Thiếu nhi là bao lăm tuổi? – Hoatieu.vn

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Thiếu nhi là bao lăm tuổi? – Hoatieu.vn. Bài viết thieu nhi la bao nhieu tuoi tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Thiếu nhi là bao lăm tuổi? Trong độ tuổi nào thì một người được xem là thiếu nhi? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu thêm bài viết dưới đây cùng HoaTieu.vn.

Bạn Đang Xem: Thiếu nhi là bao lăm tuổi? – Hoatieu.vn

Quy định về độ tuổi của thiếu nhi
Quy định về độ tuổi của thiếu nhi

1. Thiếu nhi là bao lăm tuổi?

Có sự khác biệt giữa thế giới và Việt Nam trong việc xác định độ tuổi của thiếu nhi.
Có sự khác biệt giữa thế giới và Việt Nam trong việc xác định độ tuổi của thiếu nhi.

Tuổi thiếu nhi là bao lăm tuổi?

Theo quy định của Liên Hợp quốc, “thiếu nhi” được dùng với nghĩa tương đương với “trẻ em” và “Vị thành niên”, “Chưa thành niên”.

Trong tâm lý học coi 6 đến 16 tuổi là tuổi thiếu nhi, bao gồm tuổi nhi đồng (6 – 10 tuổi) và thiếu niên (11 đến 16 tuổi).

Tuy nhiên, tại Việt Nam thì độ tuổi thiếu nhi được quy định thế nào?

Các công ước quốc tế về liên quan việc bảo vệ quyền con người, quyền của phụ nữ và trẻ em mà Việt Nam đã tham gia ký kết và là member đặc biệt là Liên Hợp quốc đều quy định trẻ em là người dưới 18 tuổi.

Xem Thêm  Cách sử dụng cấu tạo respect trong tiếng Anh – IELTS Vietop

Xem Thêm : Chất cực độc Xyanua (Cyanide) là gì? liên quan ảnh hưởng thế nào với sức

Tuy nhiên, trong các văn bản pháp luật hiện hành ở nước ta, lại có nhiều quy định về độ tuổi trẻ em, ví dụ:

  • Theo điều 1, Luật Bảo vệ, chăm nom và giáo dục trẻ em thì trẻ em là công dân Việt Nam dưới 16 tuổi.
  • Bộ luật Dân sự không dùng thuật ngữ “trẻ em”, mà dùng thuật ngữ “người chưa thành niên” và quy định là những người dưới 18 tuổi.

Nhẽ ra, quy định về độ tuổi thiếu nhi nên nên phải có sự thống nhất với Luật Bảo vệ, coi ngó và giáo dục trẻ em để luật này được thực thi thuận lợi và dễ dàng áp dụng trong thực tế. Tuy nhiên, bây chừ ở Việt Nam, các quy định về quyền trẻ em vẫn còn vênh nhau, tiêu biểu là quy định độ tuổi thiếu nhi tại các văn bản pháp luật. Đây cũng là một trong những chưa ổn của pháp luật hiện hành ở nước ta cần phải xem xét và tìm ra giải pháp hoàn thiện tốt hơn.

=> Theo Luật Bảo vệ, chăm nom và giáo dục trẻ em thì trẻ em là người dưới 16 tuổi. Còn trong công ước quốc tế về thúc đẩy việc bảo vệ quyền con người, quyền của phụ nữ và trẻ em mà Việt Nam đã tham gia ký kết và là cá nhân thì thiếu nhi là người dưới 18 tuổi

=> Vẫn có sự khác biệt giữa thế giới và Việt Nam trong việc xác định độ tuổi của thiếu nhi. Độ tuổi thiếu nhi – trẻ em ở Việt Nam giảm 2 tuổi so với quy định của Liên Hợp Quốc.

2. Ngày Quốc tế thiếu nhi

Hình ảnh minh họa ngày Quốc tế thiếu nhi
Hình ảnh minh họa ngày Quốc tế thiếu nhi

Năm 1954, nhằm khuyến khích các nước ghi nhớ về trẻ em và bảo vệ quyền lợi trẻ em, Liên Hợp Quốc đã đề xuất Ngày Thiếu nhi Thế giới tổ chức &o ngày 20/11 mỗi năm.

Tuy nhiên ở những quốc gia khác nhau người ta lại chọn những ngày kỷ niệm khác nhau:

  • Canada, Úc, Parkistan, Ai Cập… thì Ngày Thiếu nhi thế giới là 20/11
  • Ở quốc gia thuộc Khối Xô Viết cũ và Việt Nam… thì Ngày Thiếu nhi thế giới là 1/6.
Xem Thêm  Top 10 Game Thời Trang Nổi Bật Nhất hiện giờ Trên Mobile

Tại Việt Nam, thì 1/6 được chọn là ngày Quốc tế thiếu nhi. Ngày Quốc tế thiếu nhi ở nước ta còn được gọi với cái brand name là Tết Thiếu nhi, ngày lễ vì trẻ em, vì thế hệ tương lai của loài người. Đồng thời cũng là ngày nhắc nhở mọi người hãy bảo vệ và coi ngó trẻ em tốt hơn.

3. Lịch sử ngày Quốc tế thiếu nhi

Xem Thêm : Ai là người được nhân dân suy tôn là Bình Tây Đại Nguyên Soái?

Ngày Quốc tế thiếu nhi có một lịch sử ra đời mang nhiều nét thăng trầm của lịch sử. mở màn từ ngày 1/6/1942, quân đội của Phát xít Đức đã phong bế một ngôi làng nhỏ ở Tiệp Khắc. Quân Phát xít đã bắt gần 100 người trong đó có rất nhiều trẻ em. Theo thống kê sau này, chúng đã đưa 104 thiếu nhi &o trại tập trung. Sau đó, 88 em đã chết trong phòng hơi độc và 9 em bị đưa đi làm tay sai cho quân Phát xít.

Đến năm 1944, sau đó 2 năm, quân Phát xít Đức lại tấn công một thị trấn ở Pháp và phóng hỏa đốt những người sống trong thị trấn. Hơn 100 trẻ em đã bị chết 1 cách thảm thương. Đó là hai trong số những sự kiện đau đớn và đen tối tác động đến thảm sát trẻ em của Đức Quốc xã. Để tưởng nhớ đến những chiếc chết vô tội này, Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 1/6 hàng năm để làm ngày Quốc tế thiếu nhi.

Việt Nam trước kia có nằm trong khối các nước xã hội chủ nghĩa và tham gia ủng hộ Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Quốc tế. Có lẽ vì thế mà nước ta đã quyết định lấy ngày 1/6 là ngày Quốc tế thiếu nhi.

4. Quy định về bảo vệ và trông nom trẻ em

Nhằm bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em thì nhà nước ta đã có những quy định nào?

Để biết câu vấn đáp, mời Anh chị em đọc thêm bài: Quy định về bảo vệ và chăm sóc trẻ em.

Xem Thêm  Tổng hợp màu tóc xanh dương siêu ‘trendy’ nhất định phải thử qua

Trên đây, Hoatieu.vn đã trả lời câu hỏi Thiếu nhi là bao lăm tuổi? Mời các bạn đọc các tham khảo tại mục Dân sự, mảng Hỏi đáp pháp luật.

Các đọc thêm:

  • Gà nhiều hơn thỏ 28 con. Chân gà nhiều hơn chân thỏ 40 chân. Hỏi có bao lăm con gà?
  • Nhiều năm trước đây, ngày đầu tiên của tháng một là chủ nhật. Hỏi ngày 25 tháng hai của năm đó sẽ là ngày thứ mấy?
  • Lớp có 17 học sinh nam. Số học sinh nữ bằng 2/3 số học sinh cả lớp. Số học sinh nữ là?
  • Trung bình cộng của 6 số là 8,5 nếu bỏ 1 số đi thì trung bình cộng của 5 số còn lại là 7,2. Hỏi số được bỏ đi là số nào?

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *