OCD là bệnh gì? 10 bộc lộ bệnh OCD có thể bạn chưa biết

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa OCD là bệnh gì? 10 bộc lộ bệnh OCD có thể bạn chưa biết. Bài viết benh ocd la benh gi tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Để xác định mình có bị ám ảnh về những con số hay không, bạn có thể xem xét các dấu hiệu sau đây:

Bạn Đang Xem: OCD là bệnh gì? 10 bộc lộ bệnh OCD có thể bạn chưa biết

 • Bạn luôn bị thôi thúc phải đếm số mọi thứ như số bậc cầu thang, số ô cửa sổ số người trong phòng…
 • Bạn sẽ cảm thấy không an tâm hay lo lắng khi bắt bắt phát giác gỡ gỡ gỡ phải những con số mà bạn cho là không may mắn và suy nghĩ đó ám ảnh bạn nhiều giờ, cả ngày hoặc thậm chí nhiều ngày.

>>> Bạn có thể tham khảo:

5. Người bị chứng OCD có khả năng tổ chức tốt

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội về khả năng tổ chức, sự cầu toàn có thể gây ra một số vấn đề sau đây cho người bệnh OCD:

 • Bạn khiến người khác khó chịu vì sự cầu toàn quá tiểu tiết của bản thân.
 • Bạn không có thời gian nghỉ ngơi và thường bị chậm tiến độ công việc vì tập trung nhiều &o những chi tiết nhỏ và phức tạp.

Việc sắp xếp mọi thứ đúng lẻ loi tự, đối xứng đôi khi không phải là sở thích của bạn mà việc đó giúp bạn giảm lo lắng và cảm giác bao tay phía bên trong.

Xem Thêm  Những quán cà phê đẹp để chụp hình đăng Instagram tại Singapore

Khi bận bịu bệnh OCD, bạn sẽ phù hợp với những công việc đòi hỏi có tính tỉ mỉ và sự cẩn trọng như canh chỉnh viên, bác bỏ sĩ phẫu thuật…

6. Sợ hãi bạo lực quá mức

Bất cứ người nào cũng sợ hãi bạo lực, song bạn cần phân biệt được như thế nào là quá mức. Nếu bạn né tránh đám đánh nhau trên đường thì đó là bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn không dám ra công viên để tập thể dục vì tưởng tượng cảnh sẽ gặp yêu râu xanh hay trộm cướp thì có thể là dấu hiệu của bệnh OCD.

Nỗi ám ảnh mà người bệnh OCD có thể trải qua bao gồm:

 • Sợ hãi bị người thân bạo hành khi làm một điều gì đó sai lầm hoặc có lỗi.
 • Sợ hãi con mình đi học bị bạn bè ăn hiếp, cô giáo đánh đòn hay gặp kẻ xấu.
 • Sợ hãi bị người khác đánh đập hay xâm hại tình dục mỗi khi ra đường lúc vắng người.

Những suy nghĩ ám ảnh này thường đưa đến các hành vi cưỡng chế như: phải gọi điện cho người thân nhiều lần trong ngày để đảm bảo họ an toàn, sợ không dám ra khỏi nhà hoặc đến những nơi công cộng và điều đó gây ảnh hưởng đáng kể đến công việc và cuộc sống của người bị OCD.

Xem Thêm : Mở bài Người lái đò sông Đà hay | Trực tiếp, gián tiếp, nâng cao

bệnh ocd

>>> Bạn có thể bài viết liên quan thêm: ảnh hưởng tác động của bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế đến giấc ngủ

7. Ám ảnh về tình dục

Bạn có bao giờ nghĩ về cảnh giường chiếu nóng bỏng với một người không phải người yêu hay bạn đời tri kỷ của mình? Ham muốn tình dục là bản năng thường ngày của con người. Tuy nhiên, nếu bạn thường có những suy nghĩ bột phát về tình huống quan hệ mà bản thân không mong muốn hoặc đối với bản thân đó là điều cấm kỵ thì có thể bạn đang có dấu hiệu bệnh OCD.

Nỗi ám ảnh về tình dục có thể miêu tả qua những ý nghĩ muốn quan hệ hoặc tưởng tượng ra phong cảnh hệ với các đối tượng sau đây:

 • Với một ai đó hấp dẫn nhưng không hề quen biết.
 • Với trẻ em hoặc người có cùng giới tính với mình.
 • Với một người đồng nghiệp hay khách hàng trong công ty.

8. Dằn vặt về các mối quan hệ

bệnh ocd
Người bị bệnh OCD thường bị dằn vặt về các mối quan hệ

Khi yêu mến một ai đó, bạn sẽ có xu hướng đon đả đến suy nghĩ và cảm xúc của họ nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên cảm thấy dằn vặt, sợ làm người khác tổn thương hay gây tổn hại đến mối quan hệ dù chỉ là với những tình huống xung đột nhỏ thường ngày thì đây cũng là một dấu hiệu của bệnh OCD. Bạn bị ám ảnh đến mức chỉ nóng lòng muốn biết suy nghĩ của đối phương càng sớm càng tốt để có thể cảm thấy thoải mái hơn.

Xem Thêm  Anh Tú – Diệu Nhi: Cứ đóng phim chung đều &o vai “oan gia”

Cảm giác không chắc chắn sẽ khiến bạn ăn ngủ không yên, lo lắng và liên tục suy nghĩ tự trách bản thân, thường gặp trong các tình huống sau đây:

 • Bạn vừa nhận xét không tốt về đồng nghiệp hoặc cấp trên.
 • Bạn làm một điều sai lầm đối người khác nhưng không biết làm sao để sửa lỗi.
 • Bạn cảm thấy bất an khi vô tình lớn tiếng với người thân trong gia đình.

>>> Bạn có thể bài viết liên quan: Đối phó với chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) của con như thế nào?

9.Tìm kiếm sự đảm bảo

1 cách mà người bệnh OCD thường áp dụng để tìm kiếm sự bảo đảm là luôn hỏi ý kiến mọi người xung quanh về vấn đề của mình. Bạn sẽ luôn hoài nghi về những lựa chọn của mình. Vì thế, bạn có xu hướng kỳ vọng ý kiến của người khác sẽ có thể giúp mình cảm thấy yên tâm hơn.

Hãy cùng xem bạn có các dấu hiệu của bệnh OCD khi kỳ vọng sự bảo đảm không nhé:

Xem Thêm : Đau đầu sau khi khóc: Đây chính là nguyên nhân và cách khắc phục

Bạn hỏi ý rất nhiều người trước khi quyết định một việc dù nhỏ.

Nếu không thể hỏi ý kiến mọi người bạn sẽ liên tục lo lắng về chuyện mình sẽ làm sai, gây hại hoặc bị xấu hổ trước mọi người.

10. Bạn ghét ngoại hình của mình

Đây là một dấu hiệu bệnh OCD có liên quan đến hội chứng mặc cảm ngoại hình BDD (Body dysmorphic disorder). Khi bận bịu hội chứng này, bạn sẽ luôn cảm thấy cơ thể mình xấu hoặc các phần cơ thể không được hoàn hảo, một số người thì lại lo lắng về sự sạch sẽ của cơ thể mình. Và nhiều người bệnh bị chứng rối loạn này đã tìm đến các cơ sở thẩm mỹ để phẫu thuật thẩm mỹ một hoặc nhiều lần.

Bạn nên lưu ý nếu thấy mình có những dấu hiệu sau đây:

 • Bạn không tin những lời khen của mọi người về ngoại hình của bạn và luôn nghĩ rằng mình xấu hoặc cơ thể không hoàn mỹ.
 • Bạn dành hàng giờ mỗi ngày để soi gương và luôn cảm thấy một phần cơ thể nào đó không bằng vận hoặc không bình thường.
 • Bạn luôn cho rằng việc ngoại hình của mình xấu là điều vô cùng quan trọng và tránh giao tiếp với mọi người.
Xem Thêm  Phân biệt các loại hàng tồn kho – VILAS

Các dấu hiệu của bệnh OCD thường khai mạc bằng những biểu thị nhỏ từ thói quen hàng ngày. Khi bạn gặp các khủng hoảng tâm lý hoặc nhiều vấn đề thụ động, bệnh OCD sẽ ngày càng trầm trọng.

bệnh ocd

>>> Bạn có thể tham khảo: Giải mã 7 hiểu lầm thường gặp về chứng rối loạn đa nhân cách

OCD là bệnh gì? Nhiều người vẫn thường gắn “bệnh OCD” cho những ai thích dọn dẹp mọi thứ sạch sẽ, kiểm tra kỹ từng chi tiết chi li hay thu xếp đồ đạc gọn gàng. Thực tế, chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế này có tác động đến cuộc sống hàng ngày nhiều hơn bạn tưởng. Nếu bắt gặp bản thân có những dấu hiệu của bệnh OCD, bạn nên tìm đến bác sĩ tâm thần hoặc chuyên viên tâm lý để tìm cách điều trị hiệu quả nhé!

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *