Cách viết một đoạn văn hay – Thủ thuật

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Cách viết một đoạn văn hay – Thủ thuật. Bài viết doan van tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Đề bài: Cách viết một đoạn văn hay

Bạn Đang Xem: Cách viết một đoạn văn hay – Thủ thuật

cach viet mot doan van hay

Cách viết một đoạn văn hay

Đoạn văn gồm có nhiều câu văn được liên kết chặt chẽ với nhau cả về bề ngoài và nội dung nhằm bộc lộ đề tài cần diễn tả. Tùy theo từng lớp học, cấp học cũng như trình độ mà các em học sinh cần đạt được theo chương trình học mà yêu cầu và phương pháp viết đoạn văn cũng có sự khác nhau:

1. Hướng dẫn viết đoạn văn cho học sinh bậc Tiểu học (lớp 2,3,4)

– Đề bài: Đối với học sinh cấp tiểu học, cụ thể là học sinh lớp 2,3,4, yêu cầu viết đoạn văn tương đối đơn giản, thường yêu cầu các em kể lại một mẩu chuyện hay tả lại một đồ vật, con vật, cảnh vật nào đó.- hiệ tượng đoạn văn: thông thường, với đề viết đoạn văn các em chỉ cần viết từ 3-7 dòng.- cấu tạo của đoạn văn: Cũng giống như một bài văn cần có 3 phần: Mở bài, Thân bài và Kết bài, khi viết một đoạn văn, để đảm bảo tính mạch lạc, hấp dẫn các em cũng cần viết theo cấu tạo 3 phần: Mở đoạn, Thân đoạn, Kết đoạn.

– Cách viết đoạn văn:+ Mở đoạn: Các em cần giới thiệu được đối tượng, nội dung nên phải nói đến.+ Thân đoạn: Phát triển, làm rõ nội dung được nêu ra trong phần mở đoạn ( Mỗi ý các em có thể biểu hiện bằng 2-3 câu)+ Kết bài: Tóm tắt lại nội dung bài viết bằng một câu ngắn hoặc diễn tả suy nghĩ, tình cảm của mình.

Xem Thêm  Trà xanh là gì? Tại sao lại dùng Trà xanh để gọi người thứ 3?

Ví dụ:

Đề bài: Viết đoạn văn ngắn tả cơn mưa

– Mở đoạn:Giới thiệu về cơn mưa: “Cơn mưa mùa hạ bỗng nhiên kéo đến giữa cái nắng oi ả của một chiều tháng 5”.

Xem Thêm : CPU-Z – Kiểm tra thông tin phần cứng máy tính – Download.com.vn

– Thân đoạn:+ Chỉ ra những dấu hiệu của cơn mưa: Những đám mây đen nặng hạt ùn ùn xua đuổi nhau trên bầu trời. Da trời hiện nay đây không còn màu xanh lam yên bình nữa mà được thay thế bằng một black color kịt đục ngục. Mưa bắt đầu rơi.+ Khung cảnh bao quanh khi có mưa rơi:

  • Những hạt mưa thì nhau rơi xuống, nhảy nhót trên các cung đường của thành phố
  • Trên những toà nhà cao tầng liền kề, trên những hàng cây cối của phố thị.
  • Dòng người trên đường như vội vã hơn, người nào cũng cố chạy thật nhanh để tránh mình ướt sũng.
  • Một &i anh chị có ô thông thả đi trên vỉa hè, ngắm nhìn cơn mưa đầy thích thú.
  • Trong các quán tạp hoá, các cái áo nỉ lông đủ sắc màu được bày bán…

– Kết đoạn:biểu lộ cảm xúc của em về cơn mưa: Cơn mưa mùa hạ đột nhiên đến, đột nhiên đi để lại cho lòng người nhiều cảm xúc khó tả.

>> Xem bài mẫu chi tiết đoạn văn tả cơn mưa.

* Những lưu ý khi viết đoạn văn:

Việc đưa &o những đề viết đoạn văn trong chương trình tập làm văn lớp 2,3 không chỉ giúp học sinh rèn luyện kĩ năng viết bài, biểu hiện vấn đề dựa trên những quan sát, cảm nhận mà cònlàm tiền đề để lớp 4,5 các em có thể viết một bài văn hoàn chỉnh. Khi viết đoạn văn ngắn, các em cần chú ý những điểm sau:- Khi mới tập viết đoạn văn, các em có thể viết theo những vướng mắc gợi ý trong sách giáo khoa và hướng dẫn của giáo viên.- Các câu trong đoạn văn cần được có sự liên kết cả về nội dung và bề ngoài. Khi viết các câu thành một đoạn văn các em cần thêm những từ nối để tạo ra sự liên kết về nội dung giữa các câu thay vì chỉ trả lời theo những câu hỏi gợi ý.- Miêu tả theo trình tự: Từ xa đến gần, từ bao quát đến cụ thể. Quan sát và miêu tả những điểm nổi bật.

Xem Thêm  Tìm hiểu cấu tạo chuột máy tính và chức năng của từng loại

2. Hướng dẫn cách viết đoạn văn đối với học sinh bậc THCS (Lớp 7,8,9)

Viết đoạn văn trong chương trình tập làm văn của học sinh THCS yêu cầu cao hơn nữa cả về nội dung và bề ngoài. Để đạt điểm cao khi viết đoạn văn, các em có thể áp dụng những bước sau:

– Bước 1: Xác định yêu cầu đề bài

Để tránh tình trạng viết lan man, không đúng trọng tâm đề bài, thao tác quan trọng đầu tiên các em cần làm là đọc kĩ đề bài để xác định: đối tượng cần viết? Dung lượng bài viết (Khoảng bao lăm chữ).

Ví dụ: Viết một đoạn văn cảm nhận về anh hùng Phương Định

Đọc yêu cầu của đề bài, ta có thể xác định được đối tượng cần viết đoạn văn cảm nhận là hero Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi.

Xem Thêm : 5 mẫu cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài Tràng Giang hay chọn lọc

-> Từ đó ta có thể tìm ra một số ý chính cho đoạn văn:+ Phương Định là một cô gái trẻ trung, yêu đời+ Phương Định là một người chiến sĩ đầy trách nhiệm+ Phương Định là một người sống tình cảm

>> Xem đoạn văn mẫu TẠI ĐÂY.

– Bước 2: Viết đoạn văn theo yêu cầu của đề

Sau khi đã xác định được yêu cầu đề bài và gạch ra được những ý chính cho bài viết, các em có thể bắt tay &o quá trình viết bài.- hiệ tượng đoạn văn: Các em có thể lựa chọn một trong những hình thức: Quy nạp, Diễn dịch, Móc xích, Tổng-Phân-Hợp tùy theo mong muốn và ý tưởng cho bài viết của các em.- kết cấu đoạn văn: Cần đảm bảo 3 phần: Mở đoạn, Thân đoạn và Kết đoạn.+ Phần mở đoạn (bắt đầu): Giới thiệu về đối tượng cần biểu hiện cảm nhận/suy nghĩ.+ Phần thân đoạn: Triển khai nội dung bài viết. Các em có thể dựa &o những ý chính vừa xác định để triển khai, phát triển ý cho đoạn văn, cần đảm bảo tính liên kết, logic giữa các câu.+ Phần kết đoạn: Kết đoạn có nhiệm vụ kết thúc vấn đề. Các em có thể viết câu ngắn để khái quát nội dung vừa biểu thị hoặc bộc lộ cảm xúc cá nhân, mở rộng vấn đề để tạo sự thu hút với người đọc.

Xem Thêm  Đề thi Toán lớp 8 Giữa kì một năm 2022 – 2023 có đáp án (4 Đề)

– Dung lượng bài viết: Thông thường, trong đề bài thường yêu cầu về dung lượng.

Ví dụ: Đoạn văn nghị luận 300 chữ liên quan tới dịch Covid-19

>> Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

Khi viết đoạn văn các em cần đảm bảo yêu cầu của đề bài, tuy nhiên các em có thể viết dài hoặc ngắn hơn so với yêu cầu đề bài bởi đoạn văn đủ ý, nội dung sâu sắc thì dù các em có viết quá số chữ quy định thì bài viết của các em vẫn được điểm cao.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-viet-mot-doan-van-hay-58766n.aspx Để làm tốt tất cả các dạng đề bài trong Tập làm văn, bên cạnh bài Cách viết một đoạn văn hay, các em có thể tham khảo thêm thêm phương pháp làm bài đối với nhiều dạng đề khác như: Cách viết một bài văn miêu tả hay, Cách viết bài văn nghị luận xã hội, Cách viết bài cảm nhận về một tác phẩm thơ, văn, Cách làm bài văn thuyết minh hay.

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *