Bài 20. Phong trào độc lập dân tộc ở châu Á – Củng cố kiến thức

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Bài 20. Phong trào độc lập dân tộc ở châu Á – Củng cố kiến thức. Bài viết lap dan toc o chau a lai bung no manh me tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

I. NHỮNG NÉT CHUNG VỀ PHONG TRÀO ĐỘC LẬP DÂN TỘC Ở CHÂU Á. CÁCH MẠNG TRUNG QUỐC TRONG NHỮNG NĂM 1919 – 1939

Bạn Đang Xem: Bài 20. Phong trào độc lập dân tộc ở châu Á – Củng cố kiến thức

1. Những nét chung.

– Thắng lợi của cách mạng tháng Mười Nga và sự chấm dứt cuộc Chiến tranh thế giới thứ nhất đã mở ra một thời kì phát triển mới trong phong trào độc lập dân tộc ở châu Á. Phong trào lên cao và lan bát ngát khắp các khu vực Đông Bắc Á, Đông Nam Á, Nam Á và Tây Á, tiêu biểu là phong trào cách mạng ở Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam và In-đô-nê-xi-a.

+ Phong trào Ngũ tứ ở Trung Quốc đã bắt đầu cho cao rào cách mạng chống đế quốc, phong kiến ở châu Á.

+ Cuộc cách mệnh của nhân dân Mông Cổ (1921 – 1924) giành được thắng lợi, đưa đến việc thành lập Nhà nước dân chủ nhân dân Mông Cổ.

+ Ở Đông Nam Á, phong trào độc lập lan bao la khắp các nước.

+ Ở Ấn Độ đã diễn ra những cuộc đình hoãn với quy mô lớn của công nhân và khởi nghĩa của nông dân chống thực dân Anh. Đảng Quốc đại dưới sự lãnh đạo của Ma-hát-ma Gan-đi đã động viên nhân dân đấu tranh đòi quyền độc lập, tẩy chay hàng hoá của Anh, phát triển kinh tế dân tộc.

+ Cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc ở Thổ Nhĩ Kì (1919 – 1922) kết thúc thắng lợi, dẫn tới việc thành lập nước Cộng hoà Thổ Nhĩ Kì.

+ Phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc ở Việt Nam phát triển chóng mặt mẽ trong toàn nước.

– Trong cao trào cách mệnh này, kẻ thống trị công nhân tích cực tham gia đấu tranh giành độc lập dân tộc. Các đảng cộng sản được thành lập và giữ vai trò lãnh đạo phong trào cách mệnh ở một số nước châu Á như Trung Quốc, Việt Nam.

Xem Thêm  11 cách suy nghĩ khác biệt của người giàu: Bạn gọi đó là … – CafeF

2. Cách mạng Trung Quốc trong những năm 1919 – 1939.

Xem Thêm : Sao nào là sao chiếu mệnh tốt? Sao nào là sao chiếu mệnh xấu?

– Phong trào Ngũ tứ bùng nổ ngày 4/5/1919, khởi đầu bằng cuộc biểu tình của 3000 học sinh yêu nước ở Bắc Kinh chống lại âm mưu xâu xé Trung Quốc của các nước đế quốc. Phong trào đã nhanh chóng lan bao la ra toàn nước, lôi cuốn đông đảo công nhân, nông dân, trí thức yêu nước tham gia. Lực lượng chủ yếu của phong trào chuyển từ học sinh sang kẻ thống trị công nhân. Trong phong trào Ngũ tứ, quần chúng gương cao các khẩu hiệu đấu tranh như “Trung Quốc của người Trung Quốc”, “Phế bỏ Hiệp ước 21 điều” (quy định những điều khoản về quyền lợi của các nước đế quốc ở Trung Quốc)…

– Phong trào Ngũ tứ bắt đầu cho cao trào cách mạng chống đế quốc và chống phong kiến. Từ đó chủ nghĩa Mác – Lê-nin được truyền bá mênh mông ở Trung Quốc. Các nhóm cộng sản được hình thành tại một số thành phố. Tháng 7/1921, trên cơ sở các nhóm này, Đảng Cộng sản Trung Quốc được thành lập.

– Từ năm 1926 – 1927, nhân dân Trung Quốc tiến hành cuộc chiến tranh cách mạng nhằm đánh đổ các tập đoàn quân phiệt đang chia nhau thống trị các vùng trong nước. Từ năm 1927 – 1937, nhân dân Trung Quốc lại tiến hành cuộc nội chiến cách mạng nhằm lật đổ nền thống trị phản động của tập đoàn Quốc dân đảng Tưởng Giới Thạch – đại diện cho quyền lợi của đại địa chủ, đại tư sản và đế quốc ở Trung Quốc.

– Tháng 7/1937, Nhật Bản phát động cuộc chiến tranh xâm lược quy mô nhằm thôn tính toàn bộ Trung Quốc. Trước nguy cơ dân tộc, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã chủ động đề nghị Quốc dân đảng đình chỉ nội chiến, cùng hợp tác chống Nhật. Từ đó, cách mạng Trung Quốc chuyển sang thời kì Quốc – Cộng hợp tác để cùng nhau kháng chiến chống Nhật Bản xâm lược.

II. PHONG TRÀO ĐỘC LẬP DÂN TỘC Ở ĐÔNG NAM Á (1918 – 1939)

1. Tình hình chung.

– Đầu thế kỉ XX, hầu hết các quốc gia Đông Nam Á đều trở thành thuộc địa hoặc nửa thuộc địa của chủ nghĩa thực dân. Chỉ có Xiêm (Thái Lan) tương đối tự chủ nhưng về nhiều mặt vẫn bị phụ thuộc &o các nước đế quốc. Sau thất bại của những cuộc khởi nghĩa dưới ngọn cờ “phò vua cứu nước”, những các tầng lớp trí thức mới ở nhiều nước Đông Nam Á đã hướng cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc theo con đường dân chủ tư sản.

Xem Thêm  1 feet bằng bao lăm mm, cm, m, km? Cách biến đổi như thế nào?

– Sau Chiến tranh thế giới thứ nhất, chính sách khai thác và bóc lột thuộc địa của các nước đế quốc đã ảnh hưởng ảnh hưởng trực tiếp đến các nước Đông Nam Á. Phong trào đấu tranh chống đế quốc dâng cao mạnh mẽ. Đồng thời, thắng lợi của Cách mạng tháng Mười Nga cũng ảnh hưởng đến khu vực này.

– khai mạc từ những năm 20, trong phong trài đấu tranh giành độc lập dân tộc xuất hiện một nét mới: thống trị vô sản ở Đông Nam Á từng bước trưởng thành và tham gia lãnh đạo phong trào cách mạng.

+ Trong giai đoạn này đã xuất hiện một số đảng cộng sản ở khu vực, đầu tiên là Đảng Cộng sản in-đô-nê-xi-a (Tháng 5/1920).

+ Trong năm 1930, các đảng cộng sản đã lần lượt được thành lập ở Việt Nam (tháng 1), ở Mã Lai và Xiêm (tháng 4), ở Phi-líp-pin (tháng 11).

– Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, ách thống trị công nhân và nhân dân lao động ở một số nước đã vùng dậy đấu tranh chống chủ nghĩa đế quốc. Nổi bật là các cuộc khởi nghĩa ở Gia-va và Xu-ma-tơ-ra (1926 – 1927) ở In-đô-nê-xi-a và phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh (1930 – 1931) tại Việt Nam. Nhưng những cuộc nổi dậy này đều bị chính quyền thực dân trấn áp.

Xem Thêm : Soạn Bài Sóng Hay Và Chuẩn Nhất – Kiến Guru

– Cùng với sự phát triển của phong trào vô sản, phong trào dân chủ tư sản cũng có những bước đi rõ rệt so với những năm đầu thế kỉ XX. Nếu trước đây chỉ xuất hiện các nhóm, phái hoặc các hội do những nhà yêu nước sáng lập thì đến giai đoạn này đã xuất hiện các chính đảng có tổ chức và ảnh hưởng xã hội minh mông như Đảng Dân tộc ở In-đô-nê-xi-a, phong trào tha-kin ở Miến Điện, phong trào chống thực dân Anh đòi tự trị ở Mã Lai…

2. Phong trào độc lập dân tộc ở một số nước Đông Nam Á.

– Phong trào chống thực dân đòi độc lập dân tộc diễn ra sôi nổi và liên tục ở nhiều nước Đông Nam Á. Ở Đông Dương, cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp đượ tiến hành dưới nhiều hiệ tượng phong phú với sự tham gia đông đảo của tầng lớp nhân dân.

+ Ở Lào, nhiều bộ tộc đã tham gia phong trào chống Pháp. Tiêu biểu là cuộc khởi nghĩa do Ong Kẹo và Com-ma-đam lãnh đạo kéo dài hơn 30 năm (1901 – 1936).

+ Ở Cam-pu-chia, các cuộc đấu tranh yêu nước liên tiếp nổ ra trong những năm 1918 – 1920, 1926… đặc biệt là phong trào yêu nước theo xu hướng dân chủ tư sản do nhà sư A-cha Hem-chiêu đứng đầu trong những năm 1930 – 1935.

Xem Thêm  Tuyển tập những bài thơ hay và lãng mạn nhất về tình ái – Thủ thuật

+ Ở Việt Nam, phong trào chống Pháp phát triển mạnh mẽ, nhất là sau khi Đảng Cộng sản được thành lập.

– Tại khu vực Đông Nam Á hải đảo cũng diễn ra những phong trào yêu nước, chống thực dân, lôi cuốn hàng triệu người tham gia, tiêu biểu là phong trào độc lập dân tộc ở In-đô-nê-xi-a.

+ Trong hơn ba thế kỉ dưới sự áp bức của thực dân Hà Lan, nhân dân In-đô-nê-xi-a đã nhiều lần nổi dậy đấu tranh.

+ Trong những năm 1926 – 1927, khởi nghĩa đã bùng nổ ở các đão Gia-va và Xu-ma-tơ-ra dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản.

+ Sau khi khởi nghĩa bị đàn áp, quần chúng đã ngả theo phong trào dân tộc tư sản do Ác-mét Xu-các-nô, lãnh tụ của Đảng Dân tộc đứng đầu.

– Khi Chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ, phong trào độc lập dân tộc ở Đông Nam Á chưa giành được thắng lợi có ý nghĩa quyết định. Năm 1940, phát xít Nhật tràn &o Đông Nam Á và cũng từ đây, cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc chĩa mũi nhọn &o chủ nghĩa phát xít Nhật.

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *