Vì sao nói công xã Pari là nhà nước kiểu mới? – Luật Hoàng Phi

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Vì sao nói công xã Pari là nhà nước kiểu mới? – Luật Hoàng Phi. Bài viết vi sao cong xa pari la nha nuoc kieu moi tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Thế giới đã trải qua những thời kỳ lịch sử và những giai đoạn chuyển nhượng bàn giao quyền lực để có thể đảm bảo được sự ổn định như bây giờ. Tuy nhiên mỗi giai đoạn lịch sử khác nhau sẽ đều có những ý nghĩa nhất định trong tiến trình lịch sử thế giới.

Bạn Đang Xem: Vì sao nói công xã Pari là nhà nước kiểu mới? – Luật Hoàng Phi

Do đó, với nội dung bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về Vì sao nói công xã Pari là nhà nước kiểu mới?

Công xã Pari là gì?

Công xã Pari là một chính quyền điều hành Pari trong một khoảng thời gian ngắn, chỉ từ ngày 18 tháng 3 năm 1871 đến ngày 28 tháng 5 năm 1871. Đây là cụm từ dùng để mô phỏng cho một vụ bạo loạn hoặc một hình thức nhằm cấu hình thiết lập cấu hình chính quyền theo hướng chủ nghĩa xã hội hiện đại.

Theo cách hiểu khác thì công xã Paris chỉ được coi là cơ quan hành chính địa phương, nắm quyền điều hành Pari trong khoảng thời gian là hai tháng. Tuy nhiên, với những điều kiện khi mới thành lập, những quy định gây đàm luận và kết thúc đẫm máu đã làm cho nó trở thành một trong những sự kiện chính trị quan trọng &o thời điểm lúc bấy giờ.

Xem Thêm  1 mét bằng bao lăm km? Đổi từ m sang km như thế nào?

Bên cạnh đó đây cũng được xem là thành quả của tầng lớp nhân dân lao động, đã dũng mãnh đứng lên đấu tranh bền bỉ để chống lại kẻ thống trị tư sản phản động và quân đội Phổ.

Mục đích chính của cuộc đấu tranh này chính là vì quyền lợi của đại đa số quần chúng và nhân dân lao động Pháp. Đây được xem như là nhà nước đầu tiên đại diện cho ách thống trị công nhân, thống trị vô sản tại Pháp.

hoàn cảnh ra đời của công xã Pari 1871

Năm 1870 cuộc chiến tranh giữa Pháp và Phổ chính thức bùng nổ trong điều kiện hoàn cảnh bất lợi cho quân đội Pháp. Napoleon III đã gây chiến với quan Phổ nhưng bị thất bại nặng nề tại trận Xơ đăng &o ngày 2 tháng 9 năm 1870 và sau đó đã bị bắt.

Xem Thêm : Việc sử dụng “vô tội vạ” tiếng Anh, tiếng Hàn trong ca khúc tiếng Việt

Đến ngày 4 tháng 9 năm 1870 nhân dân Paris đã đứng lên khởi nghĩa và kết quả là cuộc đấu tranh bền bỉ của ách thống trị lao động đã phế truất được vị vua đấm đá bạo lực, tham quyền Napoleon III, thành lập ra nước Cộng hòa Pháp lần thứ ba.

Trong tình hình đó với sự tiến công của quân Phổ thì chính phủ tư sản đã vội &ng đầu hàng quân đội Đức. Tuy nhiên nhân dân Paris vẫn kiên quyết đứng lên bảo vệ tổ quốc. Chính vì điều này mà mẫu thuẫn giữa chính phủ và nhân dân đã ngày càng trở nên gay gắt.

&o sáng này 18 tháng 3 năm 1871, Chi-e cho quân đội tấn công &o Mông mác nhưng lại thất bại, vì thế quần chúng nhân dân đã làm chủ được Paris. Đến ngày 26 tháng 3 năm 1871 thì nhân dân Paris đã tiến hành bầu ra Hội đồng công xã. Tính đến ngày 28 tháng 3 năm 1871 thì công xã Paris chính thức thành lập.

Tổ chức máy bộ của công xã Paris

Theo đó, cơ quan cực tốt cả nhà nước kiểu mới này chính là Hội đồng công xã, đây là cơ quan có bổn phận vừa ban bố pháp luật đồng thời sẽ lập ra các ủy ban thi hành pháp luật.

Công xã Paris đã ban sắc lệnh giải tán quân đội và máy bộ cảnh sát của chế độ cũ, đồng thời thành lập ra lực lượng vũ trang và lực lượng bình yên của nhân dân lao động. Dường như công xã Paris đã ban bố cũng như thi hành các sắc lệnh phục vụ quyền lợi của nhân dân lao động, cụ thể như:

Xem Thêm  kì quái sau chuyện Huấn Hoa Hồng giàu khủng nhờ “kinh doanh Thương mại

– Tách nhờ thừ khỏi các buổi giao lưu của nhà nước, các trường học không được giảng dạy kinh Thánh

– Trong những xí nghiệp của bọn chủ đã bỏ trốn thì sẽ được giao lại cho toàn thể công nhân quản lý

– Công xã Paris đưa ra mức quy định về tiền lương tối thiểu, giảm lao động ban đêm, cấm cúp phạt hay đánh đập công nhân 1 cách vô lý

– Cho phép hoãn trả tiền thuê nhà và hoãn trở nợ, quy định giá bán cụ thể của bánh mì, đồng thời thi hành chế độ giáo dục bắt buộc nhưng lại hoàn toàn miễn phí.

Nhìn chung máy bộ chính quyền của công xã Paris đã mang đến ý nghĩa vô cùng to lớn bởi đây là cuộc cách mạng vô sản đầu tiên diễn ra trên thế giới đã thành công xóa bỏ được thống trị tư sản và thiết lập lên chính quyền của thống trị vô sản.

Xem Thêm : Rắn &o nhà là điềm gì? Rắn &o nhà là tốt hay xấu?

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, bộ máy nhà nước có các ủy ban nhân dân để lãnh đạo và quản lý nhân dân, các tổ chức được thành lập vì mục đích nhân dân. Bọn quý tộc tư sản và chính quyền phản cách mạng nhanh chóng bị loại bỏ toàn bộ quyền lợi, mọi lợi ích đều tập trung toàn bộ &o tay của ách thống trị lao động.

Vì sao nói công xã Pari là nhà nước kiểu mới?

Công xã Paris được xem là nhà nước kiểu mới vì những lý do dưới đây:

– Công xã Paris đã đập tan được bộ máy nhà nước tư sản cũ, đồng thời thiết lập nền chuyên chính của giai cấp vô sản với cơ quan rất tốt là Hội đồng Công xã gồm có nhiều ủy ban, đứng đầu mỗi ủy ban là một ủy viên công xã, chịu trách nhiệm trước nhân dân và có thể bị bãi miễn nếu vi phạm.

– Quân đội và bộ máy cảnh sát cũ bị giải tán toàn bộ, thay thế bằng lực lượng vũ trang nhân dân.

– Công xã tách nhà thờ ra khỏi mọi buổi giao lưu của trường học và nhà nước, đồng thời nhà trường sẽ không dạy kinh Thánh.

Xem Thêm  Tăng Nhật Tuệ chính thức lên tiếng khi bị tố gạ tình, đánh đập học

– Công xã Paris còn thi hành những chính sách khác vô cùng tiến bộ như: Cho công nhân toàn quyền làn chủ những xí nghiệp mà chủ đã bỏ trốn, đối với những xí nghiệp còn chủ thì công xã sẽ kiếm soát chế độ tiền lương, giảm lao động đêm và cấp cúp phạt công nhân.

– Đề ra chủ trương giáo dục bắt buộc nhưng không mất tiền đối với toàn thể người dân, đồng thời cải sinh điều kiện làm việc cho nữ công nhân.

Như vậy, có thể thấy cơ cấu tổ chức và hoạt động thực tế chứng tỏ Công xã Pa-ri là một nhà nước khác hẳn các kiểu nhà nước của những giai cấp bóc lột trước đó. Đây là một nhà nước kiểu mới – nhà nước vô sản, do dân và vì dân.

Với nội dung bài viết bên trên, chúng tôi đã giải thích cho Quý khách về Vì sao nói công xã Pari là nhà nước kiểu mới? Nếu còn gì thắc bận rộn về vấn đề này thì Qúy khách hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ trực tiếp.

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *