Vì sao nhân tài chỉ có thể phát triển lâu dài và kiên cố và kiên cố trên nền

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Vì sao nhân tài chỉ có thể phát triển lâu dài và kiên cố và kiên cố trên nền. Bài viết tren nen tang mot xa hoi trung thuc tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi:

Bạn Đang Xem: Vì sao nhân tài chỉ có thể phát triển lâu dài và kiên cố và kiên cố trên nền

SỰ TRUNG THỰC CỦA TRI THỨC

Xem Thêm : Dây trung tính là gì? Nó có điện không? – Thiết bị điện EvnBamBo

Theo nghĩa truyền thống, kẻ sĩ là một người có học. Có học nên biết lẽ phải trái để “tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”. Cái dũng của họ không phải cái dũng chém tướng đoạt thành mà là hệ quả của cái trí, nhằm làm sáng tỏ đạo thánh hiền. Đó là một công việc khó khăn, thậm chí nguy hiểm.

Xem Thêm  Bỏ túi 20 vì sao em quay lưng bước đi hay nhất – Nội Thất Xinh

Không phải lúc nào cũng có một Chu Văn An trước sự lộng hành của đám sủng thần, dám dâng thất trảm sớ và sau khi bị khước từ, kiên quyết từ quan về dạy học.

Không phải lúc nào cũng có đồng đội thái sử Bá thời Xuân Thu. Thôi Trữ sau khi giết vua Tề, ra lệnh cho thái sử Bá phải ghi &o sử: “Tề Trang Công bị bạo bệnh mà chết”. Bá ghi: “Năm Ất Hợi, tháng Năm, Thôi Trữ giết vua”. Thôi Trữ nổi giận, lôi Bá ra chém. Bá có ba người em. Hai người noi gương anh đều bị chém. Người em út vẫn điềm nhiên viết: “Năm Ất Hợi, tháng Năm, Thôi Trữ giết vua”. Trữ quát: “Ba anh ngươi đều đã bị chém, ngươi không sợ sao?” Người này nói: “Việc của quan thái sử là ghi lại sự thật, nếu xuyên tạc thà bị chết chém còn hơn”.

Xem Thêm : SM LÀ GÌ TRONG TRUYỆN MANGA, ANIME VÀ TRONG KINH

Nhưng không hiểu sao tôi vẫn không thích từ “kẻ sĩ” lắm. Có lẽ do màu sắc hơi “hoài cổ” của nó chăng? Đạo thánh hiền quả là cao quý và đáng trân trọng nhưng nó là một cái gì đã có. Kẻ sĩ thời nay chính là những trí thức do tính rộng mở của từ này. Nhất là &o thời đại nền kinh tế tri thức phát triển với sự bùng nổ của khoa học, đặc biệt ngành tin học. Người trí thức không những tôn trọng thánh hiền mà còn là kẻ dám mày mò &o cõi không biết, đấu tranh với những định kiến của giờ đây để phát hiện những sự thật cho tương lai.

Xem Thêm  CBM là gì? cách tính số khối (cbm) trong xuất nhập khẩu

Một nước đang phát triển như nước ta cần nhanh chóng đào tạo một đội ngũ trí thức đông đảo để khỏi tụt hậu. Muốn vậy chúng ta phải lập cho được một môi trường cạnh tranh lành mạnh trên nền tảng sự trung thực trí thức. Ít lâu nay báo chí nói nhiều đến nạn bằng giả. Đó là một hiện tượng xã hội nghiêm trọng, bắt buộc phải loại bỏ. Nhưng theo tôi, nó không nghiêm trọng bằng hội chứng “bằng thật, người giả” vì hội chứng này có nguy cơ gây sự lẫn lộn trong hệ giá trị và làm ô nhiễm môi trường đạo đức một xã hội trung thực, trong đó thật/ giả phải được phân định rạch ròi và minh bạch. Chúng ta thường nói nhiều đến nhân tài và trí thức. Nhưng nhân tài và trí thức chỉ có thể phát triển lâu dài và vững bền trên nền tảng một xã hội trung thực.

(Trích từ Đối thoại với đời & thơ, Lê Đạt, NXB Trẻ, 2008, tr.14-15)

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Bài viết cùng chủ đề

Xem Thêm  Những nghệ sĩ ở độ tuổi đôi mươi qua đời trong thảm kịch giẫm đạp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *