Soạn bài: Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga – Ngữ văn 9 Tập 1

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Soạn bài: Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga – Ngữ văn 9 Tập 1. Bài viết soan van ban luc van tien cuu kieu nguyet nga tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Xin chào các em! Soạn Văn sẽ hướng dẫn các em soạn bài: Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga. Đây là đoạn trích thơ của tác phẩm Truyện Lục Vân Tiên, một câu truyện không còn quá xa lạ với nhiều học sinh. Các em hãy cùng tìm hiểu thêm nhé!

Bạn Đang Xem: Soạn bài: Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga – Ngữ văn 9 Tập 1

I. Tác giả, tác phẩm

1. Tác giả (các em tham khảo phần giới thiệu nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu trong SGK Ngữ văn 9 Tập 1).

2. Tác phẩm

* Xuất xứ: Văn bản Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga nằm ở đoạn đầu của Truyện Lục Vân Tiên – một truyện thơ Nôm ấp của Nguyễn Đình Chiểu, được sáng tác &o khoảng đầu những năm 50 của thế kỉ XIX, lưu truyền mênh mông rãi dưới hình thức sinh hoạt văn hóa dân gian như kể thơ, nói thơ Vân Tiên, hát Vân Tiên” ở Nam Kì và Nam Trung Kì. Ảnh hưởng của nó còn lan rộng ra cả nước. Truyện được in nhiều lần, bởi thế có nhiều văn bản khác nhau, có khi thêm bớt cả trăm câu thơ. Theo văn bản thường dùng bây chừ, truyện có 2082 câu thơ lục bát.

Xem Thêm  Các phương chcửa mìnhi thoại – Ngữ dụng học Tiếng Việt lớp 9

* Thể thơ: Văn bản được viết theo thể thơ lục bát

* bố cục tổng quan: Đoạn trích thơ có thể được chia làm 2 phần:

  • Phần 1: 14 câu đầu: Cảnh Lục Vân Tiên đánh bọn cướp để cứu Kiều Nguyệt Nga.
  • Phần 2: còn lại: Cuộc trò chuyện giữa Lục Vân Tiên và Kiều Nguyệt Nga.

II. Hướng dẫn soạn bài

Xem Thêm : Hết kinh vừa 1 tuần lễ lễ lễ lễ lễ lễ lại ra máu có nguy hiểm không? Cách chữa trị

Câu 1:

* Kiểu cấu trúc truyền thống đã được sử dụng trong Truyện Lục Vân Tiên là: người tốt bắt phát giác gian truân, nguy hiểm, bị hãm hại, nhưng được phù trợ và cứu giúp, cuối cùng được đền đáp xứng đáng, còn kẻ xấu thì bị trừng trị (kiểu anh hùng cứu mĩ nhân).

* Đối với loại văn chương nhằm tuyên truyền đạo đức thì kiểu cấu trúc đó có ý nghĩa biểu lộ khát vọng của nhân dân là cái thiện luôn chiến thắng cái ác, người ở hiền sẽ gặp lành.

Câu 2:

* Đọc đoạn trích, em thấy Lục Vân Tiên là một anh chàng nghĩa hiệp, tài giỏi và không chịu nổi được cảnh bất bình.

* Phân tích những phẩm chất của hero qua động thái đánh cướp và qua cách cư xử với Kiều Nguyệt Nga:

  • Khi đánh cướp: gan dạ, mạnh mẽ, biểu thị được tính cách của một người hero. Bên cạnh đó, Lục Vân Tiên cũng là một con người coi trọng lẽ phải, văn võ song toàn, thấy người gặp nạn liền ra tay cứu giúp, một mình đánh được lũ cướp ác ôn ác ác.
  • Khi cư xử với Kiều Nguyệt Nga: biểu lộ Lục Vân Tiên là một con người hào hiệp, trọng nghĩa khinh tài, từ tâm và nhân hậu. Chàng không muốn Nguyệt Nga ra khỏi xe để tránh làm ảnh hưởng đến danh dự và tiết hạnh của nàng.
Xem Thêm  Khoảng cách từ Hà Nội đến Sơn La bao lăm km?

Câu 3:

Xem Thêm : Tại sao phải bón vôi? – Khoáng Sản Đá Vôi Hà Nam

* Với tư cách là người chịu ơn, Kiều Nguyệt Nga trong đoạn trích này đã bộc lộ những nét đẹp tâm hồn:

  • Là một người con gái khuê các, thùy mị, nết na và có học thức bộc lộ ở cách xưng hô “tiện thiếp-quân tử”, lời nói khiêm nhường, mực thước, diễn đạt thái độ kính trọng và hàm ân.
  • Là người trọng tình nghĩa, nhận sự cứu giúp của Lục Vân Tiên và mong được trả ơn chàng.
  • Là một người con hiếu thảo, biết vâng lời cha mẹ, đồng ý làm lễ nghi gia dù không mong muốn.

Câu 4:

* Theo em, hero trong đoạn trích này được miêu tả chủ yếu qua động thái, ngôn ngữ và cử chỉ. Điều này cũng không quá khó hiểu, vì Nguyễn Đình Chiểu bị mù nên ông cảm nhận môi trường bao quanh chủ yếu qua hành động và lời nói tốt hơn là qua ngoại hình.

* Truyện Lục Vân Tiên gần với thể loại truyện dân gian, được kể theo trình tự thời gian và nhân vật nhất quán tốt và xấu.

Xem Thêm  Ngày 26 Tháng 12 Năm 2021 là Ngày bao lăm Âm Lịch?

Câu 5:

Ngôn ngữ của tác giả trong đoạn trích thơ rất mộc mạc, bình dị, gần với lời ăn tiếng nói hằng ngày và mang màu sắc của địa phương Nam Bộ. Nó có phần trau chuốt, uyển chuyển nhưng lại rất phù hợp với ngôn ngữ kể, rất tự nhiên và dễ nhớ, dễ thuộc.

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *