Phần bù rủi ro (Risk premium) là gì? Công thức xác … – VietnamBiz

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Phần bù rủi ro (Risk premium) là gì? Công thức xác … – VietnamBiz. Bài viết risk premium la gi tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Hình minh họa

Bạn Đang Xem: Phần bù rủi ro (Risk premium) là gì? Công thức xác … – VietnamBiz

Phần bù rủi ro (Risk premium)

Định nghĩa

Phần bù rủi ro trong tiếng Anh là Risk premium. Phần bù rủi ro là phần chênh lệch giữa tỉ lệ lợi tức yêu cầu của một khoản đầu tư thường ngày với tỉ lệ lợi tức phi rủi ro danh nghĩa.

Công thức xác định phần bù rủi ro

Phần bù rủi ro = Tỉ lệ lợi tức yêu cầu – Tỉ lệ lợi tức phi rủi ro danh nghĩa (NRFR)

Xem Thêm  Tổng hợp công thức và lý thuyết vể định luật 2 Newton – Vật lý 10

Trong đó:

– Tỉ lệ lợi tức yêu cầu là tỉ lệ lợi tức bé nhất mà nhà đầu tư có thể ưng ý từ khoản đầu tư nhằm bù đắp việc trì hoãn tiêu dùng.

Lưu ý:

Xem Thêm : Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo của Việt Nam bây chừ (Phần 2)

– Sự khác nhau của việc xác định tỉ lệ lợi tức yêu cầu của các nhà đầu tư một phần là do sự xác định phần bù rủi ro khác nhau.

– Một khoản đầu tư phi rủi ro được định nghĩa là khoản đầu tư trong đó nhà đầu tư chắc chắn về số tiền và thời gian thu được. Một nhà đầu tư thường ngày không hoàn toàn chắc chắn về lợi tức có thể nhận được. Các khoản đầu tư có thể rất khác nhau về mức độ chắc chắn, từ khoản đầu tư phi rủi ro căn bản nhất như tín phiếu kho bội nghĩa cho đến loại mang tính chất đầu cơ như cổ phiếu thường của các công ty nhỏ có độ rủi ro cao.

– Phần lớn các nhà đầu tư yêu cầu tỉ lệ lợi tức cao để bù đắp cho rủi ro phải gánh chịu.

Nghiên cứu dựa trên các giả định: tất cả những nhà đầu tư đều có kiến thức và muốn tối đa hóa lợi nhuận; nhà đầu tư đều muốn nắm giữ một danh mục đầu tư được đa dạng hóa bằng toàn bộ các tài sản rủi ro và họ sẽ vay thêm vốn hoặc đầu tư để đạt tới một mức rủi ro phù hợp với mức độ ưa thích rủi ro của họ.

Xem Thêm  Tiểu sử ca sĩ Nhật Kim Anh – Cô ca sĩ nhân tài nhưng lắm truân

Với các giả định trên, rủi ro của một tài sản được đo lường bằng sự bất định lợi tức của tài sản đó với lợi tức của danh mục đầu tư thị trường.

Hệ số cô động được đo bằng hiệp phương sai của tài sản đó với danh mục đầu tư thị trường và được gọi là rủi ro hệ thống của tài sản đó.

Bên cạnh đó, rủi ro tổng thể của một tài sản bao gồm cả rủi ro hệ thống và rủi ro phi hệ thống, được đo lường bằng sự cô động lợi tức của riêng tài sản đó. Sự biến động này được đo lường bằng phương sai của lợi tức tài sản. Tuy nhiên, lợi ích của sự đa dạng hóa là loại trừ đi các rủi ro phi hệ thống.

cho nên vì vậy, dưới giả định này, phần bù rủi ro cho một tài sản riêng lẻ là một hàm của rủi ro hệ thống của tài sản đó với toàn bộ danh mục đầu tư các tài sản rủi ro trên thị trường.

Xem Thêm : DSK – Gã rapper điên tình luôn tìm kiếm sự an ninh | VTV.VN

Đại lượng đo rủi ro hệ thống của tài sản này được gọi là hệ số bê ta (β)

Phần bù rủi ro = f (Rủi ro có hệ thống của thị trường)

Một nhà đầu tư cá nhân có thể xác định phần bù rủi ro cho một tài sản bằng phương pháp:

Phần bù rủi ro = f (Rủi ro có hệ thống và rủi ro phi hệ thống)

Xem Thêm  Phân biệt Mr, Mrs, Miss, Ms, Sir và Madam – EFC

hoặc

Phần bù rủi ro = f (rủi ro marketing, rủi ro tài chính, rủi ro lãi suất, rủi ro sức mua, rủi ro chính trị, rủi ro tỉ giá, rủi ro thanh khoản)

(Tài liệu đọc thêm: Giáo trình Phân tích đầu tư chứng khoán, NXB Đại học Kinh tế Quốc dân)

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *