Tác giả của bài Đoàn ca là ai?

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Tác giả của bài Đoàn ca là ai?. Bài viết tac gia bai doan ca la ai tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Hoạt động trong tổ chức Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh với tư cách là cán bộ Đoàn nhưng ít ai biết Hoàng Hòa còn là tác giả viết lời, phổ nhạc cho bài hát Thanh niên làm theo lời bác (bài Đoàn ca chính thức bây chừ). Thông tin về tác giả của bài Đoàn ca là ai dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về tác giả cũng như cảnh ngộ ra đời của ca khúc này.

Bạn Đang Xem: Tác giả của bài Đoàn ca là ai?

Xem Thêm  Các tên đệm cho tên Thành hay, ý nghĩa, hợp phong thuỷ

Tac gia cua bai Doan ca la ai

Ai là tác giả của bài Đoàn ca? Tìm hiểu tình cảnh, lịch sử ra đời bài Đoàn ca

1. Tác giả của ca khúc Đoàn ca là ai?

Bài hát “Thanh niên làm theo lời Bác” hay “Đoàn ca” được sáng tác năm 1953 bởi nhạc sỹ Hoàng Hòa. Được biết, Hoàng Hòa chỉ là bút danh, tên thật của ông là Cao Hy Vọng.

* Trình độ học vấn, tiểu sử nhạc sỹ Hoàng Hòa

Nhạc sỹ Hoàng Hòa (tức Cao Hy Vọng) sinh 4/6/1930, mất ngày 6/9/2015, nguyên quán tại xã Nam Cường, Nam Trực, tỉnh Nam Định. Cả cuộc đời của ông cống hiến cho phong trào thanh niên.

Xem Thêm : Dấu ấn của nhân dân Nam Kỳ trong cao trào 1930 – 1931 và đỉnh

Tham gia Đoàn Thanh niên cứu quốc từ năm 15 tuổi, nhạc sỹ Hoàng Hòa từng giữ nhiều vị trí quan trọng trong tổ chức Đoàn như: Bí thư Tỉnh Đoàn tỉnh Hưng Yên, tỉnh Hải Phòng, Thường vụ Trung ương Đoàn khóa III, IV, Trưởng Ban học sinh, sinh viên. Khi sáng tác ca khúc Đoàn ca, ông đang là bí thư tỉnh Đoàn Thái Bình.

Sau năm 1954, ông được cử đi học ở Liên Xô. 1 thời gian sau ông về nước và công tác tại Trung ương Đoàn. Trước khi về hưu (năm 1990), ông giữ chức trưởng ban Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

Với những cống hiến cho sự nghiệp xây dựng Đoàn thanh niên, năm 2012, ông vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì.

Ai la tac gia cua bai Doan ca

Tác giả bài Thanh niên làm theo lời Bác là ai? Những điều ít biết về tác giả Đoàn ca

* Sự nghiệp âm nhạc của Hoàng Hoa

Trong sự nghiệp âm nhạc, Hoàng Hòa được coi là nhạc sỹ của Đoàn với nhiều bài hát khuyến khích, động viên thanh niên, tiêu biểu có thể kể đến các bài như vâng lời Bác thanh niên lên đường, hát lên bạn ơi, lẽ sống,… Trong đó, Đoàn ca là bài hát phổ biến nhất, được Đại hội Đoàn toàn nước chọn làm bài ca chính thức của Đoàn cho đến tận bây giờ.

Xem Thêm  Tam hợp là gì? Tứ hành xung là gì? Hiểu sao cho chính xác nhất

2. cảnh ngộ ra đời của ca khúc Đoàn ca

Xem Thêm : Ý nghĩa tên Linh Đan là gì? Tính cách, vận mệnh ra sao? – Eva

Lấy cảm hứng từ 4 câu thơ Hồ Chủ tịch tặng thanh niên xung phong (TNXP) trong bài báo tường thuật chuyến đi thăm đơn vị TNXP trên Báo Cứu quốc, tác giả Hoàng Hòa đã phổ nhạc và viết bài “Thanh niên làm theo lời bác”, đến bây thời điểm giờ đây được coi là một trong những bài hát hay về thanh niên, đoàn đội và luôn được các thanh niên đoàn thuộc và hát trong các dịp tổ chức chương trình.

Nội dung của bài hát nói lên thông điệp, lời động viên mà tác giả muốn gửi gắm tới thế hệ thanh niên. 4 câu đầu của bài hát được viết để miêu tả tinh thần thanh niên hùng tráng. Đoạn cao trào trích nguyên lời dạy của bác với TNXP: “Không có việc gì khó. Chỉ sợ lòng không bền. Đào núi và lấp biển. Quyết chí ắt làm nên”

Tháng 7-1954, bài hát được sử dụng làm bài hát tập thể tại hội nghị cán bộ Đoàn toàn nước tại Phủ Chủ tịch. Sự kiện này có sự tham gia của Bác Hồ và nhận được lời nhận xét, góp ý bổ ích từ Bác. Tháng 10/1954, các đại biểu đã thống nhất đổi “Kết đoàn lại” thành “Kết liên lại” để dễ hát, dễ thuộc hơn.

Đến năm 1992 và 1997, Đại hồi Đoàn toàn quốc lần thứ 6, lần thứ 7 đã thống nhất chọn bài “Thanh niên làm theo lời Bác” làm bài ca chính thức của Đoàn (Đoàn ca) và lan truyền, sử dụng cho đến ngày nay. Tính đến thời điểm bây giờ, ca khúc đã đi cùng các thế hệ Đoàn thanh niên suốt hơn 60 năm và được lớp lớp thanh niên trong tổ chức Đoàn đón nhận.

Xem Thêm  Bài văn Cảm nhận bài thơ Vội &ng của Xuân Diệu, Văn mẫu lớp 11

https://thuthuat.taimienphi.vn/tac-gia-cua-bai-doan-ca-la-ai-72235n.aspx Với những thông tin mà Taimienphi.vn chia sẻ, chắc hẳn bạn đọc đã biết tác giả của bài Đoàn ca là ai? rồi đúng không. Hãy đọc, tham khảo để hiểu hơn về ý nghĩa, hoàn cảnh ra đời cũng như thông điệp mà tác giả bài hát muốn gửi gắm qua bài hát, từ đó sống, ăn học và phấn đấu, trở thành Đoàn viên gương mẫu bạn nhé!

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *