Cách phân biệt và sử dụng chính xác ‘will’ và ‘would’ – TalkFirst

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Cách phân biệt và sử dụng chính xác ‘will’ và ‘would’ – TalkFirst. Bài viết khi nao dung will va would tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Trong số các trợ động từ tiếng Anh, có thể nói ‘will’ và ‘would’ là một cặp đôi trẻ đã quá quen thuộc với người học. Tuy nhiên, liệu mọi người đã phân biệt rõ ràng được hai trợ động từ này. Liệu ‘would’ có phải chỉ đơn giản là quá khứ của ‘will’?

Bạn Đang Xem: Cách phân biệt và sử dụng chính xác ‘will’ và ‘would’ – TalkFirst

Trong bài học kinh nghiệm hấp ủ nay, TalkFirst sẽ hướng dẫn cho bạn cách phân biệt và sử dụng chính xác cặp đôi bạn trẻ trợ động từ ‘will’ và ‘would’ nhé!

Cách phân biệt và sử dụng chính xác ‘will’ và ‘would’

1. Will

Nhắc đến ‘will’ là ta nhắc đến thì Tương lai Đơn với cấu tạo:

Subject + will + verb (nguyên mẫu) + …Subject + will not/ won’t + verb (nguyên mẫu) + …

Xem Thêm : Tiểu sử của DJ Mie – sự nghiệp, đời tư DJ Mie Trương Tiểu My

Đúng như cái tên, thì Tương lai Đơn dùng để diễn tả động thái trong tương lai. Những công dụng nhỏ của thì tương lai đơn bao gồm:

  • Diễn tả dự đân ân oán thù chủ quan về tương lai.Ta sẽ sử dụng thì Tương lai Đơn để đưa ra một dự đoán hay nhận định chủ quan về tương lai, không hoặc ít căn cứ &o tình hình, tình trạng hay tình huống trong thực tế.Ví dụ:I don’t know much about his performance at work, but I think he will pull this plan off.⟶ Tôi không biết nhiều về hiệu quả làm việc của anh ấy nhưng tôi nghĩ anh ấy sẽ làm tốt kế hoạch này.Phân tích:Trong ví dụ này, người nói đưa ra dự đoán là “anh ấy sẽ làm tốt kế hoạch này” nhưng đây chỉ là một nhận xét chủ quan, không căn cứ nhiều &o thực tế vì chính bản thân người nói cũng bảo là “không biết nhiều về hiệu quả làm việc của anh ấy”.
  • Diễn tả quyết định/dự định đưa ra ngay tại thời điểm nói; có thể không chắc chắn xảy ra.Ta sẽ dùng thì Tương lai Đơn để diễn tả những quyết định hay dự định được đưa ra tức thì, ngay tại thời điểm nói, không được suy nghĩ trong 1 thời gian nhất định trước đó. Trong một số trường hợp cụ thể, độ chắc chắn của những quyết định/dự định này không cao.Ví dụ 1: Ngữ cảnh: Bạn chuẩn bị in tài liệu nhưng hết giấy. Bạn nói:I will ask the HR Department to buy some packs of paper.⟶ Mình sẽ nhờ phòng Nhân sự mua thêm &i tệp giấy.Phân tích 1:Trong ví dụ này, người nói thấy hết giấy và ngay tại thời điểm đó đã đưa ra dự định là “nhờ phòng Nhân sự mua thêm &i tệp giấy”. Dựa &o ngữ cảnh trong ví dụ này, có bản lĩnh cao là người nói sẽ thực hiện dự định trên.Ví dụ 2:Ngữ cảnh: Bạn và bạn bè đang chạy ngang khu chung cư Landmark. hiện nay, bạn chưa đủ bản lĩnh tài chính nhưng bạn nói đùa:I will buy an apartment here.⟶ Mình sẽ mua một căn chung cư ở đây.Phân tích 2:Trong ví dụ này, dự định “mua một căn chung cư ở đây” không phải là một dự định nghiêm túc. Hoặc nếu người nói thật sự nghiêm túc thì qua việc họ sử dụng thì tương lai đơn, ta cũng thấy được là họ vừa quyết định ngay tức thì rồi nói ra, họ không suy nghĩ, cân nhắc từ trước. Đồng thời, ta cũng hiểu được là khả năng dự định này thành hiện thực khá hoặc rất thấp và ta cũng không biết khi nào nó thành hiện thực.
  • Khi muốn đưa ra các lời hứa, ta sẽ dùng thì Tương lai Đơn.Ví dụ 1:Mr. David, I promise I will meet all the deadlines.⟶ Thưa thầy David, em hứa em sẽ (nộp bài) đúng hạn.Ví dụ 2:Don’t worry! I will divide the workload fairly.⟶ Đừng lo lắng! Tôi sẽ phân chia khối lượng công việc công bằng.
Xem Thêm  Hình bình hành là gì? Tính chất và nhận biết hình bình hành?

đọc thêm bài viết Modal verb để tìm hiểu thêm về các động từ khiếm khuyết tương tự Will và Would

2. Would

Đầu tiên về mặt cấu tạo, tương tự như ‘will’, ‘would’ cũng sẽ được theo sau bởi một động từ nguyên mẫu (infinitive):

Subject + would + verb (nguyên mẫu) + …Subject + would not/ wouldn’t + verb (nguyên mẫu) + …

Những chức năng của ‘would’ như sau:

  • Diễn tả tương lai trong quá khứ.Bạn có thể dùng ‘would’ để diễn tả một việc/biện pháp biện pháp biện pháp hành động/… mà tại một thời điểm nào đó trong quá khứ, nó thuộc về tương lai nhưng tại lúc bấy giờ, nó lại thuộc về quá khứ. Đừng vội bối rối nhé! Ví dụ sau đây sẽ “gỡ rối” giúp bạn ngay.Ví dụ:Yesterday, I thought my boss would approve of my idea, but she didn’t.⟶ Hấp ủ qua, tôi đã nghĩ là sếp tôi sẽ tán thành ý tưởng của tôi, nhưng bà ấy đã không làm thế.Phân tích:Tại thời điểm người nói “nghĩ”, hành động “tán thành ý tưởng” của người sếp còn là chuyện trong tương lai. Nhưng khi ta so sánh với thời điểm người nói nói ra câu trên, hành động “tán thành ý tưởng” đó, dù có xảy ra hay không, cũng đã thuộc về quá khứ.
  • Diễn tả thói quen trong quá khứ.Ta có thể dùng ‘would’ để diễn tả một thói quen hoặc một hành động xảy ra nhiều trong quá khứ nhưng giờ đã không còn xảy ra nữa. Lưu ý, trong trường hợp này, sau ‘would’ ta có thể sử dụng hầu hết các động từ nguyên mẫu trừ ‘be’.Ví dụ:When I was still working for that garment company, I would buy some of its products every time I got my salary.⟶ Khi tôi còn làm cho công ty may mặc đó, tôi đã từng (có thói quen) mua &i sản phẩm của công ty các lần nhận lương.
  • Kết hợp với ‘like’ để thế cho ‘want’ trong ngữ cảnh trang trọng, lịch sự.Khi muốn diễn tả hay đề cập đến mong muốn trong những ngữ cảnh trang trọng, lịch sự, người bản xứ thường không sử dụng động từ ‘want’ mà thường sẽ sử dụng ‘would’ kết hợp với ‘like’. Sau ‘would like’ có thể sẽ là một danh từ hoặc là to-infinitive (to + verb nguyên mẫu).Ví dụ 1:Good morning! I’m the Sales Manager of The Project. I would like to talk to Mr. Anderson.⟶ Chào buổi sáng! Tôi là Trưởng phòng kinh doanh thương mại thương mại của công ty The Project. Tôi muốn nói chuyện với ông Mr. Anderson.Ví dụ 2:Server: ‘And what would you like for dessert, ma’am?’⟶ Phục vụ: ‘Và bà muốn dùng món gì cho tráng miệng, thưa bà?’Diner: ‘I would like a passion fruit panna cotta.’⟶ Thực khách: ‘Tôi muốn một phần panna cotta chanh dây.’
  • Xuất hiện trong mệnh đề chính của câu điều kiện loại 2, loại 3.‘Would’ còn xuất hiện trong cấu tạo mệnh đề chính của câu điều kiện loại 2 (không có thật trong lúc bấy giờ) và câu điều kiện loại 3 (không có thật trong quá khứ). Để tìm hiểu chi tiết hơn về các loại câu điều kiện, mọi người hãy đón đọc những bài viết sắp tới của TalkFirst về chủ đề này nhé.Ví dụ 1- Câu điều kiện loại 2:If I were more efficient, I would be in a higher position now.⟶ Nếu tôi làm việc hiệu quả hơn, bây giờ tôi đã ở một vị trí lơn hơn.Ví dụ 2 – Câu điều kiện loại 3:Yesterday, if you hadn’t arrived at the meeting late, we would have presented our idea successfully.⟶ Hấp ủ qua, nếu bạn không đến cuộc họp trễ, chúng ta đã biểu hiện ý tưởng thành công rồi.Lưu ý: Dường như, ‘would’ còn xuất hiện trong cụm ‘would prefer’ và ‘would rather’. Tuy nhiên, mỗi cụm này lại được sử dụng trong nhiều cấu trúc khác nhau. bởi vậy, TalkFirst sẽ đem đến những bài học riêng cho mỗi cụm này nhé.
Xem Thêm  Lê Lộc Là Ai? Tiểu Sử & Sự Nghiệp Của Diễn Viên Lê Lộc Mới Nhất

Xem Thêm : 0385 là mạng gì? Lưu ý quan trọng khi mua SIM đầu số 0385

Trong bài viết trên, TalkFirst đã phân biệt đôi bạn ‘will’ – ‘would’ và cũng liệt kê ra những công dụng thường gặp của bộ đôi này. TalkFirst mong rằng bài viết này sẽ phần nào giúp bạn sử dụng linh hoạt & chính xác bộ đôi trợ động từ trên trong quá trình học tiếng Anh và dễ dàng ứng dụng &o trong cuộc sống. cám ơn bạn đã đọc bài viết và hẹn gặp bạn trong những bài học tiếp theo nhé!

Xem Thêm  Tiểu sử Quang Linh Vlogs là ai? Quang Linh Vlogs giàu cỡ nào?

xem thêm các bài viết ảnh hưởng:

  • [Grammar – Bài 13] Phân tích chi tiết sự khác biệt giữa ‘Can’ và ‘Could’
  • [Grammar – Bài 14] Cách sử dụng ‘May’ và ‘Might’ trong tiếng Anh

Thường xuyên ghé thăm website Talkfirst.vn để có thêm những kiến thức về tự học tiếng Anh giao tiếp dành cho người đi làm & đi học bận rộn nhé!

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *