công việc, trong học hành, vì lợi ích chung.

– Thái độ hợp tác tốt với mọi người của mỗi cá nhân được mô tả:

+ Lắng nghe ý kiến của mọi người.

Xem Thêm : Chương trình Shark Tank là gì? Shark Tank mùa 5 có gì HOT? – Infina

+ Chia sẻ những thuận lợi, khó khăn thắc mắc trong công việc.

+ Đặt niềm tin &o người khác.

+ Sẵn sàng góp ý trên tinh thần trách nhiệm, thái ân và xây dựng.

d. Chính tả, ngữ pháp

Đảm bảo chuẩn chính tả, ngữ pháp tiếng Việt.

e. Sáng tạo

biểu đạt suy nghĩ sâu sắc về vấn đề cần nghị luận; có cách biểu đạt mới mẻ.

Đề đọc hiểu Thái độ quyết định thành công số 2

Đọc đoạn văn bản sau và trả lời các câu hỏi:

Thái độ làm việc mới dẫn tới thành công chứ không phải sự thông minh

Các nhà khoa học đã chứng minh : Thái độ làm việc mới là yếu tố tiên quyết dẫn tới thành công trong công việc chứ không phải là mức độ thông minh.

Nghiên cứu dẫn đầu bởi nhà tâm lí học Carol Dweck tại Đại học Stanford, người đã để nhiều năm nghiên cứu mối liên hệ giữa thái độ và hiệu quả công việc.

Trong nghiên cứu lần này, bà đã đưa ra kết luận rằng thái độ làm việc có thể được dùng để dự đoán thù sự thành công, chứ không phải là chỉ số IQ.

Thái độ của con người thuộc một trong hai trạng thái cốt lõi : nhận thức cố định (fixed mindset) và nhận thức phát triển (growth mind)

Đối với nhận thức cố định, bạn tin rằng bạn là ai và bạn không thể thay đổi. Do đó khi đối mặt với những thử thách mới, bạn sẽ cảm thấy rằng mọi thứ vượt quá tầm kiểm soát của bạn, từ đó dẫn tới cảm giác tuyệt vọng và bị choáng ngợp.

Những người có nhận thức phát triển lại tin rằng họ có thể cải thiện bằng sự nỗ lực. Họ làm việc hiệu quả hơn những người có nhận thức cố định ngay cả khi có chỉ số IQ thấp hơn. Họ chủ động nắm bắt thử thách, xem nó như một cơ hội để học được những thứ mới.

Người ta thường nghĩ rằng có bản lĩnh, có sự thông minh sẽ truyền cảm hứng cho sự tự tin. Điều đó chỉ đúng đối với công việc diễn ra một cách suôn sẻ. Yếu tố quyết định trong cuộc sống là cách bạn xử lí những thất bại và thách thức. Những người có nhận thức phát triển sẽ dang bát ngát vòng tay để chào đón sự thất bại.

Theo giáo sư Dweck, sự thành công trong cuộc đời phụ thuộc &o cách bạn đối mặt với thất bại. Vậy người có nhận thức phát triển nghĩ gì về sự thất bại ?

Bà cho biết: Sự thất bại là một dữ liệu, chúng ta đặt tên nó là thất bại và hơn nữa, nó còn nói với chúng ta rằng : “Cách làm này không được. Và tôi là người giải quyết vấn đề, do đó tôi sẽ cố gắng làm một cái gì đó khác hơn.”

Xem Thêm  THA THU CÓ NGHĨA LÀ GÌ? – QUÀ TẶNG ABC

(Theo www.vietnamnet.vn, 18/9/2015)

Câu 1 : Xác định phương thức biểu lộ chủ yếu của đoạn văn bản trên

Câu 2 : Theo bài viết, đâu là yếu tố tiên quyết dẫn tới thành công ?

Câu 3 : Theo nhà tâm lí học Carol Dweck, thái độ nhìn nhận cuộc sống của người có nhận thức cố định và người có nhận thức phát triển khác nhau ra sao ?

Câu 4 : Anh/chị có đồng tình với ý kiến của Carol Dweck khi bà cho rằng : “sự thành công trong cuộc đời phụ thuộc &o cách bạn đối mặt với thất bại” hay không ? Vì sao ?

Đáp án đọc hiểu Thái độ quyết định thành công số 2

Câu 1. Phương thức biểu thị chính của văn bản là nghị luận

Câu 2. Theo bài viết, yếu tố tiên quyết dẫn đến thành công là thái độ làm việc chứ không phải là mức độ thông minh.

Câu 3. Theo Carol Dweck, sự khác nhau trong thái độ nhìn nhận cuộc sống của người có nhận thức cố định và người có nhận thức phát triển:

– Người có nhận thức cố định tin rằng mình không thể thay đổi, do đó khi đối mặt với những thử thách mới sẽ cảm thấy mọi thứ vượt quá tầm kiểm soát của bản thân, từ đó dẫn đến cảm giác tuyệt vọng và bị choáng ngợp.

– Người có nhận thức phát triển tin rằng họ có thể cải thiện bản thân bằng sự nỗ lực, do đó họ làm việc hiệu quả hơn, họ chủ động nắm bắt thử thách, xem đó như một cơ hội để học hỏi.

Câu 4.

– HS biểu hiện ý kiến của bản thân về quan điểm của Carol Dweck “sự thành công trong cuộc đời phụ thuộc &o cách bạn đối mặt với thất bại” (Phải lí giải được lí do đồng ý hoặc không đồng ý bằng lập luận có sức thuyết phục)

Một số gợi ý cho quan điểm: ý kiến trên là đúng, vì:

– Thất bại là mẹ của thành công (Ai chiến thắng mà không hề chiến bại/ Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần). Trong cuộc sống, có rất ít trường hợp thành công mà không phải trải qua những thất bại.

– Khi đối mặt với thất bại, những người biết nỗ lực đứng dậy và đi tiếp, rút ra những bài học kinh nghiệm sâu sắc từ thất bại thì mới có thể đi đến thành công.

– Tuy nhiên, để đến được thành công còn cần có nhiều yếu tố khác nữa (kiến thức, kĩ năng, sự năng động sáng tạo…)

HS có thể đưa ra quan điểm khác, nếu diễn tả hợp lí và có sức thuyết phục thì vẫn được bằng lòng.

Đề đọc hiểu Thái độ quyết định thành công số 3

I. ĐỌC HIỂU

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu nêu ở dưới:

Bất kỳ một quan điểm nào cũng có thể thay đổi, điều quan trọng là bạn có “muốn”thay đổi hay không mà thôi. Mọi thứ không bỗng nhiên mà có, thái độ cũng vậy. Để có một thái độ sống đúng đắn, trước tiên ta cần hình thành nó, rồi dần dần phát triển lên, biến nó thành tài sản quý giá cho bản thân.

Một số người từ chối việc thay đổi, họ cho rằng “Tôi đã quen sống như này từ nhỏ, thay đổi chỉ làm cuộc sống thêm rắc rối mà thôi!” hoặc “Cha mẹ sinh mình ra thế nào thì cứ thế ấy, thay đổi làm gì cho mệt!”. bạn cần hiểu rõ rằng, không bao giờ là quá trễ cho một sự thay đổi.

Xem Thêm : Nguyên nhân và diễn biến của cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc

Nhờ thay đổi, con người mới có những bước tiến vượt bậc. Không bằng lòng thay đổi, cuộc sống của bạn sẽ trở nên bần hàn, thậm chí bạn sẽ gặp gỡ gỡ gỡ những rắc rối lớn. Bạn gọi một cái cây không đâm chồi nảy lộc, không ra hoa kết trái là gì? Đó chẳng phải là “cây chết” hay sao?

Con người chúng ta cũng vậy. Cuộc sống sẽ luôn được vận hành tốt nếu ta không ngừng hoàn thiện bản thân.

Những ai không chịu thay đổi cho phù hợp với cuộc đời sẽ chẳng thể nào thích nghi được với hoàn cảnh. Có thể họ vẫn hiện hữu nhưng trong cuộc sống của họ sẽ bị tách biệt, không bắt nhịp được với đồng loại của mình.

(Wayne Cordeiro, Thái độ quyết định thành công, NXB Tổng hợp TP. HCM, 2016, tr.34)

Câu 1. Xác định phương thức diễn tả chính được sử dụng trong đoạn trích.

Câu 2. Theo tác giả, tại sao một số người từ chối việc thay đổi?

Câu 3. Anh/Chị hiểu như thế nào về ý của câu Không chấp nhận thay đổi, cuộc sống của bạn sẽ trở nên bần hàn, thậm chí bạn sẽ gặp những rắc rối lớn?.

Câu 4. Thông điệp nào từ đoạn trích có ý nghĩa nhất với anh/chị? (diễn tả khoảng 5 đến 7 dòng)

Câu 5. Từ nội dung đoạn trích phần Đọc hiểu, anh/chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 300 chữ) miêu tả suy nghĩ về những điều cần thay đổi ở thanh niên Việt Nam hiện thời trong việc trở thành công dân toàn cầu.

Xem Thêm  Lời ca khúc cảm động “Đèn Khuya” và sheet nhạc chuẩn nhất

Đáp án đọc hiểu Thái độ quyết định thành công số 3

Câu 1. Phương thức diễn tả chính của đoạn trích: Nghị luận.

Câu 2.Theo tác giả, một số người từ chối việc thay đổi vì họ cho rằng:

+ “Tôi đã quên sống như thế này từ nhỏ, thay đổi chỉ làm cho cuộc sống thêm rắc rối mà thôi”

+ “ Cha mẹ sinh mình ra thế nào thì cứ để thế ấy, thay đổi làm gì cho mệt!”.

Câu 3. Không chấp nhận thay đổi, cuộc sống của bạn sẽ trở nên nghèo khó, thậm chí bạn sẽ gặp những rắc rối lớn nghĩa là:

– Tụt hậu so với người khác, thiếu hụt về kiến thức, kĩ năng do không chịu học hỏi và trau dồi.

– Những khó khăn, phiền phức mà con người gặp phải trong cuộc sống.

Câu 4. Học sinh nêu thông điệp có ý nghĩa nhất với bản thân nhưng cần lí giải hợp lí, thuyết phục, không trái với chuẩn mực đạo đức và pháp luật.

Câu 5.

a. Đảm bảo yêu cầu về bề ngoài đoạn văn (500 chữ)

– Thí sinh có thể biểu hiện đoạn văn theo cách diễn dịch, quy nạp, tổng phân hợp, móc xích hoặc song hành.

– Có đủ các phần mở đoạn, phát triển đoạn, kết đoạn. Mở đoạn nêu được vấn đề; Phát triển đoạn triển khai được vấn đề; chấm dứt đoạn kết luận được vấn đề

b. Xác định đúng vấn đề cần nghị luận: Những điều cần thay đổi ở thanh niên Việt Nam bây giờ trong việc trở thành công dân toàn cầu.

c. Triển khai vấn đề: Thí sinh lựa chọn các thao tác lập luận phù hợp; kết hợp chặt chẽ giữa lí lẽ và dẫn chứng để triển khai vấn đề nghị luận theo nhiều cách nhưng cần làm rõ một số ý sau:

– Giải thích:

+ Sự thay đổi là những biến chuyển về suy nghĩ, nhận thức, động thái, tình cảm…trong mỗi cá nhân.

+ Công dân toàn cầu là những người có thể sống và làm việc ở một hay nhiều quốc gia khác nhau, trong môi trường đa ngôn ngữ, đa văn hóa.

– bàn ôm đồm: Để trở thành công dân toàn cầu thanh niên Việt Nam:

+ Nỗ lực trong học tập, trau dồi kiến thức cho bản thân, trang bị bản lĩnh sử dụng thông hiểu một ngoại ngữ (tiếng Anh) để hội nhập.

+ Tích cực, chủ động tiếp cận công nghệ 4.0, rèn luyện tư duy phản biện, kĩ năng giao tiếp và khả năng thích ứng với một thế giới liên tục thay đổi…

+ Tăng cường trải nghiệm trong cuộc sống để hình thành kĩ năng sống.

+ Phấn đấu theo những chuẩn mực đạo đức, chuẩn mực giá trị được UNESCO công nhận.

– Bài học nhận thức và động thái:

+ Công dân toàn cầu là ước mơ của tuổi trẻ Việt Nam.

+ Trở thành công dân toàn cầu là phù hợp với xu thế chung của thế giới.

+ Phấn đấu để thực hiện mong muốn đó bằng những hành động, việc làm thiết thực.

d. Sáng tạo: Có cách miêu tả mới mẻ, biểu hiện suy nghĩ sâu sắc, mới mẻ về vấn đề nghị luận.

e. Chính tả, dùng từ, đặt câu: Đảm bảo chuẩn chính tả, ngữ nghĩa, ngữ pháp Tiếng Việt.

-/-

Trên đây là một số đề đọc hiểu Thái độ quyết định thành công đã được ra trong các đề thi, đề kiểm tra mà Đọc tài liệu đã sưu tầm được, mong rằng sẽ giúp ích cho các em trong quá trình ôn tập tại nhà! Đừng quên còn rất nhiều tài liệu văn 12 đang đợi các em khám phá nhé!

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *