Phơi sáng là gì? Kỹ thuật chụp ảnh phơi sáng cho người mới

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Phơi sáng là gì? Kỹ thuật chụp ảnh phơi sáng cho người mới. Bài viết sang la tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Phơi sáng là gì? Đây chính là lượng ánh sáng cảm ứng máy ảnh nhận được Dường như chụp một tấm hình. Độ phơi sáng được dùng để đánh giá mức sáng – tối của một bức ảnh có đạt chuẩn hay không. Hãy cùng tham khảo &i thông tin sau để biết về kỹ thuật chụp ảnh phơi sáng cho người mới nhé.

Phơi sáng là gì?

Phơi sáng hay còn được biết đến với tên gọi Exposure, đây chính là lượng ánh sáng cảm ứng của máy ảnh thu về qua tốc độ mở của màn trập cùng khẩu độ của máy. Mức độ phơi sáng ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ cân bằng màu sắc, độ tương phản, độ sáng của bức ảnh được chụp.

Xem Thêm  [Giải đáp] Hoàng Kim Khánh là ai? Tiểu sử, đời tư và sự nghiệp

Bạn Đang Xem: Phơi sáng là gì? Kỹ thuật chụp ảnh phơi sáng cho người mới

Nếu muốn có được bức ảnh chụp hoàn hảo thì yêu cầu người chụp phải cân bằng tốt những yếu tố kể đến ở trên. Và độ phơi sáng của ảnh được quyết định bởi 3 vấn đề chính được gọi là tam giác phơi sáng.

Tam giác phơi sáng là gì?

Đây chính là 3 yếu tố chính tạo nên bức ảnh có độ phơi sáng chuẩn. Cùng tìm hiểu xem đó là những gì nhé.

Tốc độ của màn trập

Là khoảng thời gian màn trập (của máy ảnh) mở ra khi nhấn nút chụp ảnh. Nếu màn trập mở ra lâu thì ánh sáng thu &o qua cảm ứng càng nhiều. Với các loại máy ảnh bình thường, tốc độ màn trập có thể giao động từ 1/125s tới 1/16000s. Còn với máy ảnh cơ hay máy ảnh chuyên nghiệp thì tốc độ này có thể được điều chỉnh lâu hơn, lên đến hàng giờ.

Khẩu độ

Là mức độ mở ra của ống kính giúp ánh sáng đi &o. Số khẩu độ nhỏ đồng nghĩa với việc độ mở của khẩu độ càng lớn, nhờ đó ánh sáng được thu &o càng nhiều.

ISO của máy ảnh

Xem Thêm : Chị Dậu tên thật là gì? – Gia đình

Chính là độ nhạy sáng của máy ảnh, chỉ số này càng lớn thì mức độ nhạy cảm của máy ảnh càng cao. Muốn chụp phơi sáng người ta thường điều chỉnh chỉ số ISO lên cao để gia tăng độ nhạy cảm với ánh sáng của máy ảnh.

Xem Thêm  Ngày 10 Tháng 1 năm 2022 là Ngày bao lăm Âm Lịch?

Tam giác phơi sáng là gì đã được giải đáp rõ qua các thông tin ở trên rồi. Ba yếu tố trên đều cần được điều chỉnh ở mức độ hợp lý để tạo nên bức ảnh hoàn hảo như mong muốn của người chụp.

Một &i kiểu phơi sáng

Tùy &o từng hoàn cảnh và mục đích, người chụp ảnh có thể áp dụng một trong những kỹ thuật phơi sáng như sau.

Phơi sáng quá mức

Hay còn gọi là Overexposure, cảm biến máy ảnh thu về lượng ánh sáng lớn khiến tổng thể bức ảnh có hiệu ứng tỏa sáng hơn thông thường. Kỹ thuật này thường được áp dụng với những vị trí ngược sáng.

Thiếu phơi sáng

Hay còn gọi là Underexposure, người chụp sẽ giảm thiểu ánh sáng thu &o thông qua cảm biến máy ảnh thấp hơn với mức bình thường. Tổng thể bức ảnh thiếu phơi sáng sẽ tối màu, có cảm giác hơi âm u và nhiều chi tiết khó nhìn vì thiếu ánh sáng.

Phơi sáng lâu

Hay còn gọi là Long Exposure, người chụp lựa chọn tốc độ màn trập thấp để thu về ánh sáng trong thời gian dài. Kỹ thuật này thường được áp dụng để chụp các cảnh lúc trời tối.

Phơi sáng kép

Hay còn gọi là Multi Exposure hoặc Double Exposure, người chụp sẽ tiến hành ghép hai bức ảnh có mức độ phơi sáng khác nhau lại thành một.

Hướng dẫn cài đặt chụp phơi sáng trên máy ảnh

Xem Thêm : AgI màu gì? Tìm hiểu những thông tin cần hiểu rõ về hóa chất Bội Bội Tệ Tệ Bội Bội bội bạc bẽo đãi Bẽo Bẽo đãi Bẽo iotua

Để chụp ảnh phơi sáng trên máy ảnh, Cả nhà có thể thực hiện tùy chỉnh cài đặt theo các chế độ như sau.

Xem Thêm  Tê đầu ngón tay là bệnh gì? TOP 10+ nguyên nhân thường gặp | ACC

Chế độ M (Manual Exposure)

Là chế độ phơi sáng thủ công, người chụp ảnh nên cần phải tự mình điều chỉnh tam giác phơi sáng bằng tay.

Chế độ P (Programed Auto Exposure)

Là chế độ phơi sáng tự động, máy sẽ tự cài đặt các thông số phơi sáng tùy &o hoàn cảnh chụp tuy nhiên người chụp có thể điều chỉnh lại các thông số này.

Chế độ S (Shutter Priority Exposure)

Là chế độ phơi sáng ưu tiên màn trập, người chụp ảnh sẽ lựa chọn tốc độ màn trập, máy ảnh sẽ dựa &o đó để tính toán khẩu độ thích hợp dựa vào chỉ số ISO.

Chế độ A (Aperture Priority Exposure)

Là chế độ phơi sáng ưu tiên khẩu độ, người chụp ảnh sẽ lựa chọn khẩu độ, máy ảnh sẽ điều chỉnh tốc độ màn trập hợp lý dựa vào chỉ số ISO.

Như vậy với những thông tin trên mọi người đã biết phơi sáng là gì và các kỹ thuật liên quan rồi. Hãy liên hệ thêm với Logico để được tư vấn chi tiết mọi thắc bận rộn cùng các sản phẩm máy ảnh Sony chính hãng đáp ứng tốt nhu cầu quay chụp của mọi người nhé.

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *