Trừng phạt kinh tế Nga và những hệ luỵ đối với kinh tế thế giới

Chúng tôi rất vui mừng được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Trừng phạt kinh tế Nga và những hệ luỵ đối với kinh tế thế giới và hi vọng rằng nó sẽ hữu ích cho các bạn đọc. Bài viết tập trung trình bày ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa trong việc tối ưu hóa nội dung trang web và chiến dịch tiếp thị trực tuyến. Chúng tôi cung cấp các phương pháp tìm kiếm, phân tích và chọn lọc từ khóa phù hợp, kèm theo các chiến lược và công cụ hữu ích. Hi vọng rằng thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút lưu lượng người dùng. Cảm ơn sự quan tâm và hãy tiếp tục theo dõi blog của chúng tôi để cập nhật kiến thức mới nhất.

các vố trừng phạt kinh tế Nga gây cho kinh tế thế giới phải hứng chịu nhiều hệ luỵ khó có thể xử lý trong một sớm một chiều.

Bạn Đang Xem: Trừng phạt kinh tế Nga và những hệ luỵ đối với kinh tế thế giới

Nền kinh tế Nga có bản lĩnh hồi phục đáng kinh ngạc

Liên bang Nga (Nga) có quy mô kinh tế lớn, với GDP đạt 1.100 tỷ $, đứng thứ 11 thế giới. Tính theo sức mua tương đương, nền kinh tế Nga đứng thứ 2 châu Âu và thứ 6 thế giới, với quy mô GDP đạt 4.021 tỷ $, cung cấp 16,67% tổng lượng hàng hóa toàn cầu.

Liên bang Nga rất giàu các loại tài nguyên thiên nhiên và năng lượng như dầu mỏ, khí đốt, than và quặng thép.

Đặc biệt, Nga có nguồn năng lượng lớn nhất thế giới, chiếm tới 13% tổng trữ lượng dầu mỏ và 34% trữ lượng khí đốt thế giới đã được phát hiện. Nước Nga sản xuất 10% lượng dầu toàn cầu, đứng thứ 2 thế giới về xuất khẩu dầu mỏ, đứng đầu thế giới về xuất khẩu khí đốt, cung cấp 40% lượng khí đốt cho châu Âu.

Xem Thêm  Quy đổi từ l sang ml (Lít sang Mililít) – quy-doi-don-vi-do.info

Đây là lợi thế cạnh tranh xuất khẩu rất lớn của Liên bang Nga khi có thể xuất khẩu năng lượng liên tục với giá rẻ cho nhiều khách hàng lớn như châu Âu và Trung Quốc. Sản lượng điện của Nga chiếm 12% tổng sản lượng điện toàn cầu.

Xem Thêm : Tình hình văn hóa giáo dục thời Lê sơ – Hoc365

Bên cạnh đó, Liên bang Nga còn có ngành nông nghiệp phong phú. Nga cũng là nước xuất khẩu phân bón và lúa mỳ quan trọng. Nếu thị trường thế giới thiếu hụt hai mặt hàng này có thể làm tăng giá lương thực toàn cầu, gây nên áp lực lạm phát thêm trầm trọng.

Liên bang Nga còn là quốc gia sản xuất nickel và palladium tiên phong số 1 thế giới. Nước Nga xuất khẩu thép và than đá lớn thứ 3, xuất khẩu gỗ lớn thứ 5, xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới,.. Nền kinh tế nước Nga có khả năng bình phục đáng kinh ngạc.

Theo Oxford Economics, các biện pháp trừng phạt của Mỹ và phương Tây với Nga có thể làm GDP của Nga sụt giảm 6%. Tuy vậy, các đòn trừng phạt kinh tế Nga gây cho kinh tế thế giới phải hứng chịu nhiều hệ luỵ khó có thể xử lý trong một sớm một chiều.

TS. Nguyễn Bích Lâm: Nền kinh tế nước Nga có khả năng hồi phục đáng kinh ngạc.

Trừng phạt kinh tế Nga: Giá dầu lập kỷ lục trong gần 1 thập kỷ

Giá năng lượng và lạm phát cao, làm giảm hiệu quả chương trình hồi phục và phát triển kinh tế của các quốc gia.

Giá dầu tăng rất chất lượng trong gần một thập kỷ qua sau các lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây nhằm &o Nga.

Ngày 4/3, giá dầu Brent đã tăng 7% lên 118,11 $/hậu sự – đây cũng là mức đóng cửa rất chất lượng kể từ tháng 2/2013. Giá dầu thô Mỹ tăng thêm 7,4%, khép lại tuần đầy biến động ở mức 115,68 $/cỗ áo, khiến giá dầu thô đắt hơn gần 26% so với ngay trước thời điểm xảy ra xung đột giữa Nga và Ukraine.

Xem Thêm  Bùi Hoàng Việt Anh – “Mãnh hổ” trước chuyến săn &ng tại … – VOV

Xem Thêm : Hướng dẫn 5 cách định vị iPhone người khác mà họ không biết

Gián đoạn nguồn cung khí đốt từ Nga khiến người dân châu Âu thiếu nhiên liệu để sưởi ấm và phí sưởi ấm tăng. bây giờ, Nga cung cấp khoảng 40% lượng khí đốt tiêu thụ ở các nước châu Âu và 45% lượng khí đốt nhập khẩu trên thế giới. Nếu Nga cắt khí đốt &o châu Âu, kinh tế các nước châu Âu sẽ bị thiệt hại, phải chi phí tốn kém hơn để tìm kiếm và nhập khẩu nguồn năng lượng thay thế.

Giá khí đốt tự nhiên tại châu Âu đã tăng tới 62%. Giá khí đốt tăng kéo theo giá điện tăng, khiến chỉ số lạm phát của các nước châu Âu liên tục lập những đỉnh mới trong các tháng gần đây. Theo dữ liệu từ sàn giao dịch London ICE, ngày 7/3/2022, lần đầu tiên trong lịch sử giá khí đốt tại châu Âu lên tới 3.300 USD/1.000m3, phá kỷ lục mọi thời đại.

Lạm phát của khu vực đồng tiền chung châu Âu trong tháng 3/2022 tăng lên mức kỷ lục 7,5%, ngân hàng Trung ương châu Âu hiện đang rơi &o tình trạng tiến thoái lưỡng nan khi phải đưa lạm phát về mức 2%, song các biện pháp siết chặt tiền tệ sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế hiện đang bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine.

Giá năng lượng tăng cao sẽ tác động bị động đến kinh tế thế giới, làm giảm hiệu quả của chương trình hỗ trợ bình phục và phát triển kinh tế mà các quốc gia đang nỗ lực thực hiện. Theo Goldman Sachs, nếu giá dầu tăng lên 300 USD/áo quan có thể khiến kinh tế Mỹ rơi &o suy thoái.

Giá lương thực thế giới tăng lên mức cao nhất có thể trong 6 thập kỷ

Giá lương thực tăng cao, khủng hoảng thiếu lương thực cục bộ, gia tăng nghèo đói. Nga là nước xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới, chiếm hơn 18% lượng hàng xuất khẩu quốc tế. Nga và Ukraine nắm giữ khoảng 30% nguồn cung lúa mì toàn cầu và được gọi là giỏ bánh mỳ của thế giới.

Khủng hoảng Nga-Ukraine khiến xuất khẩu ngũ cốc của Nga giảm hơn 1/2 do các tuyến vận tải biển và đường sông bị phong tỏa. Ngày 2/3, Hiệp hội ngũ cốc Nga công bố, trước tình hình hiện thời xuất khẩu ngũ cốc của Nga đã giảm 60%. Các chuyến tàu xuất khẩu ngũ cốc của Nga chỉ còn chở 40.000 tấn/ngày. Ukraine đã ngừng các chuyến tàu xuất khẩu ngũ cốc.

Xem Thêm  Ngân Hàng Ngân Hàng BIDV Việt Nam BIDV Ngân Hàng BIDV Việt Nam Việt Nam Việt Nam Là bank Gì? Gửi Tiền Có bình yên, Lãi Cao Không?

Khủng hoảng Nga-Ukraine và đứt gãy chuỗi cung ứng khiến giá lương thực thế giới tăng lên mức rất tốt có thể trong 6 thập kỷ vừa mới rồi kể từ khi Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) tính và công bố Chỉ số giá lương thực. Trong tháng 2/2022, Chỉ số giá lương thực của FAO đã đạt mức 140,7 điểm, cao hơn nữa 3,9% so với tháng trước và cao hơn 24,1% so với cùng kỳ năm trước.

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *