Hô hấp sáng ở thực vật c3 là gì? – Dinhnghia

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Hô hấp sáng ở thực vật c3 là gì? – Dinhnghia. Bài viết dieu kien xay ra qua trinh ho hap sang o thuc vat c3 la tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Hô hấp sáng là quá trình không thể thiếu ở thực vật c3. Vậy hô hấp sáng là gì? Hô hấp sáng ở thực vật c3 có đặc điểm gì? Tại sao quá trình này chỉ diễn ra ở thực vật c3? Hãy cùng DINHNGHIA.Com.Vn tìm hiểu câu trả lời cho những câu hỏi trên qua bài viết về hô hấp sáng trong thực vật c3 dưới đây nhé.

Bạn Đang Xem: Hô hấp sáng ở thực vật c3 là gì? – Dinhnghia

Khái niệm hô hấp sáng và hô hấp sáng ở thực vật c3

Khái niệm hô hấp sáng là gì?

Hô hấp ở thực vật là quá trình các tế bào sống biến đổi năng lượng, lúc đó, các cacbohidrat sẽ bị biến đổi thành CO2 và nước và giải phóng ra năng lượng.

Xem Thêm  Soạn bài: Tức nước vỡ bờ – Ngữ văn 8 Tập 1 – Soanvan.me

Trên cơ sở đó, có thể hiểu, hô hấp sáng là quá trình hô hấp được diễn ra ngoài sáng, hay quá trình hô hấp diễn ra dưới điều kiện có ánh sáng. Vì thế, người ta còn nghe biết quá trình này với cái brand name là quang hô hấp.

Hô hấp sáng ở thực vật c3 là gì?

Quá trình hô hấp sáng trong thực vật c3 sẽ được diễn ra ở điều kiện ánh sáng mạnh, khi lá cây thiếu CO2 và dư thừa O2. Đây là quá trình kết hợp giữa oxi và axit glycolic để tạo ra axit glyoxylic.

Sau đó, axit glyoxylic sẽ tiếp tục chuyển đổi thành glyxin, rồi thành Serin và cuối cùng tạo ra CO2 bổ sung cho lá cây.

Tuy nhiên, chỉ có thực vật c3 mới có bản lĩnh hô hấp sáng. Vậy tại sao hô hấp sáng lại chỉ diễn ra ở thực vật c3?

Xem Thêm : NaCl Natri Clorua là gì? Muối ăn NaCl có kết tủa không? – VietChem

Có thể hiểu đơn giản, quá trình hô hấp sáng là việc bổ sung CO2 còn thiếu ở thực vật, vì thế nó chỉ diễn ra ở những loài thực vật có điểm bù CO2 cao như C3, còn với những loài có điểm bù CO2 thấp thì quá trình này sẽ không xảy ra.

Hô hấp sáng ở thực vật c3 là gì?
Hô hấp sáng ở thực vật c3 là gì?

Cơ chế hô hấp sáng ở thực vật c3

Khác với quá trình hô hấp thường ngày ở thực vật, hô hấp sáng xảy ra ở thực vật không tạo ra ATP nhưng lại tạo ra các axit amin, tiêu biểu là Serin và Glyxin. Do vậy, hô hấp sáng xảy ra qua 3 bào quan lần lượt là lục lạp, perôxinấp ủ và ti thể.

Tại lục lạp

Quá trình quang hô hấp ở lục lạp có thể tóm tắt như sau: CO2 có nồng độ cao sẽ tạo thành 2 APG và thực hiện quá trình quang hợp. Bên cạnh đó, O2 có nồng độ cao sẽ tạo ra 1 APG và 1AG. Từ đó thực hiện quá trình quang hợp và hô hấp.

Tại Perôxixôm

Tại đây, các axit glycolic sẽ kết hợp với O2 để tạo ra axit glyoxylic, đồng thời cũng tạo thành H2O2. Sau đó, các phân tử H2O2 sẽ được phân hủy bởi catalase để tạo thành nước và oxi.

Xem Thêm  Cách làm rượu chuối chín ngon bổ, trị bệnh và tăng cường sức khoẻ

Tương tự, các axit glyoxylic sẽ chuyển thành glyxin thông qua một phản ứng gọi là chuyển vị amin. Cuối cùng, các glyxin sẽ được chuyển &o ti thể để thực hiện giai đoạn cuối cùng của quá trình hô hấp sang.

Tại ti thể

Ở ti thể, các glyxin sẽ chuyển thành serin nhờ xúc tác của các enzym kép. Cuối cùng, serin được biến đổi thành axit glyoxylic và chuyển sang lục lạp, chấm dứt quá trình hô hấp sáng trong thực vật c3.

Tại ti thể
Tại ti thể

Hô hấp sáng hữu dụng hay ăn hại?

Quá trình hô hấp sáng ở thực vật C3 có lợi hay ăn hại? Đây vẫn là câu hỏi khiến nhiều người thắc bận rộn. Có nhiều ý kiến cho rằng, hô hấp sáng có hại vì quá trình này không tạo ra năng lượng, nhưng lại tiêu tốn tới 30 – 50% sản phẩm của quá trình quang hợp.

Tuy nhiên lại có một &i nghiên cứu cho rằng hô hấp sáng có một số vai trò tích cực của thực vật. Hãy cùng tìm hiểu vai trò và hậu quả của quá trình này nhé.

Hậu quả của hô hấp sáng là gì?

Xem Thêm : Đừng nói khi yêu – Tập 25: Ly đi làm lại, Quy cứ ngỡ là mơ | VTV.VN

Như đã phân tích ở trên, hô hấp sáng không tạo ra năng lượng nhưng lại làm tiêu tốn quá nhiều sản phẩm của quá trình quang hợp, tạo ra những ảnh hưởng không tốt cho cây.

Bên cạnh đó, quá trình này còn tạo ra 1 mặt hàng phụ, đó là amoniac – một chất độc hại đối với môi trường.

Quá trình quang hô hấp cũng sẽ làm hao hụt cacbon và nitơ, chính do có thể dẫn tới việc làm giảm hiệu suất quang hợp của cây, khiến lá cây trở nên úa và héo. Đồng thời, tốc độ tăng trưởng của cây cũng bị giảm đi đáng kể.

Vai trò của hô hấp sáng là gì?

Tuy nhiên, bên cạnh nghiên cứu về hậu quả của hô hấp sáng, vẫn có một số ý kiến cho rằng hô hấp sáng không hoàn toàn ăn hại.

Xem Thêm  Tỷ giá để xác định doanh thu và chi phí bằng ngoại tệ

Các nhà khoa học đã thí nghiệm và triệt tiêu quá trình hô hấp sáng trong thực vật c3, kết quả cho thấy, cây được thí nghiệm đó đã không phát triển hoàn toàn tốt. Và chứng cứ là gây ra hoạt động biến dạng gen quy định hô hấp của chúng.

Đặc biệt, quá trình hô hấp sáng đã tạo ra 1 lạng lớn H2O2 cho quá trình quang hợp. Đồng thời ảnh hưởng tới quá trình truyền tín hiệu của tế bào và giúp tế bào sinh trưởng và thích ứng với môi trường tốt hơn. Đây cũng là quá trình giúp làm tăng hàm lượng nitrat trong đất.

Vai trò của hô hấp sáng là gì?
Vai trò của hô hấp sáng là gì?

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về khái niệm, cơ chế, vai trò và hậu quả của quá trình hô hấp sáng trong thực vật c3 rồi. Hy vọng bài viết trên đã đem đến cho bạn những kiến thức có ích. Nếu có thắc bận rộn gì về quá trình hô hấp sáng ở thực vật c3, hãy để lại nhận xét dưới đây để cùng DINHNGHIA.Com.Vn đàm đạo tìm ra đáp án nhé.

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *