Tại sao nói cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân ta

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Tại sao nói cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân ta. Bài viết vi sao cuoc khang chien chong thuc dan phap cua nhan dan ta tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Tại sao nói cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân ta là chính nghĩa và có tính nhân dân? Khi thực dân Pháp xâm lược nước ta, nhân dân ta đã gan lì đứng lên chống thực dân Pháp và bảo vệ Tổ quốc. Vậy vì sao có thể nói cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của ta chính nghĩa và mang tính nhân dân? Cùng xem câu trả lời dưới đây nhé.

Bạn Đang Xem: Tại sao nói cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân ta

1. Tại sao nói cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân ta là chính nghĩa và có tính nhân dân?

1.1. Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân ta là chính nghĩa vì

– Chính nghĩa là lẽ phải, là lẽ đúng đắn, phù hợp với tiêu chuẩn đạo đức con người. Sở dĩ cuộc kháng chiến của nhân dân ta được coi là chính nghĩa là vì cuộc kháng chiến của nhân dân ta là cuộc chiến tranh tự vệ, với mục đích giành lại độc lập, bảo vệ đất nước, giải phóng nhân dân ta khỏi ách thống trị và áp bức của thực dân Pháp.

Xem Thêm  Tiểu sử các cá nhân BIGBANG chi tiết – du học Sunny

1.2. Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân ta mang tính nhân dân vì

Cuộc kháng chiến của nhân dân ta mang tính nhân dân vì đây là không phải là cuộc chiến của một ách thống trị, một các tầng lớp riêng biệt mà là cuộc kháng chiến của toàn dân. Nhân dân cả nước không phân biệt giai tầng, đảng phái, giàu nghèo, già trẻ, giới tính, đều sẵn sàng đứng lên chống giặc, tác chiến chống thực dân Pháp.

Nhân dân cả nước đã dũng cảm đứng lên kháng chiến theo lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của bác Hồ: “Bất kỳ đàn ông, đàn bà, bất kỳ người già, người trẻ, không chia tôn giáo, đảng phái, dân tộc. Hễ là người Việt Nam thì phải đứng lên đánh thực dân Pháp, cứu Tổ quốc. Ai có súng dùng súng. Ai có gươm dùng gươm, không có gươm thì dùng cuốc, thuổng, gậy gộc. ai ai cũng phải ra sức chống thực dân Pháp cứu nước.”

2. Nội dung đường lối kháng chiến chống thực dân Pháp 45-54

– Mục đích kháng chiến: Kế tục và phát triển sự nghiệp cách mệnh Tháng Tám, “Đánh phản động thực dân Pháp xâm lược; giành thống nhất và độc lập”.

– Tính chất kháng chiến: “Cuộc kháng chiến của dân tộc tạ là một cuộc chiến tranh cách mạng của nhân dân, chiến tranh chính nghĩa, nó có tính chất toàn dân, toàn diện và lâu dài”. Đó là cuộc kháng chiến có tính chất dân tộc giải phóng và dân chủ mới.

Xem Thêm : Kim Ngưu và Thiên Bình: Mức độ hợp cạ trong ái tình và tình bạn

– Phương châm phủến hành kháng chiến: Tiến hành cuộc chiến tranh nhân dân, thực hiện kháng chiến toàn dân, toàn diện, lâu dài, dựa &o sức mình là chính.

Xem Thêm  Lê Kiều Như: “Sợi xích”… xích chân ai? – CAND

– Kháng chiến toàn dân: “Bất kỳ đàn ông đàn bà không chia tôn giáo, đảng phái, dân tộc, bất kỳ người già, người trẻ. Hễ là người Việt Nam thì phải đứng lên đánh thực dân Pháp”, thực hiện mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi làng xóm là một pháo đài.

– Kháng chiến toàn diện: Đánh địch về mọi mặt: chính trị, quân sự, kinh tế, văn hóa, ngoại giao. Trong đó:

+ Về chính trị: Thực hiện đoàn kết toàn dân, tăng cường xây dựng Đảng, chính quyền, các đoàn thể nhân dân; đoàn kết với Miên, Lào và các dân tộc yêu chuộng tự do, hòa bình.

+ Về quân sự: Thực hiện vũ trang toàn dân, xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân, tiêu diệt địch, giải phóng nhân dân và đất đai, thực hiện du kích chiến tiến lên vận động chiến, đánh chính quy.

+ Về kinh tế: Tiêu thổ kháng chiến, xây dựng kinh tế tự cung tự túc, tập trung phát triển nông nghiệp, thủ công nghiệp, thương nghiệp và công nghiệp quốc phòng.

+ Về văn hóa: Xóa bỏ văn hóa thực dân, phong kiến, xây dựng nền văn hóa dân chủ mới theo ba nguyên tắc: dân tộc, khoa học, đại chúng.

Xem Thêm : Những câu nói mang lại cảm xúc về hoa hướng … – Hoa tươi 360

+ Về ngoại giao: Thực hiện thêm bạn bớt thù , biểu dương thực lực. “Liên hiệp với dân tộc Pháp, chống pharn động thực dân Pháp”, sẵn sàng đàm phán nếu Pháp công nhận Việt Nam độc lập.

Kháng chiến lâu dài (trường kỳ): Là để chống âm đánh nhanh, thắng nhanh của Pháp, để có thời gian phát huy yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” của ta, chuyển hóa tương quan lực lượng từ chỗ ta yếu hơn địch đến chỗ ta mạnh hơn địch, đánh thắng địch.

Dựa &o sức mình là chính: “Phải tự cấp, tự túc về mọi mặt”, vì ta bị bao bọc bốn phía, chưa được nước nào giúp đỡ cần được tự lực cánh sinh. Khi nào có điều kiện ta sẽ tranh thủ sự giúp đỡ của các nước, song lúc đó cũng không được ỷ lại.

Xem Thêm  Điểm trúng tuyển trung cấp cảnh sát nhân dân 2022

Triển vọng kháng chiến: Mặc dù lâu dài, gian khổ, khó khăn, song nhất định thắ Đường lối kháng của Đảng với những nội dung căn bản như trên là đúng đắn và sáng tạo, vừa kế thừa được kinh nghiệm của tổ tiên, đúng với các nguyên lý về chiến tranh cách mạng của chủ nghĩa Mác-Lênin, vừa phù hợp với thực tế đất nước lúc bấy giờ.

Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc Tại sao nói cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân ta là chính nghĩa và có tính nhân dân? Mời Anh chị em cùng tham khảo các bài tập khác trong chương trình Lớp 9 mảng học hành nhé.

Anh chị cùng tham gia group Bạn Đã Học Bài Chưa? để tranh biện học tập và giải đáp bất cứ điều gì chưa hiểu nhé, cá nhân trong nhóm sẽ giúp đỡ rất tận tình.

  • Đảng và Chính phủ đã tiến hành những biện pháp gì để củng cố và kiện toàn chính quyền cách mạng?

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *