Tỷ giá tính thuế nhà thầu nước ngoài – Gonnapass

Chúng tôi rất trân trọng thời gian quý báu mà bạn đã dành để đọc bài viết Tỷ giá tính thuế nhà thầu nước ngoài – Gonnapass trên blog của chúng tôi. Sự quan tâm và sự đồng hành của bạn là nguồn động lực to lớn để chúng tôi tiếp tục chia sẻ những kiến thức và thông tin hữu ích ngày hôm nay. Chân thành cảm ơn bạn.

Bạn hỏi: Tỷ giá tính thuế nhà thầu nước ngoài được áp dụng như thế nào?

Bạn Đang Xem: Tỷ giá tính thuế nhà thầu nước ngoài – Gonnapass

Tỷ giá sử dụng để tính thuế nhà thầu nước ngoài được áp dụng như thế nào

Gonna Pass trả lời:

Doanh nghiệp nên sử dụng tỷ giá bán ra của bank thương mại nơi doanh nghiệp chuyển tiền thanh toán cho bên nước ngoài

(cập nhật: Theo quy định tại thông tư 80/2021/TT-BTC áp dụng từ 1/1/2022

2. Tỷ giá giao dịch thực tế được thực hiện theo quy định pháp luật về kế toán.

Điều 69 thông tư 400/2014/TT-BTC

a) Tỷ giá giao dịch thực tế đối với các giao dịch bằng ngoại tệ phát sinh trong kỳ:

– Tỷ giá giao dịch thực tế khi mua bán ngoại tệ (hợp đồng mua bán ngoại tệ giao ngay, hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng tương lai, hợp đồng quyền chọn, hợp đồng hoán đổi): Là tỷ giá ký kết trong hợp đồng mua, bán ngoại tệ giữa doanh nghiệp và bank thương mại;

– Trường hợp hợp đồng không quy định tỷ giá thanh toán thì doanh nghiệp ghi sổ kế toán theo nguyên tắc:

+ Tỷ giá giao dịch thực tế khi góp vốn hoặc nhận vốn góp: Là tỷ giá mua ngoại tệ của bank nơi doanh nghiệp mở tài khoản để nhận vốn của nhà đầu tư tại ngày góp vốn;

+ Tỷ giá giao dịch thực tế khi ghi nhận nợ phải thu: Là tỷ giá mua của bank thương mại nơi doanh nghiệp chỉ định khách hàng thanh toán tại thời điểm giao dịch phát sinh;

Xem Thêm  Khối S gồm những môn nào, điều kiện dự thi khối S là gì?

+ Tỷ giá giao dịch thực tế khi ghi nhận nợ phải trả: Là tỷ giá bán của bank thương mại nơi doanh nghiệp dự kiến giao dịch tại thời điểm giao dịch phát sinh.

+ Đối với các giao dịch buôn bán tài sản hoặc các khoản chi phí được thanh toán ngay bằng ngoại tệ (không qua các tài khoản phải trả), tỷ giá giao dịch thực tế là tỷ giá mua của bank thương mại nơi doanh nghiệp thực hiện thanh toán.

Xem Thêm : Phúc Bồ là ai? Tiểu sử và sự nghiệp của nam ca sĩ – 35Express

(Hướng dẫn – cập nhật 07/08/2018)

Ngày 28 tháng 06 năm 2018, Tổng cục thuế ban hàng công văn số 2586/TCT-CS hướng dẫn quy định về tỷ giá tính thuế nhà thầu, theo đó – Nếu nhà thầu nước ngoài KHÔNG MỞ tài khoản tại bank thương mại ở Việt Nam : Áp dụng tỷ giá đẩy ra của ngân hàng thương mại

– Nếu nhà thầu nước ngoài MỞ tài khoản tại ngân hàng thương mại ở Việt Nam: Áp dụng tỷ giá mua &o của ngân hàng thương mại

(Hướng dẫn mới nhất – cập nhật 01/10/2018)

Theo công văn số 3720/TCT-CS ngày 01/10/2018, Tổng Cục thuế tiếp tục khẳng định quan điểm sử dụng tỷ giá bán ra của ngân hàng thương mại tại Việt Nam nơi bên Việt Nam thanh toán tiền đi cho tổ chức nước ngoài vì đây là tỷ giá dùng để ghi nhận chi phí của bên Việt Nam (Bên khấu trừ và nộp thay)

Hướng dẫn trước đó

  1. Giai đoạn trước ngày 01/01/2015 – Ngày có hiệu lực của Thông tư số 200/2014/TT-BTC

Căn cứ quy định tại các văn bản tác động, trong giai đoạn này, tỷ giá tính thuế nhà thầu nước ngoài được sử dụng là tỷ giá giao dịch bình quân trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng do Ngân hàng nhà nước công bố tại thời điểm phát sinh giao dịch thanh toán để xác định doanh thu tính thuế.

  1. Giai đoạn từ ngày 01/01/2015 cho đến nay:

Theo khoản 4, Điều 2 Thông tư số 26/2015/TT-BTC quy định đồng tiền nộp thuế và xác định doanh thu, chi phí, giá tính thuế và các khoản nộp ngân sách nhà nước:

“…Trường hợp phát sinh doanh thu, chi phí, giá tính thuế bằng ngoại tệ thì phải quy đổi ngoại tệ ra đồng Việt Nam theo tỷ giá giao dịch thực tế theo hướng dẫn của Bộ Tài chính tại Thông tư số 500/2014/TT-BTC ngày 22 tháng 12 năm 2014 hướng dẫn về chế độ kế toán doanh nghiệp như sau:

Xem Thêm  Chuyển Đổi Đơn Vị cân nặng Trực Tuyến Miễn Phí

– Tỷ giá giao dịch thực tế để hạch toán doanh thu là tỷ giá mua &o của Ngân hàng thương mại nơi người nộp thuế mở tài khoản.

– Tỷ giá giao dịch thực tế để hạch toán chi phí là tỷ giá bán ra của Ngân hàng thương mại nơi người nộp thuế mở tài khoản tại thời điểm phát sinh giao dịch thanh toán ngoại tệ.”

Theo công văn số 2935/TCT-CS ngày 03 tháng 7 năm 2017, trường hợp NTNN không có tài khoản mở tại NHTM tại Việt Nam thì tỷ giá tính thuế được sử dụng là tỷ giá giao dịch bình quân trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng do Ngân hàng nhà nước công bố tại thời điểm phát sinh giao dịch thanh toán (Tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đồng đô la Mỹ)

Xem Thêm : Ý nghĩa tên Trung Kiên là gì? #3 đặc trưng tính cách người tên Kiên

Tuy nhiên, đến tháng 10/2017, Tổng Cục thuế ban hành công văn 4987/TCT-CS hướng dẫn về việc hạn chế đối tượng áp dụng công văn 2935/TCT-CS chỉ áp dụng trường hợp nhà thầu ODA .

Đồng thời, một số cục thuế địa phương cũng gửi công văn về việc hạn chế đối tượng áp dụng công văn 2935 và theo đó, quan điểm của các cục thuế này là dùng tỷ giá giao dịch thực tế của NHTM nơi doanh nghiệp mở tài khoản. Như vậy, về nguyên tắc chung nhất, từ ngày 01/01/2015, tỷ giá sử dụng để tính thuế nhà thầu là tỷ giá giao dịch thực tế của NHTM nơi NTNN mở tài khoản tại thời điểm phát sinh giao dịch thanh toán.

Dưới đây là quan điểm của cục thuế tỉnh Thành Phố Bắc Ninh tại công văn số 1799/CT-TTHT ngày 26/10/2017 về việc áp dụng tỷ giá giao dịch thực tế

Tuy nhiên, để đảm bảo hướng thận trong, do tỷ giá bán ra của NHTM luôn là tỷ giá cao nhất có thể nên doanh nghiệp có thể lựa chọn tỷ giá này để kê khai thuế nhà thầu. Đây cũng là tinh thần hướng dẫn của một số công văn ảnh hưởng như công văn 2132/CT-TTHT ngày 8/9/2017 của cục thuế tỉnh Long An như dưới đây:

Xem Thêm  Cách phân biệt và sử dụng chính xác ‘will’ và ‘would’ – TalkFirst

Biên soạn: Nguyễn Việt Anh – Manager ( Manabox Việt Nam )

Bản tin này chỉ mang tính chất tham khảo, không phải ý kiến tư vấn cụ thể cho bất kì trường hợp nào.

Để biết thêm thông tin cụ thể, xin vui lòng liên hệ với các chuyên viên tư vấn.

Mọi thông tin xin liên hệ:

Công ty TNHH Gonnapass

Tầng 6, toà nhà Việt á, số 9 Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận CG cầu giấy, Hà Nội

Email: [email protected]

Facebook: https://www.facebook.com/gonnapassbeyondyourself/

Website: https://gonnapass.com

Hotline: 0888 942 040

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *