Giải thích vì sao cây trên cạn bị ngập úng lâu sẽ chết?

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Giải thích vì sao cây trên cạn bị ngập úng lâu sẽ chết?. Bài viết giai thich vi sao cay tren can bi ngap ung lau se chet tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

câu hỏi: Giải thích tại sao cây trên cạn bị ngập nước lâu ngày sẽ chết?

Bạn Đang Xem: Giải thích vì sao cây trên cạn bị ngập úng lâu sẽ chết?

câu vấn đáp:

Cây trên cạn bị úng lâu ngày sẽ chết vì:

Khi đất bị ngập úng, ôxy trong không khí không thể khuếch tán &o đất, rễ cây không thể lấy ôxy để hô hấp.

– Nếu để quá trình úng kéo dài => Thiếu oxi sẽ phá huỷ quá trình hô hấp bình thường của rễ => sẽ gây ra hiện tượng hô hấp yếm khí, sinh ra các chất độc hại tích tụ trong tế bào và làm cho lông mọc. chích hút chết, thối rễ, không hình thành lông mới.

=> Hai nguyên nhân trên làm cho rễ cây không hút được nước, đồng thời sự thoát hơi nước vẫn xảy ra nên cây bị héo và chết. Hiện tượng này được gọi là khô hạn sinh lý. (Môi trường không thiếu nước nhưng cây không hút được)

Xem Thêm  Thập kỷ, thế kỷ, thiên niên kỷ bao lăm năm? – Vansu.net
Nhiều diện tích cây thanh long ở huyện Bắc Bình chìm trong nước lũ

Cùng trường ĐH KD & CN Hà Nội đọc thêm vướng mắc: Vì sao cây trên cạn bị ngập úng lâu ngày sẽ chết? Xin vui lòng:

* Cấu trúc của rễ:

Rễ có 4 miền: Miền trưởng thành (dẫn điện), miền hấp thụ (hút nước và muối khoáng hòa tan), miền sinh trưởng (làm cho rễ dài ra), miền đỉnh rễ (bảo vệ các ngọn rễ).

Xem Thêm : Thuyết minh về cây bút bi ngắn gọn – 7 bài

Miền hút gồm hai tiểu phân chính: tiểu bì và trụ giữa. Biểu bì gồm nhiều lông hút. Lông hút là tế bào biểu bì kéo dài, có chức năng hút nước và muối khoáng hòa tan. Mặt trong của vỏ có chức năng truyền các chất từ ​​lông hút về trụ giữa. Trụ giữa gồm các mạch gỗ

– Mạch rây (libe) có chức năng vận chuyển các chất, mạch gỗ và mạch rây ở rễ được sắp xếp theo kiểu phóng xạ để phù hợp với chức năng hút nước và hút khoáng của rễ. Ruột chứa các kho dự trữ các chất.

Đầu rễ là bộ phận giúp rễ đâm sâu &o lòng đất. bề mặt đất rất cứng so với rễ nên để có thể đâm sâu &o lòng đất thì ngọn rễ có nhiệm vụ bảo vệ mô phân sinh của rễ khỏi bị tổn thương và xây xát khi va &o đất. bao quanh ngọn rễ là các tế bào nhầy hoặc tế bào tiết ra chất nhầy để giảm ma sát với đất. Lớp nhầy này ngăn cấm đoán các tế bào ngoài cùng của rễ rụng.

cấu tạo dạng lát của rễ cây, gồm các bó mạch gồm libe và gỗ xếp theo kiểu phóng xạ.

Miền sinh trưởng bao gồm các tế bào có khả năng phân chia

* Hàm số:

Rễ là cơ quan sinh dưỡng của thực vật, thực hiện các chức năng chính như bám &o mặt đất, rễ cây hút nước và chất khoáng, hô hấp.

* Quá trình hô hấp của rễ cây: Rễ sẽ lấy oxi trong đất để thực hiện quá trình hô hấp

Xem Thêm  Karik là ai? Tiểu sử Karik – nam ca sĩ hát rap cực hay – Trixie cà phê

* Môi trường trên cạn bao gồm:

– Môi trường đất khô

– Môi trường ẩm ướt

– Môi trường đặc biệt khô

* Đặc điểm chung của thực vật sống ở môi trường trên cạn:

Xem Thêm : Tại sao bầu trời có blue color da trời lá cây nhưng không gian … – Luật Dương Gia

Bộ rễ phát triển, đầu rễ có lông, rễ dài, ăn sâu hoặc lan bao la. Rễ chỉ có thể hô hấp trong môi trường đất thoáng khí (đất giàu oxi, tơi xốp).

Hình ảnh một số cây sống trên cạn

– Trong môi trường thiếu oxi vẫn có những loài thực vật thích nghi để phát triển, được gọi là thực vật đầm lầy hay thực vật bãi biển. Các loại cây này có đặc điểm chung là có rễ thực hiện quá trình hô hấp từ trong đất đến khi tiếp xúc dần với không khí, gọi là rễ hô hấp. Rễ hô hấp có lỗ ngoài lớn, bên trong có lỗ tế bào phát triển tốt, có thể dự trữ không khí. Đây là một tổ chức thông khí rất đặc biệt của thực vật bãi biển và thực vật đầm lầy, có thể cho phép thực vật đầm lầy và thực vật bãi tắm biển phát triển trong môi trường thiếu oxy.

Tất nhiên, rễ hô hấp của các loài thực vật bãi biển và thực vật đầm lầy khác nhau cũng có các hình dạng khác nhau, chẳng hạn như các dạng quỳ, nhẫn, ngón tay và cây mía.

– Có nhiều cây có rễ hô hấp như cây mọc ở bãi biển như: cây vẹt thuộc họ vẹt, cây hắc mai biển thuộc họ cỏ roi ngựa, Ở Trung Quốc hiện còn tồn tại một loài thực vật, đó là thông nước, là loài thực vật đầm lầy nước ngọt của vùng duyên hải đông nam Trung Quốc, phần gốc mọc ra các rễ hô hấp hình đầu gối cao thấp khác nhau rất độc. độc nhất. Còn lại cây Lạc Vũ Sâm có nguồn gốc từ đông nam Bắc Mỹ, từ thế kỷ 20 được du nhập &o trồng ở Trung Quốc trên mạng hồ ở phía nam, phần gốc của cây giống như cây thủy trúc, mọc dài ra. Rễ hô hấp có dạng quỳ đặc biệt.

Xem Thêm  Chi tiết tình ái cung hoàng đạo Xử Nữ nam

Ở các đầm lầy nước ngọt của vùng nhiệt đới, cũng thường thấy các loại cây có rễ hô hấp như cây thuốc châu Mỹ, cây Hoàng đằng, Hồng giao ở Kalimanjaro, cây gỗ Maomalu ở Nigeria, cây hoa tử đằng. ở đảo Ilian, cây dương xỉ ở Guyana.

– Rễ hô hấp của cây ngoài tác dụng hô hấp còn có tác dụng hộ đê, chống sóng.

Đăng bởi: Trường ĐH KD & CN Hà Nội

Thể loại: Lớp 11, Sinh 11

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *