Scratch là gì và tại sao ngôn ngữ lập trình này lại ấn tượng cho trẻ?

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Scratch là gì và tại sao ngôn ngữ lập trình này lại ấn tượng cho trẻ?. Bài viết phan mem scratch la gi tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Học lập trình cho trẻ em không chỉ bổ ích cho việc chuẩn bị nghề nghiệp trong tương lai mà còn để xây dựng các kỹ năng tư duy logic và sáng tạo mạnh mẽ. Nhưng bất chấp những lợi ích rõ ràng của nó, làm thế nào để con bạn mở đầu học viết mã vẫn có thể khiến nhiều gia đình bối rối.

Bạn Đang Xem: Scratch là gì và tại sao ngôn ngữ lập trình này lại ấn tượng cho trẻ?

Ngôn ngữ lập trình Scratch - Ảnh 01

Đặc biệt, một trong những câu hỏi phổ biến nhất mà FPT Shop nhận được từ các bậc phụ huynh là:

Đối với các bé ở độ tuổi từ 8-11, lời giải đáp cuối cùng của FPT Shop chính là ngôn ngữ lập trình Scratch. Trong bài viết này, FPT Shop sẽ giúp các bậc cha mẹ hiểu Scratch là gì và tại sao nó lại tuyệt hảo cho trẻ nhỏ.

Scratch: Lập trình cho mọi lứa tuổi

Ngôn ngữ lập trình Scratch - Ảnh 02

Scratch là một ngôn ngữ lập trình trực quan được tạo ra bởi MIT Media Lab &o năm 2007. Giao diện kéo và thả với các khối nhiều màu sắc khiến nó trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình trực quan nhất để học. Không giống như các ngôn ngữ lập trình truyền thống như Python, nơi người lập trình phải viết ra các đoạn mã (code), Scratch cho phép mọi người, gồm có cả trẻ em cũng như người lớn dễ dàng xây dựng các trò chơi và chương trình thúc đẩy bằng cách kết nối các khối mã với nhau.

Xem Thêm  KOL Shopee là gì? Cách để trở thành một KOL Shopee nhanh nhất

Scratch thường được khuyến nghị cho trẻ em trên 8 tuổi. Đối với trẻ em từ 5-7 tuổi, ScratchJr là một lựa chọn thay thế phù hợp hơn với giao diện thậm chí còn đơn giản và trực quan hơn Scratch.

Xem Thêm : H2SO4 + NaCl → HCl + NaHSO4 | , Phản ứng đàm đạo

Mặc dù Scratch được tạo ra cho các bé từ 8-11 tuổi, nhưng trẻ lớn hơn hoặc người lớn cũng có thể sử dụng ngôn ngữ lập trình này. Bất kỳ ai có kỹ năng máy tính tối thiểu sẽ nhận ra rằng Scratch là một ngôn ngữ lập trình dễ tiếp cận và thân thiện. Trên thực tế, nhiều trường đại học thậm chí còn sử dụng Scratch và các ngôn ngữ dựa trên khối tương tự khác làm một phần cho các khoá học khoa học máy tính nhập môn của sinh viên.

Nếu bạn đã quen với lập trình, bạn có thể thấy sẽ có lợi hơn khi học các ngôn ngữ lập trình dựa trên văn bản như Python hoặc Java. Mặc dù Scratch là một cách ấn tượng để bắt đầu, nhưng những ngôn ngữ lập trình phức tạp hơn này lại là những ngôn ngữ thực sự được sử dụng hàng ngày trong các công việc liên quan đến lĩnh vực máy tính.

Sau khi bạn đã biết Scratch là gì, hãy đi sâu hơn &o việc tìm hiểu xem nó khác với các ngôn ngữ lập trình truyền thống như thế nào nhé.

Một loại ngôn ngữ lập trình khác

Thoạt nhìn, Scratch có thể không giống các ngôn ngữ lập trình truyền thống mà bạn đã thấy nhưng nó chắc chắn vẫn là một ngôn ngữ lập trình thực sự. Trên thực tế, tính đến tháng 5 năm 2020, Scratch được xếp hạng là ngôn ngữ lập trình máy tính phổ biến thứ 19 trên thế giới. Tuy nhiên, Scratch lại có sự khác biệt rất lớn với các ngôn ngữ lập trình khác trong bảng xếp hạng đó.

Phần lớn các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới đều “dựa trên văn bản”, nghĩa là các đoạn mã được viết bằng cách nhập các từ và ký hiệu bằng bàn phím. Để tạo một chương trình bằng các ngôn ngữ lập trình dựa trên văn bản như Python, Java và C++, bạn cần được xâu chuỗi nhiều dòng mã với nhau thông qua thao tác nhập liệu trên bàn phím. Mặc dù phương pháp lập trình này hiệu quả và mạnh mẽ, nhưng nó có thể khó làm quen với nhiều người trong lần đầu tiên.

Xem Thêm  Sự khác nhau giữa Core i3 i5 i7 là gì? Laptop Intel nào dành cho bạn?

Giống như ngôn ngữ của con người với ngữ pháp và từ vựng riêng biết, ngôn ngữ lập trình dựa trên văn bản cũng có cú pháp viết các lệnh khác nhau để hướng dẫn cho máy tính biết phải làm gì. Đó chính là lý do các lập trình viên mới thường tìm đến Scratch – một ngôn ngữ lập trình trực quan dựa trên khối. Không giống như các lệnh viết truyền thống được nhập bằng các ký tự trên bàn phím, lệnh Scratch có dạng các khối nhiều màu sắc. Người dùng có thể tạo chương trình bằng phương pháp ghép các khối lại với nhau giống như LEGO. Sau đó, họ có thể nhấp &o nút cờ xanh trong giao diện Scratch để chạy chúng.

Trên đây là hai chương trình máy tính đơn giản, cả 2 đều in ra báo cáo: “Hello! How are you today?”. Một cái được làm bằng Java, Ngoài ra cái còn lại được làm bằng Scratch. Như Cả nhà thấy, chương trình Scratch thực hiện cùng một công việc theo cách đơn giản hơn đáng kể. chính bới, Scratch cho phép bạn nhanh chóng học và áp dụng các nguyên tắc căn bản của ngôn ngữ lập trình bằng cách loại bỏ những khó khăn về cú pháp.

Các lợi ích khác của Scratch

Ngoài việc là một điểm khởi đầu ấn tượng cho bất kỳ ai bước &o thế giới lập trình, học viết code trong Scratch còn giúp trẻ em củng cố một loạt các kỹ năng sống quan trọng.

Xem Thêm : Biển số 95 tỉnh nào? – Luật Sư X

Ngôn ngữ lập trình Scratch - Ảnh 05

  • Thiết kế và sáng tạo nghệ thuật. Scratch có một thư viện lớn gồm các hình nền, nhưng nó cũng cho phép bạn vẽ các thiết kế của riêng mình. Điều này có nghĩa là con bạn sẽ có thể tạo ra những câu chuyện tương tác với bất kỳ anh hùng nào mà chúng có thể nghĩ ra! Từ việc xây dựng các mẩu chuyện, con bạn sẽ có thể cải tổ kỹ năng thiết kế và sáng tạo nghệ thuật.

Ngôn ngữ lập trình Scratch - Ảnh 06

  • Kỹ năng lập kế hoạch. Để vạch ra cơ chế buổi giao lưu của trò chơi hoặc mẩu truyện, con bạn sẽ cần tìm ra cách kết hợp nhiều phần mã lại với nhau. Nhờ đó, trẻ có thể phát triển các kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức để áp dụng &o nhiều lĩnh vực của cuộc sống.
Xem Thêm  Rất Hay: 028 Đổi Thành Gì – Thông Tin Về Quyết Định Chuyển Đổi

Ngôn ngữ lập trình Scratch - Ảnh 07

  • Tư duy logic và giải quyết vấn đề. Tạo các dự án trong Scratch giúp con bạn trở thành một lập trình viên giỏi hơn và giúp chúng làm quen với cách buổi giao lưu của ngôn ngữ lập trình. Bằng cách thực hành tư duy logic cơ bản và giải quyết vấn đề, con bạn sẽ được chuẩn bị kiến thức để giải quyết các nhiệm vụ khó khăn hơn trong thế giới lập trình hoặc thậm chí đẩy nhanh việc học các môn học khác.

Kết luận

Nhìn chung, Scratch là một nền tảng và ngôn ngữ lập trình sáng tạo mang đến trải nghiệm dễ học cho các lập trình viên mới ở mọi lứa tuổi. Để mở đầu, bạn chỉ cần tạo một tài khoản miễn phí trên trang web Scratch. Sau đó, bạn hãy hướng dẫn con mình khởi đầu lên kế hoạch cho một dự án và ghép nối các khối với nhau để hoàn thành dự án đó.

bài viết liên quan:

Top 5 laptop lập trình chạy Android Studio “hot” nhất 2022

IDE là gì mà mọi lập trình viên đều cần có?

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *