Phân tích vẻ đẹp của Huấn Cao trong truyện ngắn Chữ người tử tù

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Phân tích vẻ đẹp của Huấn Cao trong truyện ngắn Chữ người tử tù. Bài viết phan tich ve dep cua huan cao tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Dàn ý

Bạn Đang Xem: Phân tích vẻ đẹp của Huấn Cao trong truyện ngắn Chữ người tử tù

1. Mở bài

– Giới thiệu về tác giả Nguyễn Tuân: là người nghệ sĩ suốt đời đi tìm cái đẹp với phong cách tài hoa, uyên bác.

– Giới thiệu về tập truyện “Vang bóng 1 thời”: một trong những tập truyện xuất sắc nhất của Nguyễn Tuân, hero chính là những nho sĩ tài hoa, bất đắc chí.

– Giới thiệu bao quát về hero Huấn Cao trong truyện ngắn “Chữ người tử tù”

2. Thân bài

a. Huấn Cao là người tài hoa, nghệ sĩ – tài viết chữ đẹp

Xem Thêm  Đặt 1 câu ghép chỉ nguyên nhân vì sao lão Hạc gửi tiền cho ông Giáo

Xem Thêm : 12 cách trị nấc cụt nhanh chóng, bình an, hiệu quả bạn nên bỏ túi

– Giải thích về tài viết chữ đẹp – chữ thư pháp trong nền văn hóa truyền thống: đó là một thú vui, một nét đẹp trong văn hóa của dân tộc từ ngàn đời, nên phải kho lưu trữ bảo tàng, gìn giữ.

– biểu hiện tài viết chữ đẹp của Huấn Cao được mô tả gián tiếp, thông qua:

+ Lời bình luận, lời khen, sự ngưỡng mộ của viên quản ngục và thầy thơ lại “Huấn Cao? Hay là cái người mà vùng tỉnh Sơn ta vẫn khen cái tài viết chữ rất nhanh và đẹp đó phải không?”

+ Ước muốn, nguyện vọng có được câu đối do ông Huấn viết để treo trong nhà của viên quản ngục “Chữ ông đẹp lắm, vuông lắm… Có được chữ ông Huấn mà treo là có một vật báu trên đời”

b. Huấn Cao là người có khí phách hiên ngang, bất khuất

– Huấn Cao là một kẻ “chọc trời khuấy nước”, khiến bọn binh lính nơi ngục tù phải sợ “Xin thầy để tâm cho. Hắn ngạo ngược và nguy hiểm nhất trong bọn.”

– Trước cửa ngục tù, Huấn Cao không những không run sợ, lo lắng, sợ hãi mà ngược lại, tỏ rõ khí phách của mình qua động thái “dỗ gông”: “Huấn Cao, hững hờ, chúc mũi gông nặng, khom mình thúc mạnh đầu thang gông xuống thềm đá tảng đánh thuỳnh một cái. Then ngang chiếc gông bị giật mạnh, đập &o cổ năm người sau, làm họ nhăn mặt.”

– Trong ngục tù, Huấn Cao không những không sợ, không quy phục viên quan coi ngục mà còn ung dung nhận phần rượu thịt mà viên quan coi ngục mang cho, thậm chí, còn tỏ rõ thái độ của mình đối với viên quan coi ngục “Ngươi hỏi ta muốn gì? Ta chỉ muốn có một điều. Là nhà người đừng đặt chân &o đây.”

Xem Thêm  Taphuan.csdl.edu.vn đăng nhập tập huấn và bồi bổ Giáo viên

Xem Thêm : 1m sắt phi 8 nặng bao lăm kg là chính xác – Tinxaydung.com

c. Huấn Cao là người có thiên lương trong sáng, nhân cách cao đẹp

– Huấn Cao không bao giờ vì &ng bạc bẽo hay quyền lực mà cho chữ “ta nhất sinh không vì &ng ngọc hay quyền thế mà ép mình viết câu đối bao giờ.

– Cảm kích trước tấm lòng biệt nhỡn liên tài của viên quan coi ngục và quyết định cho ý chữ ở ngay chốn ngục tù Nào đâu có biết một người như thầy Quản đây mà lại có những sở thích cao quý như vậy. Thiếu chút nữa, ta đã phụ mất một tấm lòng trong thiên hạ.”

– Huấn Cao không hài lòng sự thiếu rạch ròi, sự lẫn lộn giữa cái tốt và cái xấu, giữa cái ác với cái thiện: biểu hiện rõ qua lời khuyên của Huấn Cao đối với viên quản ngục.

3. Kết bài

– bao hàm về hình tượng nhân vật Huấn Cao: một con người tài hoa, có khí phách hiên ngang và cái tâm trong sáng

– Qua hình tượng nhân vật Huấn Cao, biểu đạt ẩn ý của Nguyễn Tuân về cái đẹp, cái đẹp, cái tài phải luôn đi liền với cái tâm, với cái thiên lương trong sáng.

Xem Thêm  Trong mùa gió đông bắc, thời tiết và khí hậu Bắc Bộ … – ThiHocKi

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *