Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga – Ngữ văn 9 Tập 1 – Soanvan.me

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga – Ngữ văn 9 Tập 1 – Soanvan.me. Bài viết soan bai luc van tien cuu kieu nguyet tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Xin chào các em! Soạn Văn sẽ hướng dẫn các em soạn bài: Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga. Đây là đoạn trích thơ của tác phẩm Truyện Lục Vân Tiên, một câu chuyện không còn quá xa lạ với nhiều học sinh. Các em hãy cùng bài viết liên quan nhé!

Bạn Đang Xem: Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga – Ngữ văn 9 Tập 1 – Soanvan.me

I. Tác giả, tác phẩm

1. Tác giả (các em đọc thêm phần giới thiệu nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu trong SGK Ngữ văn 9 Tập 1).

2. Tác phẩm

* Xuất xứ: Văn bản Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga nằm ở đoạn đầu của Truyện Lục Vân Tiên – một truyện thơ Nấp ủ của Nguyễn Đình Chiểu, được sáng tác &o khoảng đầu những năm 50 của thế kỉ XIX, lưu truyền bát ngát rãi dưới hình thức sinh hoạt văn hóa dân gian như kể thơ, nói thơ Vân Tiên, hát Vân Tiên” ở Nam Kì và Nam Trung Kì. Ảnh hưởng của nó còn lan rộng ra toàn nước. Truyện được in nhiều lần, bởi thế có nhiều văn bản khác nhau, có khi thêm bớt cả trăm câu thơ. Theo văn bản thường dùng hiện giờ, truyện có 2082 câu thơ lục bát.

Xem Thêm  1 hecta bằng bao lăm m2, km2? Cách quy đổi chính xác 300%

* Thể thơ: Văn bản được viết theo thể thơ lục bát

* bố cục: Đoạn trích thơ có thể được chia làm 2 phần:

  • Phần 1: 14 câu đầu: Cảnh Lục Vân Tiên đánh bọn cướp để cứu Kiều Nguyệt Nga.
  • Phần 2: còn lại: Cuộc trò chuyện giữa Lục Vân Tiên và Kiều Nguyệt Nga.

II. Hướng dẫn soạn bài

Xem Thêm : Điểm trúng tuyển trung cấp cảnh sát nhân dân 2022

Câu 1:

* Kiểu cấu trúc truyền thống đã được sử dụng trong Truyện Lục Vân Tiên là: người tốt bắt gặp gỡ gian truân, nguy hiểm, bị hãm hại, nhưng được phù trợ và cứu giúp, cuối cùng được đền đáp xứng đáng, còn kẻ xấu thì bị trừng trị (kiểu hero cứu mĩ nhân).

* Đối với loại văn chương nhằm tuyên truyền đạo đức thì kiểu cấu tạo đó có ý nghĩa diễn đạt khát vọng của nhân dân là điều thiện luôn chiến thắng điều ác, người ở hiền sẽ gặp lành.

Câu 2:

* Đọc đoạn trích, em thấy Lục Vân Tiên là một anh chàng nghĩa hiệp, tài giỏi và không chịu nổi được cảnh bất bình.

* Phân tích những phẩm chất của hero qua động thái đánh cướp và qua cách cư xử với Kiều Nguyệt Nga:

  • Khi đánh cướp: anh dũng, mạnh mẽ, mô tả được tính cách của một người người hùng. Bên cạnh đó, Lục Vân Tiên cũng là một con người coi trọng lẽ phải, văn võ song toàn, thấy người gặp nạn liền ra tay cứu giúp, một mình đánh được lũ cướp ác nghiệt ác.
  • Khi cư xử với Kiều Nguyệt Nga: biểu thị Lục Vân Tiên là một con người hào hiệp, trọng nghĩa khinh tài, từ tâm và nhân hậu. Chàng không muốn Nguyệt Nga ra khỏi xe để tránh làm ảnh hưởng đến danh dự và tiết hạnh của nàng.
Xem Thêm  Karik là ai? Tiểu sử Karik – nam ca sĩ hát rap cực hay – Trixie cà phê

Câu 3:

Xem Thêm : Đề thi &o 10 môn Văn Quảng Ngãi năm 2021 – Loigiaihay.com

* Với tư cách là người chịu ơn, Kiều Nguyệt Nga trong đoạn trích này đã bộc lộ những nét đẹp tâm hồn:

  • Là một người con gái khuê các, thùy mị, nết na và có học thức biểu hiện ở cách xưng hô “tiện thiếp-quân tử”, lời nói khiêm nhường, mực thước, thể hiện thái độ kính trọng và biết ơn.
  • Là người trọng tình nghĩa, nhận sự cứu giúp của Lục Vân Tiên và mong được trả ơn chàng.
  • Là một người con hiếu thảo, biết vâng lời cha mẹ, đồng ý làm lễ nghi gia dù không mong muốn.

Câu 4:

* Theo em, người hùng trong đoạn trích này được miêu tả chủ yếu qua động thái, ngôn ngữ và cử chỉ. Điều này cũng không quá khó hiểu, vì Nguyễn Đình Chiểu bị mù nên ông cảm nhận môi trường xung quanh chủ yếu qua động thái và lời nói tốt hơn là qua ngoại hình.

* Truyện Lục Vân Tiên gần với thể loại truyện dân gian, được kể theo trình tự thời gian và nhân vật nhất quán tốt và xấu.

Câu 5:

Xem Thêm  4 ứng dụng hẹn hò miễn phí, phổ biến tại Việt Nam 2023

Ngôn ngữ của tác giả trong đoạn trích thơ rất mộc mạc, bình dị, gần với lời ăn tiếng nói hằng ngày và mang màu sắc của địa phương Nam Bộ. Nó có phần trau chuốt, uyển chuyển nhưng lại rất phù hợp với ngôn ngữ kể, rất tự nhiên và dễ nhớ, dễ thuộc.

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *