Vì sao tiết kiệm mãi vẫn nghèo? – Báo Thanh Niên

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Vì sao tiết kiệm mãi vẫn nghèo? – Báo Thanh Niên. Bài viết vi sao ban ngheo tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Thần chú “không mua gì cả”

33 tuổi, Hà Nhi vẫn chưa có nổi 500 triệu tiết kiệm trong tài khoản. Mặc dù sinh hoạt của cô luôn ở mức tối giản. Với mức lương văn phòng 8 triệu/tháng, cô luôn tự cấm đoán cách chi tiêu, không vượt quá 5% thu nhập tháng, tức 500 nghìn cho một món đồ bất kỳ. Cô không có nhiều hơn 1 chiếc túi xách, 1 thỏi son trong tủ đồ của mình; thường xuyên tận dụng đồ cũ, tăng xin giảm mua và nói “không” với mọi cuộc chơi không cần thiết.

Bạn Đang Xem: Vì sao tiết kiệm mãi vẫn nghèo? – Báo Thanh Niên

Lối sống tiết kiệm của Hà Nhi không phải hiếm gặp trong xã hội. Dễ hiểu rằng, giống nhiều người khác, cô bị ảnh hưởng từ gia đình. Cũng như ông bà, cha mẹ thế hệ cũ, thường ý niệm: “Buôn tàu bán bè không bằng ăn dè hà tiện”. Trong xã hội hiện đại, tiết kiệm vẫn là đức tính đáng quý, song không còn phù hợp như trước nữa.

Xem Thêm  Mlee là ai? Tiểu sử, đời tư, sự nghiệp, tình cảm của nữ ca sĩ Mlee

“Khéo co”, vẫn “không ấm”

Khi khoản tiền bị gò bó ở một giới hạn rất nhỏ, dù tiết kiệm đến mấy thì chuyện sở hữu một tài sản giá trị như tòa nhà, ô tô… vẫn luôn là bài toán nan giải.

Kết quả Khảo sát mức sống 2021 cho biết mức thu nhập bình quân (TNBQ) đầu người trên toàn nước là 4,2 triệu đồng/tháng. Hà Nội là thành phố đứng đầu toàn quốc về thu nhập bình quân. Trong đó nhóm giàu nhất tại Hà Nội trung bình đạt 12,6 triệu đồng/ tháng. Theo đó, nếu tiết kiệm 50% lương mỗi tháng thì sau 10 năm, những người này cũng chỉ để dư được một khoản cỡ 700 triệu đồng. Song với tốc độ tăng giá bất động sản, chục năm sau số tiền đó có lẽ cũng không đủ mua nửa căn hộ nhỏ. Tuy lương có tăng nhưng kèm với lạm phát, suy cho cùng cũng chỉ đủ bù trừ.

Xem Thêm : Hướng dẫn đăng ký đăng nhập SM66 WIN

Mua nhà tại các thành phố lớn nhờ lương chưa bao giờ là điều dễ dàng (Ảnh minh họa)

Chưa kể, con số trên đang được tính với nhóm giàu nhất, tại một thành phố giàu nhất cả nước. Tại các thành phố nhỏ, số lao động tay chân với mức lương khoảng 3 – 5 triệu/tháng là không ít. Họ sống được chủ yếu là nhờ tài sản đất đai bố mẹ để lại cho con cái. Nhưng khi xảy ra đau ốm hay biến cố, tiền tiết kiệm ít ỏi nhanh chóng bay biến, thậm chí phải vay mượn để trang trải.

Đáng nói hơn, tiết kiệm được một nửa số tiền lương hàng tháng như đã phân tích cũng là điều không dễ dàng. Trên các trang mạng xã hội, không ít bà vợ phải “đăng đàn” than thở vì bản tính “đo lọ nước mắm, đếm củ dưa hành” của đức ông chồng ở nhà. “Tháng này tiêu gì nhiều thế”, “sao giữa tháng mà chỉ còn từng này tiền”… kèm theo ánh mắt dò xét của chồng nếu vợ có nhỡ tiêu thoáng hơn một chút. Mâu thuẫn vợ chồng cũng từ cơm áo gạo tiền mà nảy sinh.

Xem Thêm  Hướng dẫn cách vệ sinh hậu môn đúng chuẩn trước khi quan hệ

Thay đổi tư duy

Lý do khiến người nghèo vẫn mãi nghèo là bởi, họ chỉ chăm chú tới việc làm sao để tiết kiệm được nhiều nhất, mà không nghĩ cách làm sao để gia tăng thu nhập được nhiều hơn. Tư duy tủn mủn, yên phận, thụ động chính là thứ cấm đoán họ cơ hội đổi đời.

Xem Thêm : Giải Bài Tập Lịch Sử 8 Bài 12: Nhật Bản giữa thế kỉ XIX- đầu thế kỉ XX

Xã hội phát triển đòi hỏi mọi người cần trở nên nhanh nhạy, hoạt bát hơn để không bị tụt lại. Các công việc buôn bán trên sàn thương mại điện tử, livestream bán thời trang, mỹ phẩm, bán đồ ăn tự làm… được nhiều chị em áp dụng. Tuy tỉ lệ thành công không ít, song cũng phải thừa nhận, không phải ai cũng có duyên với những nghề kinh doanh Thương mại.

Bằng 1 cách khác, Chị Nguyễn Thị T. (Hà Nội) lại tìm ra con đường riêng. Nhớ lại thời sống trong căn tập thể cấp 4 cũ kỹ tại Long Biên, chị bổi hổi kể lại: “Làm mẹ đơn thân nên mình vừa chăm con vừa phải kiếm tiền, cần ưu tiên một công việc không gò bó thời gian. Tính mình chịu khó nên cũng kiếm được trên dưới 15 triệu một tháng. Quản lý chỗ mình cũng động viên, nếu gắn bó lâu dài và nghiêm túc, thu nhập sẽ còn tăng thêm”. Cũng theo lời chị T., chị may mắn được tiếp xúc với công việc tư vấn tài chính công nghệ (DFA) trên nền tảng Momi – một nghề mới nổi dạo vừa cách đây không lâu. Công việc này dành cho với những người có thời gian rảnh, muốn tăng thu nhập chính đáng, không cần bỏ vốn và kinh nghiệm, an toàn và minh bạch.

Xem Thêm  Top 10 Mỹ Nam Hàn Quốc Đẹp Tr Ai Đẹp Trai Nhất Exo, Có Nhiều

Thay vì chăm chăm tiết kiệm, thay đổi tư duy bằng phương pháp gia tăng thu nhập sẽ giúp mỗi người giảm bớt gánh nặng tài chính, tự do và tự chủ cuộc sống của chính mình.

Tìm hiểu về nghề Tư vấn tài chính công nghệ tại đây.

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *