Soạn Sinh 9 Bài 35: Ưu thế lai Giải bài tập Sinh 9 trang 104

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Soạn Sinh 9 Bài 35: Ưu thế lai Giải bài tập Sinh 9 trang 104. Bài viết sinh 9 bai 35 tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Sinh học 9 Bài 35: Ưu thế lai là tài liệu vô cùng bổ ích giúp các em học sinh lớp 9 có thêm nhiều gợi ý đọc thêm để giải các bài tập phần nội dung bài học kinh nghiệm và bài tập cuối bài được nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Bạn Đang Xem: Soạn Sinh 9 Bài 35: Ưu thế lai Giải bài tập Sinh 9 trang 104

Giải Sinh 9 bài 35 giúp các em hiểu được kiến thức về Ưu thế lai. Giải Sinh 9 bài 35 Ưu thế lai được diễn đạt rõ ràng, cẩn thận, dễ hiểu nhằm giúp học sinh nhanh chóng biết cách làm bài, đồng thời là tư liệu có lợi giúp giáo viên thuận tiện trong việc hướng dẫn học sinh ăn học. Vậy sau đây là Giải Sinh 9 bài 35 Ưu thế lai mời Anh chị em cùng tải tại đây.

Lý thuyết Sinh 9 Bài 35: Ưu thế lai

I. Hiện tượng ưu thế lai

– Cây ngô do dòng tự thụ phấn cho cây thấp hơn, số bắp và hạt trên bắp ít hơn so với cây tạo ra từ cơ thể lai F1 (ưu thế lai).

– Ưu thế lai là: hiện tượng cơ thể lai F1 có sức sống cao hơn nữa, sinh trưởng nhanh hơn, phát triển lơn hơn, chống chịu tốt hơn, các tính trạng năng suất cao hơn nữa trung bình giữa hai bố mẹ hoặc vượt trội cả 2 bố mẹ.

– Hiện tượng ưu thế lai rõ nhất trong trường hợp lai giữa các dòng thuần có kiểu gen khác nhau.

Xem Thêm  Mơ thấy răng bị gãy hoặc rụng là điềm báo về điều gì?

-Ví dụ: cây ngô, cây cà chua, gà, vịt

II. Nguyên nhân hiện tượng ưu thế lai

– Ở đa số các loài alen trội có ích, alen lặn ăn hại. Khi tồn tại ở trạng thái đồng hợp trội cho tính trạng tốt, tồn tại ở trạng thái đồng hợp lặn cho tính trạng xấu. Khi lai hai dòng thuần chủng tương phản với nhau thu được kiểu gen dị hợp (F1 tập trung các alen trội lấn át sự mô tả của các gen bất lợi) → con lai ở F1 có tính trạng tốt hơn so với bố mẹ.

– Ví dụ: Một dòng mang 2 gen trội (AABBdd) × 1 dòng mang 1 gen trội (aabbDD) → con lai F1 mang 3 gen trội (AaBbDd).

– Ưu thế lai diễn tả rõ nhất ở đời lai F1 sau đó giảm dần qua các thế hệ vì: khi tự thụ phấn tỷ lệ KG dị hợp tử giảm, KG đồng hợp tử tăng qua các thế hệ → tỷ lệ KG đồng hợp tử lặn tăng gây hại.

-Muốn duy trì được ưu thế lai người ta thường dùng các biện pháp nhân giống vô tính: giâm cành, chiết cành, nuôi cấy mô…

III. những cách tạo ưu thế lai

1. Phương pháp tạo ưu thế lai cây cỏ

– Lai khác dòng: tạo hai dòng thuần chủng (bằng phương pháp cho tự thụ phấn) → cho giao phấn với nhau.

– Lai khác thứ (khác dòng): kết hợp giữa tạo ưu thế lai và tạo giống mới (được sử dụng phổ biến hơn).

Xem Thêm : Top 10 bài cảm nghĩ về nụ cười của mẹ – Hoatieu.vn

2. Phương pháp tạo ưu thế lai ở vật nuôi

– Lai kinh tế: là phép lai giữa cặp vật nuôi bố mẹ thuộc hai dòng thuần khác nhau rồi dùng cơ thể lai F1 làm sản phẩm, không dùng nó làm giống.

+ Ví dụ: ở lợn, con cái Ỉ Móng Cái × con đực Đại Bạch.

F1: Lợn con mới đẻ nặng 0.8kg, tăng trọng nhanh, tỉ lệ thịt nạc cao.

Trả lời câu hỏi Sinh 9 Bài 35

Câu hỏi trang 102

Ưu thế lai là gì? Cho ví dụ về ưu thế lai ở thực vật và động vật.

Trả lời:

– Ưu thế lai là hiện tượng cơ thể lai F1 có sức sống lơn hơn, sinh trưởng nhanh hơn, phát triển cao hơn, chống chịu tốt hơn, các tính trạng năng suất cao hơn nữa trung bình giữa hai bố mẹ hoặc vượt trội cả 2 bố mẹ.

– Ví dụ: cà chua hồng Việt Nam và cà chua Ba Lan, gà Đông Cảo và gà Ri.

Câu hỏi trang 103

Hãy trả lời các câu hỏi sau:

– Tại sao khi lai 2 dòng thuần, ưu thế lai biểu đạt rõ nhất?

Xem Thêm  ĐIỀU TRỊ NHỮNG CƠN ĐAU DO UNG THƯ GIAI ĐOẠN CAO

– Tại sao ưu thế lai bộc lộ rõ nhất ở thế hệ F1, sau đó giảm dần qua các thế hệ?

Trả lời:

– Khi lai 2 dòng thuần, ưu thế lai biểu thị rõ nhất vì hầu hết các cặp gen ở trạng thái dị hợp.

– Ưu thế lai biểu đạt rõ nhất ở thế hệ F1, sau đó giảm dần qua các thế hệ vì tạo ra các cặp gen đồng hợp, các cặp gen dị hợp giảm đi.

Giải bài tập SGK Sinh 9 Bài 35 trang 104

Câu 1

Ưu thế lai là gì? Cho biết cơ sở di truyền của hiện tượng trên? Tại sao không dùng cơ thể lai F1 để nhân giống? Muốn duy trì ưu thế lai thì phải dùng biện pháp gì?

Xem Thêm : Top 400 Đề thi Toán 6 năm học 2022 – 2023 mới nhất – VietJack.com

Gợi ý đáp án

– Ưu thế lai là hiện tượng con lai F1 có sức sống cao hơn, sinh trưởng nhanh hơn, phát triển cao hơn nữa, chống chịu tốt hơn, các tính trạng năng suất cao hơn trung bình giữa hai bố mẹ hoặc vượt trội cả hai bố mẹ.

– Cơ sở di truyền của hiện tượng trên được giải thích như sau: Về bình diện di truyền, các tính trạng số lượng (chỉ tiêu về hình thái, năng suất…) bởi vì nhiều gen trội quy định. Khi lai giữa hai dòng thuần có kiểu gen khác nhau, ở con lai F1 chỉ có các gen trội có lợi mới được diễn tả (gen trội át gen lặn), đặc tính xấu không được trình bày, chính bới con lai F1 có nhiều đặc điểm tốt như mong muốn.

– Ví dụ: lai một dòng thuần mang hai gen trội, 1 gen lặn với dòng thuần mang 1 gen trội, 2 gen lặn sẽ được con lai F1 mang 3 gen trội.

Sơ đồ: P: AAbbCC x aaBBcc

F1: AaBbCc

– Trong các thế hệ sau, ưu thế lai giảm dần do qua phân li tỉ lệ gen dị hợp giảm, gen đồng hợp tăng, trong đó có gen đồng hợp lặn gây bệnh.

– Muốn duy trì ưu thế lai, khắc phục hiện tượng trên người ta dùng phương pháp nhân giống vô tính (bằng giâm, triết, ghép, vi nhân giống…).

Câu 2

Trong chọn giống cây cối, người ta đã dùng phương pháp gì để tạo ưu thế lai? Phương pháp nào được dùng phổ biến nhất, tại sao?

Xem Thêm : Top 400 Đề thi Toán 6 năm học 2022 – 2023 mới nhất – VietJack.com

Gợi ý đáp án

– Trong chọn giống cây lá, người ta dùng phương pháp lai khác dòng và lai khác thứ để tạo ưu thê lai.

– Phương pháp lai dòng: tạo ra hai dòng tự thụ phấn rồi cho chúng giao phấn với nhau được dùng phổ biến vì phương pháp này dễ thực hiện đã tạo ra nhiều giống cây trồng cho năng suất cao hơn so với các giống cây thuần cao nhất.

Xem Thêm  What is a Mail Loop? (How to Stop Emails from Looping) – LiveAgent

– Phương pháp lai khác thứ: là những tổ hợp lai giữa hai thứ hoặc tổng hợp nhiều thứ của cùng một loài để tạo ưu thế lai và giống mới.

Câu 3

Lai kinh tế là gì? Ở nước ta, lai kinh tế được thực hiện dưới hiệ tượng nào? Cho ví dụ.

Xem Thêm : Top 400 Đề thi Toán 6 năm học 2022 – 2023 mới nhất – VietJack.com

Gợi ý đáp án

– Lai kinh tế là người ta cho giao phối giữa cặp vật nuôi bố mẹ thuộc hai dòng thuần khác nhau rồi dùng con lai F1 làm sản phẩm, không dùng làm giống.

– Ở nước ta, lai kinh tế được dùng phổ biến nhất là dùng con cái thuộc giống trong nước giao phối với con đực cao sản thuộc giống thuần nhập nội. Ví dụ: dùng con cái là lợn ỉ Móng Cái lai với con đực Đại Bạch: tạo con lai F1 sẽ có nhiều tính trạng quý như thịt thơm ngon, sức chống chịu tốt, lợn con mới đẻ đã nặng từ 0,7 – 0,8 kg, tăng trọng nhanh (10 tháng tuổi đạt 80 – 100 kg), tỷ lệ thịt nạc cao.

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *